Tiết lộ mới nhất

Hoàng đế Hirohito đã từng phản đối chiến tranh

Dư luận các nước, đặc biệt ở châu Á, dường như đang bị khuấy đảo với việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói cho điều tra lại những cáo buộc quân đội Nhật đã tổ chức và điều hành các nhà thổ trong Chiến tranh Thế giới II, với lý do nghi ngờ những báo cáo quân đội đã bắt cóc hàng ngàn phụ nữ và ép họ làm nô lệ tình dục.

Dư luận càng thêm chú ý khi nhiều phần trích trong cuốn nhật ký của Kuraji Ogura – một cận thần của Nhật hoàng Hirohito – mới được đăng trên nguyệt san Bungeishunju số tháng 4, phát hành ngày 10-3. Nhật ký ghi lại những suy nghĩ, hành động của Hirohito, vị hoàng đế trị vì Nhật Bản thời Chiến tranh Thế giới II.

Hoàng đế Hirohito

Hoàng đế Hirohito đã chỉ trích quyết định của Nhật khai chiến với Trung Quốc, rằng các nhà hoạch định quân sự nước ông đã không tính toán được sức mạnh của đối phương. Theo nhà xuất bản Bungeishunju ở Tokyo, thông tin này được phát hiện trong nhật ký do viên cận thần của hoàng đế ghi chép trong khoảng năm 1939 đến 1945.

Báo Nhật Japan Times cho biết, quan cận thần Ogura đã viết 600 trang, ghi lại những lời nói của Hoàng đế Hirohito từ giữa tháng 5-1939 đến tháng 6-1945 và nêu một số chi tiết đáng chú ý.

Chẳng hạn, hoàng đế ngày 12-10-1940 đã nói: “Trung Quốc mạnh hơn (chúng ta) đã tưởng. Tất cả đã nhầm lẫn trong những kế hoạch chiến tranh. Đáng kể là các chuyên gia chiến tranh đã sai lầm trong quan sát tình hình này”. Ngày 9-1-1940, hoàng đế nói: “Nhật Bản đã đánh giá thấp Trung Quốc. Thông minh hơn là dừng cuộc chiến tranh và chăm lo cho sức mạnh quốc gia khoảng 10 năm nữa”.

Trong một chuyến thăm Kyoto vào tháng 12-1942, ông nói: “Chiến tranh không thể dừng lại giữa chừng một khi nó nổ ra. Chúng ta đã có kinh nghiệm cay đắng trong sự kiện Mãn Châu Lý” (cuộc xung đột giữa Nhật Bản và Trung Quốc vào tháng 9-1931 tại Mãn Châu Lý, Đông Bắc Trung Quốc. Vị hoàng đế nói: “Điều quan trọng là khi kết thúc chiến tranh. Tôi đã không muốn nhìn thấy chiến tranh Trung – Nhật nổ ra. Bởi vì, tôi lo ngại Liên Xô... Chúng ta phải rất cẩn thận khi bắt đầu cuộc chiến”.

Nhật ký cũng ghi cuộc gặp ngày 5-7-1939, trong đó Bộ trưởng Chiến tranh, tướng Seishiro Itagaki, báo cáo với hoàng đế về những thay đổi nhân sự trong quân đội nhằm thăng cấp cho thiếu tướng Kanji Ishihara.

Sau này, năm 1948, Itagaki đã bị treo cổ như là một tội phạm chiến tranh. Còn Ishihara đã đóng vai trò quan trọng trong sự kiện Mãn Châu Lý là một thành viên cấp cao của quân đội Quan Đông. Nhật ký ghi rằng, hoàng đế đã than phiền lớn tiếng: “Làm thế nào kế hoạch của quân đội này được xóa sạch sau chiến tranh?”.

Nhật ký cũng kể về những mong muốn của Hoàng đế Hirohito muốn được sống với 2 con trai – hồi đó là Hoàng tử Tsugu, hiện là Hoàng đế Akihito, và Hoàng tử Yoshi, hiện là Thái tử Hitachi. Trước chiến tranh, các con của hoàng đế được nuôi tách biệt khỏi cha mẹ.

LỆ THƯ (theo Japan Times)

Các tin, bài viết khác