Sách mới

Huynh đệ

Cuốn tiểu thuyết “Huynh đệ” của nhà văn Dư Hoa, được giới phê bình Trung Quốc ví như một “cơn lốc” bởi sự hấp dẫn của gần 400 ngàn chữ cũng như ý tưởng quyết liệt của tác giả thử thách đến tận cùng nhân tính con người, đã được NXB Công An Nhân Dân kết hợp với Savina in ấn và phát hành tại Việt Nam.

Huynh đệ xoay quanh cuộc đời Lý Trọc, cậu bé mất cha khi chưa chào đời và tuổi thơ ấu khốn khổ trong cách mạng văn hóa. Lý Trọc bất hạnh từ bé, không biết mặt cha, lên 5 thì mẹ cậu - Lý Lan - đi bước nữa với thầy giáo Tống Phàm Bình. Hạnh phúc ngắn ngủi của hai người nhanh chóng tan như bọt xà phòng bởi cách mạng văn hóa.

Cũng vì thế Lý Trọc và Tống Cương (con riêng của Tống Phàm Bình) vướng họa từ thuở lên 8. Phàm Bình bị đấu tố vì lý lịch con nhà địa chủ, Lý Lan đi Thượng Hải chữa bệnh không biết họa nhà. Hai đứa trẻ coi bố như thần tượng, nhưng cuối cùng chính chúng phải chứng kiến cái chết thảm khốc của bố dưới gót giày hồng vệ binh.

Hai anh em Lý Trọc và Tống Cương lớn lên trong tất cả những bạo lực, nhiễu nhương và chứng kiến những người thân lần lượt ra đi trong bi phẫn. Chúng đã lớn lên trong sự bi đát nhất của con người, từng nhìn thấy quá nhiều sự hắt hủi, mất hết nhân tính của con người với đồng loại, nhưng chúng vẫn trọng đạo nghĩa làm người và bắt đầu một cuộc sống khác. Phần đầu của “Huynh đệ” khép lại ở tuổi 15 của hai đứa trẻ, nhưng đã mở ra là một Lý Trọc tỷ phú, một Tống Cương đã thành tro xương...

Hiện tại, Dư Hoa đang viết gần xong phần cuối của Huynh đệ và có thể sẽ xuất bản trong năm 2006 này. Nhưng ông từ chối tiết lộ nội dung phần sau cuộc đời anh em huynh đệ Lý - Tống. Chỉ biết rằng, phần I của “Huynh đệ” đã in tới 350 ngàn bản vào tháng 8-2005 tại Trung Hoa đại lục, đã và đang được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Dư Hoa sinh năm 1960 tại Triết Giang, Trung Quốc, từng được giải Mao Thuẫn và hàng chục giải thưởng quốc tế. Các tác phẩm đáng chú ý như Chuyện Hứa Tam Quan bán máu, Hò hét trong mưa bụi, Tôi không có tên, Có một loại hiện thực… Sau Sống và Tình yêu cổ điển, Huynh đệ là tập sách thứ ba của Dư Hoa có mặt tại Việt Nam.

Các tin, bài viết khác