(SGGP).- Ngày 3-3, tại TPHCM, Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) có buổi làm việc với ông Giuseppe Calcagni, Chủ tịch Hội đồng khoa học thuộc Hiệp hội các hạt ăn được và trái cây khô thế giới (INC), về việc hỗ trợ kinh nghiệm để nâng cao giá trị hạt điều.
Theo ông Giuseppe, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, chế biến hạt điều bền vững. Vinacas cần nhanh chóng xúc tiến thương mại trong nước, nâng tỷ lệ tiêu thụ trong nước, nếu không bằng Ấn Độ (trên 50%) thì cũng phải tương đương với Brazil (vài chục phần trăm), thay vì vài phần trăm như hiện nay.
Tại hội nghị các hạt ăn được tổ chức vào tháng 5 tới ở Hungary, INC sẽ giới thiệu về hạt điều Việt Nam. Từ trước đến nay, doanh nghiệp Việt Nam chỉ bán nhân điều cho nhà nhập khẩu về chế biến lại, nên người tiêu dùng không biết hạt điều Việt Nam.
Ngoài ra, INC sẽ có chiến lược tiếp thị nhân hạt điều cho khách hàng toàn thế giới như đã từng làm thành công với hạt hạnh nhân, óc chó. Ngoài ra, INC cũng sẽ xúc tiến việc thành lập Hội đồng Hạt điều quốc tế trực thuộc INC, gồm Việt Nam, Brazil, Ấn Độ, các nước châu Phi nhằm phát huy thế mạnh lẫn nhau để cùng phát triển.
Đ.C.P.