Hợp lực giải bài toán khó

Kết thúc kỳ họp lần thứ I, Quốc hội khóa XII, người dân cả nước phấn chấn về sự đổi mới, tinh gọn của bộ máy Chính phủ; kỳ vọng Chính phủ mới sẽ tạo ra bước “tăng tốc” mới cho đất nước trong giai đoạn hội nhập. Theo đó, đi đôi với đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, kiềm chế lạm phát, cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tăng cường chống tham nhũng, lãng phí… phải gắn liền với cải thiện, nâng cao có hiệu quả đời sống người dân, nhất là vùng nông thôn.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nửa năm đầu tiên thực hiện các cam kết với tư cách là thành viên của WTO, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ cao nhất trong 5 năm gần đây, đầu tư phát triển xã hội đạt 38,4% GDP, cam kết đầu tư nước ngoài tăng 55% so với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu tăng 19,4%... Đó là những thành tựu ban đầu rất đáng trân trọng, phản ánh nỗ lực của Chính phủ cùng với toàn dân thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Không thể phủ nhận đất nước ta đang trên đà phát triển, vị thế Việt Nam đang được thế giới ca ngợi qua nhiều dấu ấn mang tính đột phá trên chính trường quốc tế.

Tuy nhiên, bên cạnh đó nước ta còn nhiều vấn đề bức xúc về đời sống dân sinh: chỉ số giá tiêu dùng 7 tháng đầu năm tăng khoảng 6,19%, chỉ rõ nguy cơ lạm phát không thể xem thường. Nhập siêu tăng cả về giá trị tuyệt đối cũng như về tỷ lệ so với xuất khẩu, cũng là một diễn biến đáng quan tâm. Riêng trên lĩnh vực đầu tư xây dựng, điển hình nhất là ở TPHCM, ĐBSCL đang còn tồn tại nhiều công trình “rùa” đã tạo ấn tượng xấu về tiến độ xây dựng cơ bản của đất nước, khiến đời sống, sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Trên lĩnh vực sản xuất nông, ngư nghiệp, đầu ra các mặt hàng nông, thủy sản thiếu ổn định, dịch bệnh xuất hiện định kỳ chưa có cách khắc phục triệt để. Tai nạn giao thông với số người chết ngày một gia tăng... Tất cả những trì trệ, bất cập đó đều liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của các bộ, ngành cụ thể, đang tạo bức xúc trong xã hội; làm giảm không khí lạc quan phấn khởi trong bối cảnh nước ta đang trong tư thế “ra biển lớn”…

Hội nhập và phát triển phải gắn liền với nâng cao đời sống dân sinh. Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng từng khẳng định: “Phát triển thì phải có tăng trưởng, nhưng tăng trưởng không đồng nghĩa với phát triển. Giảm khoảng cách giàu nghèo dựa trên sức nâng những người còn nghèo, chứ không phải trên sức kéo những người giàu hướng xuống để mọi người “bình đẳng” trong một xã hội ổn định nhưng không phát triển”. Phát triển kinh tế hài hòa với lợi ích cộng đồng, lợi ích xã hội đang là thách thức lớn, nhiệm vụ rất quan trọng đối với Chính phủ mới, các địa phương nhằm tìm lời giải thỏa đáng bài toán hóc búa đang đặt ra trong thời kỳ hội nhập.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác