Hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch giữa ĐBSCL với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

(SGGPO).- Chiều 26-5, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức hội nghị “Hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch giữa đồng bằng sông Cửu Long với thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc”(ảnh).

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Hội nghị này là cơ hội để địa phương gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, từ đó đẩy mạnh hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch chặt chẽ, hiệu quả hơn".

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, những năm gần đây, nhiều sản phẩm thế mạnh của các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long như: gạo, hoa quả, thủy hải sản, thực phẩm chế biến… đã có mặt tại hệ thống phân phối hiện đại của doanh nghiệp Hà Nội. Đồng thời, nhiều sản phẩm công nghiệp, làng nghề thế mạnh của Hà Nội về may mặc, thực phẩm, cơ khí… đã có mặt tại thị trường các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và đều được người dân địa phương ủng hộ, đánh giá cao.

Sản vật của các địa phương ĐBSCL được giới thiệu tại hội thảo

Mặc dù vậy, hoạt động kết nối cung cầu giữa Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long còn nhiều khó khăn như: các địa phương có ít doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp lớn làm đầu mối mua hàng hóa cho bà con nông dân nên khi Hà Nội có nhu cầu lớn về hàng hóa, chất lượng đảm bảo, đồng nhất thì địa phương khó đáp ứng; Nhiều loại hàng hóa, nông sản chưa đáp ứng được các yêu cầu về giấy tờ đăng ký, kiểm định chất lượng, phương thức thanh toán, mẫu mã bao bì sản phẩm, thu gom, bảo quản, vận chuyển…

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết, đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều tiềm năng phát triển, đóng góp hơn 90% sản lượng gạo, 70% sản lượng trái cây, 60% sản lượng thủy sản xuất khẩu cả nước. Hợp tác đầu tư giữa đồng bằng sông Cửu Long, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các địa phương.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất