Ngày đầu tiên bắt buộc đội nón bảo hiểm trên cả nước

Hầu hết người đi xe gắn máy đều chấp hành

° Đến 10g30 lực lượng CSGT TPHCM đã xử phạt 804 trường hợp không đội NBH

TPHCM: Nhiều tuyến đường đạt gần 100%

Sáng nay, tại TPHCM, ghi nhận của nhóm PV SGGP 12 Giờ trên hầu hết tuyến đường, tỷ lệ người đi xe máy đội nón bảo hiểm (NBH) rất cao. Cụ thể, trên các tuyến đường như: Lý Thường Kiệt, Hoàng Văn Thụ, Cộng Hòa, Hoàng Hoa Thám (Tân Bình); Lê Văn Sỹ, Tú Xương, Nguyễn Thượng Hiền (quận 3); Lê Lợi, Hai Bà Trưng, Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn (quận 1); Lê Văn Việt, Lã Xuân Oai (quận 9); Hoàng Diệu, Nguyễn Văn Bá (Thủ Đức); Phan Huy Ích, Quang Trung, Nguyễn Oanh, Nguyễn Kiệm (Gò Vấp)… tỷ lệ người đội NBH đạt khoảng 95%-99%.

Nhiều người dân thoải mái khi đội nón bảo hiểm

Thỉnh thoảng mới có một trường hợp vi phạm bị CSGT thổi phạt do không đội NBH. Đến 8g sáng nay, CSGT chốt tại ngã tư Lý Thường Kiệt – 3 Tháng 2 (thuộc Đội CSGT số 3) đã xử phạt 17 trường hợp vi phạm không đội NBH, trong đó số xe bị giữ do thiếu hoặc không có giấy tờ là 11 trường hợp.

 

Hầu hết người dân thành phố chấp hành tốt việc đội mũ bảo hiểm (Ảnh chụp sáng 15-12-2007 trên đường CMT8, Q. 3). Ảnh: Thái Bằng

 

Vẫn còn một số người chưa đội MBH khi lưu thông trên đường (Ảnh chụp lúc 7 giờ 30 ngày 15.12.2007 ở vòng xoay Cống Quỳnh ). Ảnh: Thái Bằng

 

Duyên dáng với mũ bảo hiểm. Ảnh: Thái Bằng

 

Cần xử phạt nghiêm những người không đội MBH, cố tình vi phạm luật (Ảnh chụp lúc 8 giờ ngày 15.12.2007 trên đường Nguyễn Thị Nghĩa, Q1). Ảnh: Thái Bằng

 

Cả nhà cùng đội mũ bảo hiểm. Ảnh: Thái Bằng

 

Các bác xe ôm đã chuẩn bị mũ bảo hiểm cho khách. Ảnh: Thái Bằng

Tại ngã tư Cộng Hòa –Hoàng Hoa Thám (Tân Bình), đại úy Lương Duy Năm cho biết tỷ lệ đội NBH khu vực này đạt khoảng 99%. Sau gần 2 giờ tuần tra, xử phạt trên tuyến đường Cộng Hòa chỉ có 16 trường hợp không đội NBH bị phát hiện, xử phạt. Ngoài ra còn có lực lượng CSGT cơ động tuần tra trên các con đường, khi phát hiện người vi phạm sẽ bắt họ dừng xe và tấp ngay vào vỉa hè để lập biên bản xử phạt.

Trong những ngày đầu, người tham gia giao thông chấp hành nghiêm chỉnh nên chưa có trường hợp nào khó xử, các ông bố bà mẹ khi ra đường chở con theo đều trang bị cho con một cái NBH.

Trao đổi, với PV SGGP 12 Giờ, thượng tá Võ Văn Vân, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ (CATPHCM), cho biết, sáng nay lãnh đạo phòng đã đi kiểm tra các tuyến đường ngoại thành lẫn nội thành và ghi nhận tỉ lệ người đội NBH tại các tuyến đường chính của TPHCM đạt gần 100%. “Tuy nhiên, tại một số đường hẻm khu vực gần chợ, khu dân cư vẫn còn một số người chưa thực hiện nghiêm nên đánh giá chung của chúng tôi tỷ lệ người dân TPHCM đi xe máy đội NBH bình quân chỉ đạt trên 90%”

Hà Nội: Trên 90% người đi xe máy đội NBH

Từ 6g sáng nay, 15-12, gần 300 chiến sĩ CSGT, CSCĐ và 100 thanh tra giao thông Hà Nội đã đồng loạt ra quân, chốt chặn ở 85 điểm trong thành phố để kiểm soát, xử lý người vi phạm quy định đội NBH khi đi xe máy.

Các lực lượng khác như cảnh sát trật tự, bảo vệ dân phố, thanh niên tình nguyện cũng tham gia xử lý, nhắc nhở người đi xe máy không đội NBH ở mọi tuyến đường trong thành phố.

 

Trên nhiều tuyến phố Hà Nội, có đến 100% người ra đường đều đội nón bảo hiểm trên đầu

 

Tớ chỉ cho cậu cách thắt dây nón bảo hiểm nhé !

Là ngày nghỉ cuối tuần nên sáng nay số lượng người dân Hà Nội đi ra đường ít hơn ngày thường, nhưng có thể cảm nhận được sự đổi thay lớn trong ý thức người đi xe máy khi đa số người dân đều thực hiện quy định đội NBH.

Theo ghi nhận của PV SGGP 12 Giờ, trên trục đường chính Nguyễn Trãi – Ngã Tư Sở – Tây Sơn – Nguyễn Lương Bằng – Tôn Đức Thắng, có trên 90% người đi xe máy đội NBH. Các trường hợp không đội NBH đa phần là người ngồi phía sau, còn người cầm lái vẫn đội NBH.

Thượng úy CSGT Trần Viết Hoạt đang chốt chặn tại ngã tư Khâm Thiên nhận xét: “Do tuyên truyền khá tốt nên hôm nay đa số người dân đều nghiêm chỉnh chấp hành quy định đội NBH. Một số trường hợp vi phạm bị xử lý đều vui vẻ chấp hành, đi tìm mua nón rồi mới được đi tiếp”.

ĐBSCL: Chấp hành tốt

Sáng nay, 15-12, lực lượng CSGT các tỉnh, thành ĐBSCL đồng loạt ra quân kiểm tra việc xử phạt người đi xe máy không đội nón bảo hiểm (NBH). Theo ghi nhận của PV SGGP 12 Giờ, hầu hết người dân đã tuân thủ tốt việc đội  NBH khi lưu thông xe máy trên đường.

Người dân TP Cần Thơ đã thực hiện nghiêm chỉnh việc đội MBH khi lưu thông xe máy. Ảnh: Bình Đại

Tại Cần Thơ, Ban An toàn giao thông phối hợp với Công ty CP Dược Hậu Giang tổ chức lễ phát động đội NBH hiểm khi chạy xe mô tô, gắn máy tham gia giao thông. Tại lễ phát động, Dược Hậu Giang đã trao tặng 1.000 NBH cho tập thể CB - CNV và cam kết là đơn vị đi đầu trong công tác chấp hành luật lệ giao thông “bất kể ngày và đêm, gần hay xa, CB - CNV Dược Hậu Giang luôn đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông”.

Hơn 1.000 CB-CNV công ty dược Hậu Giang đội MBH diễu hành trên các tuyến đường nội ô Cần Thơ vào sáng 15.12. Ảnh: Cao Phong

Tại tỉnh Sóc Trăng, sáng nay, 15-12, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã ra quân ồ ạt trên khắp các tuyến đường trong tỉnh để kiểm tra, xử phạt những trường hợp ngồi trên xe máy nhưng không đội nón bảo hiểm (NBH).

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và ý thức của người dân được nâng cao nên trong buổi sáng ngày 15-12 chúng tôi ghi nhận ở các tuyến đường xã, huyện tỷ lệ người đội NBH đạt trên 90%. Tại TP Sóc Trăng, có đến 98% người dân đội NBH khi đi xe máy nên đến 9g sáng ngày 15-12 chỉ có một vài người bị xử phạt vì không đội NBH.

° Tại Bạc Liêu, do chỉ nhắc nhở, chưa xử phạt trong 10 ngày đầu nên chỉ có khoảng 70% người dân đội NBH khi đi xe máy trên các tuyến đường xã, huyện.

Đà Nẵng: Xử phạt khoảng 150 trường hợp

Thượng tá Nguyễn Đến - Trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, cho biết: Tính đến 10g30 sáng nay, 15-12, tất cả 38 chốt của lực lượng công an đã xử phạt khoảng 150 trường hợp khi lưu thông xe máy không đội NBH (bình quân mỗi chốt khoảng 4 trường hợp).

 

Các cửa hàng đội ngột giảm giá, khách hàng chen lấn mua nón bảo hiểm tại đường Hùng Vương, TP Đà Nẳng . ẢNH: Nguyên kHôi

 

Cho đến 9 giờ sáng 15.12, rất ít người tham gia giao thông không đội MBH bị CSGT TP Đà Nẵng xử phạt . ẢNH: Nguyên kHôi

Thượng tá Nguyễn Đến cũng cho biết: Qua việc đi khảo sát, nhìn chung ý thức của người dân trong việc đội NBH là rất tốt. Trên tất cả các tuyến đường chính ở khu vực trung tâm cũng như trên các tuyến quốc lộ thì việc chấp hành của người dân gần như 100%; riêng tại khu vực quận Sơn Trà còn một số trường hợp chưa chấp hành, đặc biệt là đối tượng thanh, thiếu niên.

Thừa Thiên-Huế: Còn nhiều trường hợp không đội NBH

Sáng nay, 15-12, Thượng tá Nguyễn Ngọc Đổng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an  tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, lực luợng CSGT huy động 100% lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên các tuyến đường. Theo ghi nhận của  chúng tôi, sáng hôm nay trên địa bàn thành phố Huế vẫn có nhiều người  đi mô tô, xe máy vi phạm  không đội nón bảo hiểm bị phạt…

Quảng Ngãi: Mang theo nón... nhưng không đội

Sáng nay, 15-12, trao đổi với chúng tôi, đại diện Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ngay trong sáng đầu tiên thực hiện đội NBH, lực lượng CSGT đã xử phạt khoảng 3% số người tham gia giao thông vì không đội NBH. Điều đáng nói, tất cả các đối tượng bị xử phạt đều đã mua NBH, nhưng không chịu đội mà treo bên sườn xe, hoặc bỏ vào cốp xe, đến khi bị lực lượng chức năng phát hiện mới đem ra đội.

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ GT-VT Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia đã xuống đường để cổ động đội NBH. Nhiều người dân thấy Bộ trưởng Dũng đi xe Dream, đội NBH xuất hiện tại ngã tư Kim Mã – Nguyễn Chí Thanh.

Trao đổi với phóng viên và một số người dân, ông nói: “”Sớm nay, tôi dậy sớm và đi từ nhà đến đây. Thời gian qua, nhiều lúc tôi đã đi xe máy đội NBH. Gia đình tôi cũng đã thực hiện. Tôi mong mọi người chấp hành tốt việc đội NBH và coi đây là một nét văn hóa mới”.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác