Học từ nông dân điển hình

Tham quan vườn hồ tiêu năng suất cao ở Gia Lai.

Năng suất bình quân hồ tiêu cả nước ta khoảng 2,6 tấn/ha (vượt cả Brazil khoảng 2,33 tấn/ha, Ấn Độ 0,3 tấn/ha và vượt Indonesia 0,7 tấn/ha. Năm 2008, nhiều hộ trồng hồ tiêu lãi 60% - 70%. Năm nay dù giá tiêu có giảm nhưng người trồng tiêu vẫn lãi 50%.

Những hộ trồng hồ tiêu đạt hiệu quả kinh tế cao, ngoài lợi thế về tự nhiên, còn do yếu tố con người, biết nắm bắt và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chế biến.

Điển hình là huyện Chư Sê (Gia Lai), một số vườn tiêu ở đây có năng suất rất cao, đạt mức kỷ lục từ 5-7 tấn/ha/vụ, cá biệt có hộ đạt trên 10 tấn/ha/vụ trên những vườn tiêu đã trồng và khai thác được 9 đến 10 năm. Đây là huyện có nhiều tỷ phú nhờ trồng hồ tiêu và đây cũng là nơi xây dựng thành công thương hiệu hồ tiêu Chư Sê, được thế giới biết đến và luôn sẵn lòng mua với giá cao hơn nơi khác.

Ngoài Chư Sê, những doanh nghiệp trồng hồ tiêu đã tiếp tục xây dựng thương hiệu hồ tiêu Phú Quốc (Kiên Giang), Châu Đức (Bà Rịa –Vũng Tàu), Lộc Ninh (Bình Phước), Eah’Leo (Đắc Lắc), cùng với việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại để nhằm nâng cao thu nhập người trồng hồ tiêu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Ngoài ra, theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), cần phát triển cây hồ tiêu hiệu quả và bền vững, một trong những cách tốt nhất là “học từ những nông dân điển hình”, thông qua việc tham quan, hội thảo đầu bờ giữa bà con nông dân trong vùng, giữa các địa phương với các nhà khoa học và các nhà quản lý.

Theo Cục phó Cục trồng trọt Nguyễn Văn Hòa, để trồng hiệu quả, chọn vùng đất phù hợp cho cây hồ tiêu phát triển, khả năng thoát nước tốt, trồng bằng cây trụ sống (như vông, keo dậu, lồng mứt, muồng đen), giống hồ tiêu chống chịu với sâu bệnh tốt, phù hợp với vùng sinh thái. Sản xuất phải áp dụng theo đúng quy trình canh tác, hướng đến an toàn vệ sinh thực phẩm (GAP), áp dụng IPM để phòng trừ dịch hại, tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ, sử dụng các loại chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh.

Các nông dân trồng tiêu cho rằng, nhà nước cần tạo điều kiện cho nông dân trồng tiêu vay vốn kích cầu (lãi suất thấp) để đầu tư trồng mới, cải tạo, chăm sóc vườn tiêu và chế biến. Lồng ghép chương trình được sử dụng vốn của ngân hàng chính sách, vốn của các chương trình như giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, định canh, định cư vùng kinh tế mới; đặc biệt vùng sâu, đồng bào dân tộc thiểu số, để có hỗ trợ thêm nguồn vốn ưu đãi cho việc cải thiện vườn hồ tiêu.

Thủy Tiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế