Hộp đen bí ẩn giá trị 1 tỷ đồng!

Hộp đen bí ẩn giá trị 1 tỷ đồng!

Ngày 10/12/2014 vừa qua vòng chung kết cuộc thi tìm kiếm những đầu bếp chuyên nghiệp những món ăn ngon đặc sắc và những nhà hàng độc đáo mang tên Chiếc Thìa Vàng đã diễn ra với phần tranh tài của 15 đội thi thuộc các nhà hàng - khách sạn cả nước đã diễn ra tại Bình Dương. Tại vòng chung kết cuối cùng các đội thi không có bất cứ sự chuẩn bị nào kể cả lên thực đơn, tất cả phải phụ thuộc vào những hộp đen bí ẩn mà ban tổ chức đưa ra.

Sau chặng hành trình kéo dài gần như cả năm qua 10 cụm thi trên toàn quốc với vòng sơ khảo mang chủ đề “Hương vị quê nhà thời hội nhập” và vòng bán kết “Món ăn vàng”, vòng thi chung kết sắp tới sẽ là thách thức hơn cả khi mà không ai biết mình sẽ phải nấu món gì. Tất cả 15 đội thi sẽ vào cuộc và không được mang theo nguyên vật liệu gì cả, họ sẽ phải đối diện với chiếc hộp đen bí ẩn.

Chỉ trong thời gian ít ỏi là 60 phút, từ lúc nhận được chiếc hộp đen bí ẩn, các đội sẽ phải chạy đua để hoàn thành 1 set menu đủ chuẩn dành cho 4 người, có món khai vị, món thịt, món thủy hải sản và món tráng miệng. Cũng trong ngần ấy thời gian, đội trưởng sẽ phải phân bổ kế hoạch thế nào để các thành viên đi chợ và mua đủ các thành phần nguyên vật liệu cần thiết. Sẽ rất áp lực vì đi chợ trễ thì đồ hết, chợ mà tan thì đồ héo cũng chẳng còn, mà lấy quá nhiều, không sử dụng hết thì cũng bị điểm trừ.

Bếp trưởng Trần Thái Bảo và giải thưởng 1 tỷ đồng.

Nghệ nhân ẩm thực - giám khảo Bùi Thị Sương chia sẻ:

“Các đội sẽ bốc thăm và chọn ngẫu nhiên chiếc hộp chứa các nguyên vật liệu chính và ban tổ chức sẽ mở một ngôi chợ nhỏ để thí sinh tự chọn các nguyên liệu phụ. Nhưng chiếc hộp này không mang tính may rủi, mà hoàn toàn là thách thức tài nghệ và đẳng cấp của người đầu bếp chuyên nghiệp. Họ sẽ phải ứng phó với một danh sách nguyên liệu không định sẵn, có khi còn chưa bao giờ gặp, tự lên một thực đơn dành cho 4 người sao cho cân bằng dinh dưỡng, ngon và lành cũng như chứng tỏ được tay nghề của mình. Áp lực sẽ lớn hơn và chiến thắng sẽ ý nghĩa hơn”

Sau phần thi đấu đầy căng thẳng giữa những những đầu bếp chuyên nghiệp của 15 đội thi đến từ: Caravelle Hotel - TPHCM, Nhà hàng Hoa Mua - KDL Bình Quới 1 - TPHCM, TT Hội nghị và Tiệc cưới Golden Lotus - Đồng Nai, Nhà hàng An Hòa - Bến Tre, Ana Mandara Villas Dalat - Lâm Đồng, Khách sạn Sài Gòn - Đà Lạt - Lâm Đồng, Nhà hàng Acacia - Compass Park View - TPHCM, The Grand Hồ Tràm Strip - Vũng Tàu, Nhà hàng Năm Nhỏ - Kiên Giang, Khách sạn Sài Gòn Hạ Long - Quảng Ninh, Hiton Hà Nội Opera Hotel - Hà Nội, Sun Way Hotel - Hà Nội, Hyatt Regency Danang - Đà Nẵng, Bảo Châu Boutique Sapa - TP. Sa Pa.

Ông Lý Ngọc Minh và ông Trần Thanh Liêm - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương trao giải nhất cho Khách sạn Caravelle.

Đội  Caravelle Hotel (TPHCM) nhận được 1 Cúp đầu bếp & giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng. Đội Khách sạn Đệ Nhất (TPHCM), The Grand Hồ Tràm Strip (Vũng Tàu), Hyatt Regency Danang Resort & Spa (Đà Nẵng) và Khách sạn Sunway Hà Nội. Các đội nhận được 100 triệu. Giải “Món ăn dinh dưỡng” được trao cho Bảo Châu Boutique Sapa (Lào Cai)  có giá trị 50 triệu đồng. Ngoài ra, giải “Đầu bếp trẻ yêu nghề” được trao cho đầu bếp Nguyễn Huỳnh Đăng Tuyên (đội Nhà hàng An Hòa - Bến Tre).

Ngoài việc trao giải thưởng và vinh danh những đầu bếp chuyên nghiệp sau 1 hành trình dài của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2014, ban tổ chức còn giới thiệu sách “Chiếc Thìa Vàng - Tinh Hoa Ẩm Thực Việt”, 1 quyển sách đã ghi lại những dấu ấn của cuộc thi mùa đầu tiên cũng như giới thiệu những món ăn, cũng như cách thực hiện trải dài toàn quốc mà các đầu bếp đã thực hiện trong mùa đầu tiên, đây cũng là một trong những mục đích của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng đó là xác lập bản đồ ẩm thực Việt Nam, đưa những món ăn của từng vùng miền đến gần hơn với người dân của cả nước.

Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2014 đã khép lại với những cung bậc cảm xúc của BTC, ban giám khảo và cả thí sinh, nhưng trên hết đó là cuộc thi đã phát hiện ra những món ăn truyền thống dân dã không những ngon mà còn lành để hoàn thiện bản đồ ẩm thực Việt Nam và tôn vinh những đầu bếp tài năng luôn hết mình với nền ẩm thực quê hương. Tiếp bước thành công của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2014, cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015 hứa hẹn sẽ hấp dẫn và thành công hơn nữa. Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập website: chiecthiavang.com.

Tin cùng chuyên mục