Hàng Việt chiếm ưu thế

Khởi động thị trường đồ dùng năm học mới

Thông thường, vào đầu tháng 6 hàng năm, thị thường đồ dùng cho học sinh năm học mới 2015-2016 đã bắt đầu khởi động. Tại các nhà sách, cửa hàng, siêu thị, phụ huynh đã bắt đầu mua sắm sách học hè cùng với tập, vở, ba lô, dụng cụ học tập… cho năm học tiếp theo. Năm nay, hàng hóa cho năm học mới rất phong phú, đa dạng, giá bán ổn định. Để kích cầu tiêu dùng, các nhà sách, điểm bán đã lên chương trình khuyến mãi với mức giá giảm từ 5% đến 30% tùy nhóm mặt hàng.

Vào thời điểm này, tại nhiều nhà sách đã bắt đầu tấp nập. Tại nhà sách Fahasa Gia Định, vào mỗi buổi chiều, hàng chục phụ huynh chở con đến để đọc truyện, đọc sách, mua sách hè, băng đĩa phim, đồng thời cũng chọn lựa mua luôn tập, vở, bút, sách giáo khoa…. chuẩn bị cho năm học mới. Chị Thanh Tâm (đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận) cho biết, gia đình chị có thói quen vào mỗi đợt hè mua sách cho con đọc, ôn luyện kiến thức và cũng làm quen với kiến thức của năm học tới. Như năm nay, bé Quỳnh Anh, con gái chị vừa học xong lớp 4 thì mua sách lớp 5 về cho bé làm quen trước, tiện thể thường mua sắm luôn vài chục cuốn tập mới, bút mực, thước kẻ, compa, hộp bút…

Nhiều phụ huynh khác cũng chuẩn bị rất sớm cho con em mình bước vào năm học mới nên mua sắm ngay từ đầu hè chứ không chờ đến sát ngày khai trường. Theo ý kiến của một số phụ huynh, mua sắm sớm có thể từ từ chọn cho mình sản phẩm vừa ý và không đông đúc như giai đoạn cận ngày khai trường.

Để đáp ứng nhu cầu học sinh mùa khai giảng năm nay và kích cầu tiêu dùng, năm nay các DN bình ổn thị trường tiếp tục tham gia 4 nhóm hàng, với gần 450 mẫu sản phẩm (gồm 40 mẫu tập học sinh, 186 mẫu cặp - ba lô - túi xách, 207 mẫu đồng phục học sinh và giày). Lượng hàng tham gia bình ổn thị trường các mặt hàng mùa khai giảng năm học 2015 - 2016 như sau: tập học sinh 28,4 triệu quyển; đồng phục 730.000 bộ; cặp - ba lô - túi xách 1.263.000 cái; giày học sinh 700.000 đôi. Về giá bán, tất cả các mặt hàng đều giữ ổn định so với năm ngoái. Chủ một cửa hàng ba lô, túi xách góc đường Nguyễn Trãi (quận 1) cho biết, hàng hóa năm nay rất đẹp và đa dạng với nhiều mẫu mã mới. Chất liệu sản phẩm cũng được các DN đầu tư rất kỹ lưỡng và có một vài thay đổi về thiết kế (thêm ngăn, thay đổi hình in, màu sắc, đường viền sắc nét và bắt mắt hơn hoặc thay đổi chất liệu (dùng loại vải dù có độ bóng cao hơn, mịn hơn, cặp nhẹ hơn…).

Sản xuất tập học sinh bình ổn thị trường tại Công ty cổ phần Vĩnh Tiến. Ảnh: CAO MINH

Điều đáng lưu ý, trong 2 năm gần đây, tất cả các mặt hàng ba lô - túi xách - cặp học sinh đều là hàng trong nước, hàng ngoại nhập không thể cạnh tranh được.

Trên các trang mạng bán hàng trực tuyến, các cơ sở sản xuất trong nước, đăng tải cả ngàn mẫu sản phẩm mới cho học sinh. Gần như tất cả các nhân vật của thế giới phim hoạt hình, truyện tranh, truyện cổ tích, cũng như các truyện thiếu nhi hiện đại… đều có mặt trên các sản phẩm. Đó là các kiểu ba lô, túi xách, cặp tàu hỏa Thomas, cún và miu, Angry Bird, Sponge, Hello Kitty, ô tô Mac Queen, thỏ và gấu Bobear, Barbie… Nhưng hình ảnh nổi bật nhất trong mùa kinh doanh các mặt hàng học cụ như tập vở, cặp xách - ba lô năm nay là hình ảnh nàng công chúa xinh đẹp Elsa trong bộ phim Vương quốc băng giá (Frozen) đã và đang phủ kín các nhà sách. Hiện giá ba lô cặp học sinh cấp 1 dao động trong khoảng 120.000 - 250.000 đồng, ba lô cặp học sinh cấp 2 khoảng 150.000 - 350.000 đồng, sản phẩm sinh viên và học sinh cấp 3 khoảng 180.000 - trên 500.000 đồng (ba lô có ngăn đựng laptop chuyên dụng chống va đập).

Đồng hành cùng người tiêu dùng, các nhà sách, siêu thị, cửa hàng... chủ động thiết kế các gói sản phẩm cho phụ huynh dễ chọn: như gói đồ dùng học tập 4- 10 món, gói sách giáo khoa và sách tham khảo cơ bản, gói sách tham khảo nâng cao… cùng với khuyến mãi giảm giá từ 5% - 10% khi mua hàng. Tại các nhà sách, hiện nay đều đã thiết kế quầy trưng bày vở viết, sách giáo khoa, đồ dùng học tập thuận tiện cho người mua chọn lựa.  Không chỉ giảm giá, năm nay, các loại cặp sách, ba lô, thước, bút khá phong phú về chủng loại, chất lượng sản phẩm cũng được nâng cao với rất nhiều sản phẩm mới như: Giấy vở chống lóa, bút luyện viết chữ đẹp. Sản phẩm của các nhà sản xuất có thương hiệu và tham gia bình ổn đang được nhiều người lựa chọn. Hiện nay, bút mực các loại có giá từ 30.000 đến 70.000 đồng/chiếc; bút dạ quang, chì, sáp, chì bấm... giá từ 3.000 đến 10.000 đồng/chiếc; bút bi các loại có giá từ 2.000 đến 20.000 đồng/chiếc.

Theo nhận định của đại đa số các chủ cửa hàng, mặc dù thị trường mới khởi động, song hàng trong nước được tiêu thụ mạnh hơn so với hàng nhập ngoại bởi mức giá vừa với khả năng chi tiêu, chất lượng và mẫu mã đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam. Đặc biệt, ở nhóm các mặt hàng như cặp xách, ba lô, tập vở và đồng phục,… hàng hóa của các DN tham gia chương trình bình ổn như Saigon Co.op, Fahasa, Viễn Đông, Hami, Miti, Mr.Vui,…được khách hàng chọn mua nhiều nhất do giá bán ổn định và luôn thấp hơn giá sản phẩm cùng loại trên thị trường từ 10%-15%. Ngoài ra, các DN cũng đang hợp tác với các nhà sách thực hiện khuyến mãi giảm giá 10% cho hầu hết các mặt hàng trong chương trình

THÁI NGUYỆT

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.