Hỗ trợ và... quảng cáo

Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh TPHCM vừa phối hợp với Công ty HP Việt Nam ra mắt microsite http://www.it-4-biz.com/. Tên của microsite (trang web nhỏ) này có thể dịch là công nghệ thông tin (CNTT) cho doanh nghiệp.

Theo đó, và theo các đơn vị tổ chức, mục đích chính của microsite này là các bài viết chọn lọc về các kinh nghiệm ứng dụng CNTT dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng CNTT để gia tăng khả năng cạnh tranh. Một mục đích tốt đẹp!

Có vẻ như họ có thực hiện mục đích tốt đẹp đó. Họ có 10 bài viết trong mục “Trung tâm tri thức”, với mục đích cung cấp kiến thức sử dụng, ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp.

Chỉ đáng tiếc là một số bài viết trong số 10 bài này mang theo phát biểu của HP, hay cái nhìn từ HP hơi nhiều. Có bài viết còn đưa vấn đề theo dạng để ngỏ, kèm theo đường dẫn đến trang www.hp.com để người đọc tìm hiểu sâu thêm.

Và các trang chứa những bài viết này đều có logo HP. Những chuyện này khiến cho nhiều người đọc có cảm giác không thoải mái vì sự xuất hiện của HP quá nhiều trong trang web được giới thiệu là để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng CNTT.

Mà microsite này đã được dành khá nhiều đất cho HP, vì “Trung tâm tri thức” chỉ là một trong 4 mục để lựa chọn trên trang web này. 3 lựa chọn còn lại bao gồm mục “Rút thăm may mắn”, “Sản phẩm và khuyến mãi” và cả “Trang chủ” đều đã giới thiệu về các chương trình của HP rồi.

Không ai trách khi tên của HP - một trong những “cha đẻ” của microsite này - xuất hiện trên trang web mà họ góp phần xây dựng.

Nhiều người cũng cho rằng HP là nhà tài trợ cho microsite này sống được. Nếu thế thì cũng lại là một điều đáng quý. Nhưng, sẽ đáng quý hơn thế nhiều, giá như trên trang web được giới thiệu là hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ này bớt nói về HP đi một chút.

Chí ít, như vậy cũng khiến cho người đọc cảm thấy thoải mái hơn, cảm thấy những bài viết trên microsite này khách quan hơn, cảm thấy HP làm đúng như họ nói hơn - quả thật là muốn xây dựng một microsite hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, chứ không phải là xây dựng thêm một microsite để quảng bá về mình…

HỒ XUNG

Các tin, bài viết khác