Hạnh phúc ngày trở lại trường

SGGP
Chào mừng kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Công đoàn ngành giáo dục TPHCM đã tổ chức hội thi sáng tác video clip với chủ đề “Hạnh phúc ngày trở lại trường”. Tính đến ngày 9-11, đã có hàng trăm video clip gửi về với nhiều hình ảnh xúc động.

Với video clip của Trường Mầm non Bé Ngoan (quận 1), hình ảnh những học trò hồn nhiên soạn ba lô, chào tạm biệt ba mẹ để đến trường vừa hăm hở vừa tràn đầy hy vọng. Ở một video clip khác, hình ảnh các thầy, cô giáo Trường THCS Đặng Tấn Tài (TP Thủ Đức) cần mẫn nhổ cỏ, quét lá ở sân trường, tỉ mẩn lau chùi bàn ghế, gây nhiều xúc động cho người xem. Giọng một cô giáo đọc lời bình: “Sau nhiều tháng rời xa bục giảng, các thầy cô giáo được trở lại trường nhưng không phải đứng trên bục giảng mà để dọn dẹp vệ sinh. Song, ánh mắt ai cũng rạng rỡ niềm vui, mong chờ hạnh phúc ngày được đón học sinh trở lại trường”. 

Chọn một góc nhìn khác, Trường THPT Đông Dương (quận 12) nhìn lại 2 tháng học tập vừa qua với nhiều cung bậc cảm xúc. Với học sinh là năm học đầu tiên tham dự một lễ tựu trường online, kiểm tra giữa học kỳ 1 online, lần duy nhất được vào trường nhưng không phải học tập mà để tiêm vaccine Covid-19. Còn với phụ huynh, học kỳ vừa qua là một trải nghiệm đáng nhớ với các buổi họp phụ huynh học sinh online, tần suất liên lạc của giáo viên thông qua zalo, viber, facebook nhiều hơn trong điều kiện “ai ở nhà nấy”. Và rất nhiều câu chuyện chia sẻ của thầy cô giáo khi được nhận hỗ trợ vì bản thân hoặc gia đình có người mắc Covid-19. Hình ảnh những bó rau muống, bịch gạo, chai dầu ăn các thầy cô gửi cho nhau khiến nhiều người xúc động. Như lời chia sẻ của một nữ giáo viên Trường THPT Đông Dương, “dịch bệnh dù có khó khăn nhưng không một giáo viên nào bị bỏ lại”. Vượt qua những khó khăn riêng trong cuộc sống, thầy, cô vẫn tươi cười rạng rỡ qua video clip gửi đến học sinh, nhắn gửi các em biện pháp tự bảo vệ sức khỏe và mong chờ ngày gặp lại.

Một phần tư hành trình năm học 2021-2022 đã trải qua nhiều cảm xúc thật đặc biệt. Trong đó, có các em mầm non chưa nhớ mặt giáo viên vì mới vài lần nhìn thấy mặt cô qua màn hình máy tính. Những cuộc điện thoại hoặc tin nhắn bạn bè gửi cho nhau với cùng nội dung “Bạn ơi, ổn chứ?”. Và sau tất cả những điều đó, thầy và trò đang rất háo hức, mong chờ ngày được gặp lại. Dẫu sẽ không có những cái ôm, những cái bắt tay thật chặt, bởi mọi người đều giữ khoảng cách nhưng được nhìn thấy nhau bằng xương bằng thịt, không còn phải giao tiếp qua những màn hình nhỏ xíu đã là niềm hạnh phúc.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TPHCM trong giờ học thực hành

Tăng học phí song hành hỗ trợ người học

Từ năm 2022, học phí đại học, giáo dục nghề nghiệp sẽ tăng theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (gọi tắt là Nghị định 81). Theo đó, mức học phí mới của nhiều trường công lập, nhất là các trường mới tự chủ, sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng gấp đôi so với mức học phí cũ. Do đó, để giảm áp lực cho người học, các trường cũng nỗ lực đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm và nhiều loại học bổng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục