Kết quả khảo sát tình trạng dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á: Suy dinh dưỡng và thiếu vi chất ở trẻ em Việt Nam – vấn đề cần quan tâm

Ngày 2-3-2013, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (thuộc Bộ Y tế) phối hợp cùng Hội Dinh dưỡng Việt Nam và Viện FrieslandCampina đã tổ chức Hội thảo khoa học và Công bố kết quả khảo sát tình trạng dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á, do công ty FrieslandCampina khởi xướng và tài trợ (ảnh). Theo kết quả khảo sát, suy dinh dưỡng và thiếu các vi chất dinh dưỡng của trẻ em đang là vấn đề mang ý nghĩa sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy hơn 50% trẻ em thiếu hụt các vitamin A, B1, C, D và Sắt trong chế độ ăn hàng ngày.  Trong khi suy dinh dưỡng và thiếu vi chất tiếp tục là những vấn đề đáng quan tâm hàng đầu, thì tỉ lệ trẻ béo phì và dư cân cũng đang gia tăng - đặc biệt là ở đô thị. Cứ 3-4 trẻ thì có 1 trẻ có tình trạng dinh dưỡng không hợp lý: hoặc thiếu dưỡng chất hoặc thừa dinh dưỡng. Điểm nổi bật nhất của nghiên cứu là khảo sát được thực hiện đồng thời tại bốn nước Đông Nam Á – Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Thái Lan, cơ hội để Việt Nam có số liệu đối chiếu tình hình dinh dưỡng của nước nhà so với các nước trong khu vực dựa trên các tiêu chí đánh giá tương đồng. Khảo sát do các chuyên gia Viện Dinh dưỡng thiết kế và thực hiện dưới hình thức một điều tra cắt ngang, thực hiện trên 2.880 trẻ trước tuổi tiểu học và tiểu học, từ 2010 đến 2012. Các biến số đã được phân tích bao gồm: (1) Nhân trắc dinh dưỡng của trẻ; (2) Tình trạng kinh tế xã hội; (3) Mô hình hoạt động thể lực;  (4) Chế độ ăn uống của trẻ;  (5) Thói quen ăn uống (6) Tình vi chất dinh dưỡng, bao gồm: tình trạng thiếu máu, thiếu vitamin A, thiếu vitamin D;  (7) Mật độ xương và (8) Phát triển nhận thức của trẻ.

Tại hội thảo công bố kết quả, đại diện các ban ngành liên quan của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng các bác sĩ, các chuyên gia dinh dưỡng Việt Nam và Quốc tế đã cùng thảo luận để phân tích các kết quả, đồng thời đưa ra phương hướng hành động nhằm giải quyết các vấn đề về dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam. Dinh dưỡng là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của chính phủ để phát triển thế hệ tương lai của Việt Nam. Tối đa hóa tiềm năng và sự phát triển của trẻ nhỏ thông qua chế độ dinh dưỡng đúng, đủ và phù hợp cũng là một trong những vấn đề được quan tâm tại hội thảo lần này. “Điều tra Tình trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam là một phần của Điều tra Dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á đã cung cấp một dữ liệu khoa học và thiết thực cho việc đánh giá thực trạng dinh dưỡng và các yếu tố liên quan, là nền tảng vững chắc để xây dựng chương trình can thiệp dinh dưỡng cũng như hoạch định các chính sách dinh dưỡng một cách hiệu quả”. – GS. TS. Lê Thị Hợp – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam chia sẻ.

Ông Mark Boot – Tổng Giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam phát biểu: “Khảo sát tình trạng dinh dưỡng Đông Nam Á là bước đầu để chúng tôi cùng đồng hành với các cơ quan chức năng tham gia vào các chương trình hành động quy mô quốc gia nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam. Về phía FrieslandCampina, kết quả từ cuộc khảo sát sẽ giúp chúng tôi nghiên cứu và phát triển các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam; đồng thời gợi mở và xây dựng những chương trình cần thiết cho dinh dưỡng của người Việt Nam trong những năm tới”.

S.Nâu

Các tin, bài viết khác