Câu lạc bộ “Sinh nhật hồng tuổi 18”

Hiến máu cứu người

Câu lạc bộ “Sinh nhật hồng tuổi 18 hiến máu cứu người” (sau đây gọi tắt là câu lạc bộ)  của Trường Đại học Khoa học Huế thành lập vào cuối năm 2006. Chỉ sau 4 tháng tuổi, câu lạc bộ đã vận động được trên 500 lượt sinh viên  tham gia hiến máu.

Dấu ấn đầu tiên
 
Câu lạc bộ hiến máu cứu người là ý tưởng của một số cán bộ Trung tâm Huyết học Truyền máu miền Trung (sau đây gọi tắt là Trung tâm) thuộc Bệnh viện Trung ương Huế. Sinh viên Huế luôn là lực lượng tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện, hàng năm chiếm 40% số lượng hiến máu tình nguyện của Thừa Thiên - Huế.

Sinh viên Trường Đại học Khoa học tham gia hiến máu trong ngày ra mắt CLB

 Tại sao không dựa vào thành phần này để thực hiện hiến máu như một ngân hàng máu sống phục vụ kịp thời bệnh nhân cấp cứu? Những người có tâm huyết của Trung tâm đã nghĩ đến điều này và đem ý tưởng ấy đặt vấn đề với Ban giám hiệu, Ban chấp hành Đoàn trường, Hội sinh viên Trường Đại học Khoa học – vốn là một trong những cơ sở thực hiện tốt phong trào hiến máu tình nguyện.
 
Buổi đầu thành lập, Câu lạc bộ chỉ có 25 bạn tham gia. Chủ yếu là sinh viên học ngành xã hội, có năng khiếu nói năng, giao tiếp. Tất cả đều ngỡ ngàng, vì không biết nên bắt đầu từ đâu. Nhưng được sự giúp đỡ của các anh chị ở Trung tâm, các bạn hiểu hơn về phong trào hiến máu,về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, được tập huấn kỹ năng nói chuyện trước đám đông.Vậy là họ tự tin chia ra thành từng nhóm, mỗi nhóm 3 người để tuyên truyền.

Sau bữa cơm chiều, họ lặng lẽ vào từng khu ký túc xá của 7 trường đại học ở  Huế để vận động. “Lần đầu em vào một phòng có 8 bạn. Tất cả các bạn đều từ chối khi em đặt vấn đề hiến máu. Nhưng sau khi em kể về trường hợp những bệnh nhân nặng nhờ có người hiến máu nên được cứu chữa kịp thời, thoát chết,  cả 8 bạn đều đăng ký vào danh sách tình nguyện. Có lần bị các bạn gái trêu, không hỏi về hiến máu, cứ hỏi những chuyện khác, em ngượng lắm, nhưng vẫn cố thuyết phục. Kết quả là các bạn ấy đều tham gia hiến máu. Lớp em ban đầu có một bạn chống đối quyết liệt nhưng em vẫn kiên trì, thường xuyên thuyết phục. Hôm nay bạn ấy đã đến hiến máu rất sớm” - Nguyễn Tuấn Sơn, 18 tuổi, lớp sinh K30, thành viên CLB nói. Lúc đầu, Câu lạc bộ chỉ vận động những sinh viên tuổi 18, dần dần đã vận động  thêm sinh viên ở các lứa tuổi khác cùng tham gia.

Những kết quả

Hoạt động của Câu lạc bộ còn hiệu quả hơn cả ngân hàng máu sống. Vào cuối tháng 11-2006, nhận được thông tin Bệnh viện Trung ương Huế có nguy cơ thiếu máu, chỉ sau 3 ngày vận động, Câu lạc bộ đã huy động được 80 sinh viên của Đại học Huế đến Trung tâm hiến máu. 4 tháng hoạt động, CLB đã vận động được trên 500 lượt sinh viên tham gia hiến máu. Các thành viên còn mở rộng vận động các đối tượng ở địa bàn khu dân cư hiến máu. Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khổng Thị Thu Thảo cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu máu cho bệnh nhân, Câu lạc bộ đang chuyển hướng vận động hiến máu theo thời gian mỗi tuần một lần, chứ không theo một tháng một lần như trước đây”.
 
PGS-TS Nguyễn Ngọc Min, Giám đốc Trung tâm Huyết học truyền máu miền Trung xúc động nói: “Câu lạc bộ Sinh nhật hồng tuổi 18 hiến máu cứu người của Trường Đại học Khoa học Huế là hình thức tổ chức mang tính nhân văn cao. Từ khi hoạt động đến nay, đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân nặng tưởng chừng không qua khỏi, nếu không có máu cấp cứu kịp thời”.
 
Bây giờ thì CLB đã tăng lên gần 50 bạn và danh sách này sẽ dài ra mỗi ngày....

                                                                                                                      Xuân Hồng

Các tin, bài viết khác