Hậu duệ các đời tổng thống Mỹ

Bài 3: Nhà Bush sẽ lập kỷ lục?

Đương kim tổng thống thứ 43 của nước Mỹ George W. Bush trong lần tới thăm một trường học đã bất ngờ đặt câu hỏi cho các học sinh: Trong lịch sử nước Mỹ, có bao nhiêu lần con của một tổng thống về sau cũng trở thành tổng thống? Câu trả lời là có 2 lần: John Quincy Adams (tổng thống thứ 6 là con tổng thống thứ 2 John Adams) và chính ông Bush (con tổng thống thứ 41 George H.Bush).

Triển vọng của nhà Bush

Hai chị em sinh đôi Jenna và Barbara Bush

Tuy nhiên, gia đình nhà Bush vẫn còn có cơ hội để vượt qua nhà Adams, vì không loại trừ khả năng cậu em Jeb Bush (hiện đang là thống đốc bang Florida) sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2008 và giành chiến thắng. Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ George Herbert Walker Bush có cả thảy 6 người con nhưng cô con gái nhỏ Robin đã chết vì bệnh bạch cầu khi chưa tròn 4 tuổi.

George Bush con (đương kim Tổng thống Bush hiện nay) có thể coi là người đứng đầu gia đình do cha thường xuyên đi xa. Năm 1968, Bush con trở thành phi công của đơn vị cận vệ quốc gia Texas do không muốn bị điều sang Việt Nam. Sau khi xuất ngũ, Bush con theo chân cha lao vào hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ. Tuy nhiên, thương vụ thành công nhất của Bush con không phải trong dầu mỏ mà là trong thể thao: ông ta mua lại đội bóng bầu dục Texas trước khi bán lại vài năm sau đó. Đầu tư vào đó khoảng 600.000 USD (kể cả vay nợ), Bush con đã nhận lại gần 15 triệu USD! Con đường hoạt động chính trị của Bush con có thể coi là thuận buồm xuôi gió - ông ta trở thành thống đốc bang Texas vào năm 1994, đến năm 2000 trở thành tổng thống Mỹ cho đến nay.

Cậu em trai Jeb Bush ngay từ năm 17 tuổi đã tới Mexico theo một chương trình trao đổi sinh viên và đã yêu một cô gái nước này. Jeb là một ông chủ ngân hàng thành đạt, tham gia buôn bán từ bất động sản cho tới đủ các loại hàng hóa. Năm 1994, Jeb Bush lần đần tiên tham gia tranh cử thống đốc tại Florida và gặp thất bại. Nỗ lực lần thứ hai vào 4 năm sau của ông ta đã thành công, trước khi được tái cử vào năm 2002. Chính trị gia mới ngoài 50 tuổi này đang có một uy tín khá lớn. Tuy nhiên vào tháng 11-2004, Jeb Bush tuyên bố không quan tâm đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2008. Có lẽ Jeb Bush đang là niềm hy vọng lớn nhất của đại gia đình nhà Bush để có thể vượt qua nhà Adams với kỷ lục có 3 đời tổng thống.

Chelsea có phải là con của Clinton?

Khi cha trở thành tổng thống thứ 42 của nước Mỹ, Chelsea Clinton mới có 12 tuổi. Cô bé cùng cha mẹ chuyển tới Washington và vào học tại trường tư nhân nổi tiếng Sidwell Friends. Chelsea học ba lê từ năm 4 tuổi và hồi năm 1996 từng tham gia biểu diễn chính thức trong một vở ba lê. Chelsea là người đặc biệt kín tiếng nhưng vụ bê bối Monica Lewinski đã buộc cô phải xuất hiện trước công chúng với nghĩa vụ của một người con mẫu mực. Sau những lời thừa nhận của chính Clinton, Chelsea là người có công rất lớn trong nỗ lực hàn gắn mối quan hệ của cha mẹ. Khi Hillary Clinton được bầu làm thượng nghị sĩ vào tháng giêng năm 2001, Chelsea từng nắm giữ cương vị của một “đệ nhất phu nhân” (first lady) tại Nhà Trắng trong hai tuần cuối cùng trên cương vị tổng thống của cha.

