Giao dịch CP các công ty đại chúng chưa niêm yết

Hứa hẹn sẽ hấp dẫn?

Cuối tuần qua, HASTC đã tổ chức cuộc tọa đàm về phương án giao dịch CK của các công ty đại chúng (CTĐC). HASTC dự kiến trong quý I-2008 sẽ bắt đầu thí điểm giao dịch.

Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm tiên phong

Năm 2008, CP OTC liệu có hấp dẫn như CP trên sàn? Ảnh: Hùng Tín

Theo ông Trần Văn Dũng, Giám đốc HASTC, dự kiến giai đoạn đầu sẽ có khoảng 30-40 DN tham gia, tập trung vào các DN trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

Sở dĩ ban đầu sàn hướng vào các DN này vì đây là những DN có quản trị DN tốt, là những CP có tính thanh khoản cao. Theo nhận định của HASTC, sàn dành cho DN đại chúng chưa niêm yết hứa hẹn sẽ sôi động do cung-cầu lớn trong bối cảnh thông tin minh bạch hơn.

Sau giai đoạn thí điểm, sàn này sẽ mở rộng ra tất cả các DN là CTĐC chưa niêm yết. Theo HASTC, nguồn hàng cho thị trường này không thiếu vì theo Luật CK, các CTĐC buộc phải thực hiện lưu ký tập trung và các giao dịch được thực hiện trên tài khoản lưu ký.

Các thủ tục và điều kiện để DN đăng ký giao dịch trên sàn này khá đơn giản, gồm các bước: lưu ký CK, DN được một CTCK thực hiện thủ tục đăng ký với HASTC, hoàn chỉnh hồ sơ CTĐC. Nếu như DN không đăng ký ở sàn này thì tính thanh khoản sẽ thấp vì khó tìm được người mua bán; không ai xác nhận cho những giao dịch ngầm, như vậy rủi ro sẽ rất lớn. Nếu đăng ký giao dịch thì đây là cuộc tập dượt cho DN trước khi lên sàn (về công bố thông tin, quản trị DN, huy động vốn…).
 
Khó tính giá tham chiếu

Tuy nhiên, theo ông Trung, nguyên tắc khi xây dựng thị trường ban đầu là không có biên độ và giá tham chiếu vì thị trường CP tự do bên ngoài hấp dẫn do tính linh hoạt. Nếu đưa vào quản lý thì phải giữ được tối đa tính linh hoạt. Thế nhưng sau các cuộc hội thảo lấy ý kiến, nhiều CTCK đề nghị cần phải có biên độ và giá tham chiếu. 

Trong bản cuối cùng được Bộ Tài chính thông qua có đề cập đến các vấn đề này (biên độ 20%) dựa trên giá tham chiếu do HASTC tính toán và công bố theo phương thức bình quân gia quyền.

Tuy nhiên, khó tính toán được giá tham chiếu cho những CP này. Chẳng hạn như giá bình quân gia quyền được tính trong bao lâu? Bởi vì giao dịch trên thị trường này có đặc trưng là có CK giao dịch rất nhiều nhưng cũng có CK không có giao dịch. “Đây là một khó khăn và HASTC sẽ phải ngồi và tính toán. Có thể sẽ phải phân loại CK ít giao dịch vào phần mềm tính toán giá tham chiếu riêng so với CK có tính thanh khoản tốt” - ông Trung cho biết.

Trước câu hỏi, liệu thị trường này có một chỉ số riêng hay không? Ông Trung cho biết, việc tính toán chỉ số này là rất khó, vì có CP có giao dịch, có CP không; đa số CP có giao dịch trên thị trường này sẽ theo phương thức thỏa thuận nên sẽ không đưa một chỉ số riêng. Tuy nhiên, nếu sau này thị trường yêu cầu thì HASTC cũng sẽ tính toán một chỉ số riêng nhưng phải là chỉ số được nhiều NĐT quan tâm.

Hiện nay, đa số công việc chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng cho việc tổ chức thị trường này. Riêng về đường truyền, hiện HASTC đã triển khai được với trên 40 CTCK sử dụng đường truyền cáp quang tốc độ 512 k. Với đường truyền này, các CTCK ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, TPHCM đều dễ dàng truy cập về HASTC.

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 26-10-2020 đã có 43.408.963 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.160.036 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.889.577 ca mắc, 230.510 tử vong; Ấn Độ: 7.909.959 ca mắc, 119.030 ca tử vong; Brazil: 5.394.128 ca mắc, 157.163 ca tử vong; Nga: 1.531.224 ca mắc, 26.269 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.169 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.061 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.