Chelsea được cha mẹ bảo vệ hết sức kỹ lưỡng trước mọi khả năng tò mò của báo chí. Báo chí có thể công bố một vài bức ảnh nhưng mọi người đều chưa bao giờ nghe được giọng nói của cô. Nhưng đến khi gia nhập Trường Đại học Tổng hợp Stanford thì mọi chuyện không thể kín đáo được như trước. Tháng 11-1998, tờ New York Post cho công bố một thông tin khẳng định, sau khi chia tay bạn trai, Chelsea đã bị stress nặng và phải nhờ tới sự giúp đỡ của phòng khám tại trường. Nhà Trắng đã phản ứng cực kỳ gay gắt trước thông tin trên, thậm chí còn nổ ra cuộc tranh luận lớn về quyền hạn của báo chí trong lĩnh vực này. Chelsea tốt nghiệp đại học năm 2001 về chuyên ngành lịch sử. Hiện giờ, cô đang làm việc tại một hãng tư vấn ở New York, với mức lương hàng năm theo một số nguồn tin phải lên tới 6 con số. Ngay từ những năm 1990, tại Mỹ đã xuất hiện những tin đồn Chelsea không phải là con ruột của Bill Clinton. Cha đẻ của cô được cho là một chính trị gia nổi tiếng ở bang Arkansas, hay thẩm phán Webster Hubbell hoặc Vincent Foster, một người bạn lâu năm của gia đình Clinton (là cố vấn tư pháp của Nhà Trắng) đã bất ngờ tự sát vào tháng 7-1993.

Hai chị em sinh đôi khác trứng của nhà Bush

Hai cô con gái của đương kim Tổng thống Bush - Barbara và Jenna Bush - là hai chị em sinh đôi hai trứng nên có ngoại hình không giống nhau - một giống mẹ, một giống cha. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, hai chị em nhà Bush đã chọn những con đường riêng. Cô chị Barbara theo truyền thống của gia đình vào học tại Trường Yale, còn Jenna gia nhập Trường Đại học Texas ở quê hương.

Chị em nhà Bush rất không thích phải sống trong lớp kén của con cái một tổng thống. Có lần khi nhân viên mật vụ gõ cửa để kiểm tra, nhóm bạn còn không hề biết Barbara là con của Tổng thống Bush. Tháng 4-2001, hai chị em Bush lần đầu tiên “nổi danh” trên báo, sau khi cảnh sát bắt được họ uống rượu tại một quán bar và phải ra hầu tòa vì vụ việc này.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Jenna trở thành giáo viên một trường tiểu học ở Washington, chuyên dạy tiếng Anh và Tây Ban Nha cho các học sinh lớp 3. Cũng có tin đồn là cô đang muốn sang dạy học tại một nước Mỹ Latin. Còn Barbara có một chuyến đi thực tập vài tuần ở tận Nam Phi. Theo một số nguồn tin mới nhất, Barbara đã được nhận vào làm tại Bảo tàng quốc gia về thiết kế Cooper-Hewitt ở New York.

NHƯ QUỲNH (tổng hợp)

Bài 1: Người con da đen của Thomas Jefferson!

Bài 2: Con gái tổng thống làm người mẫu Playboy


Đón xem số tới: Bắc Kinh đại án của Mạnh Minh
Những vụ án gây chấn động, những tên tội phạm tàn bạo, ngoan cố và tinh vi - đó là những đại án từng làm cho lực lượng an ninh Bắc Kinh phải đau đầu. Nhưng cuối cùng, chúng cũng bị pháp luật phanh phui…

Các tin, bài viết khác