Khắc họa chân dung anh hùng Lý Tự Trọng qua những tư liệu lịch sử

Ngày 3-3, tại Đường sách TPHCM, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt ấn phẩm Chân dung anh hùng Lý Tự Trọng qua những tư liệu lịch sử. Cuốn sách được viết bởi tác giả Dương Trọng Phúc, nhân kỷ niệm 110 năm sinh của anh hùng Lý Tự Trọng.

Trong tập sách này, tác giả chọn ra 17 vấn đề liên quan đến anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng (con số này cũng chính là số tuổi của đồng chí Lý Tự Trọng khi bị thực dân Pháp xử tử) để kiến giải, minh chứng thông qua nguồn tài liệu lưu trữ, báo chí, hồi ký nhằm làm rõ thông tin liên quan đến anh hùng Lý Tự Trọng: Nguyên quán, nơi sinh và gia đình của Lý Tự Trọng; một số nhân vật có liên quan đến Lý Tự Trọng khi ở Xiêm; trường học của Lý Tự Trọng ở Xiêm; hành trình từ Xiêm sang Trung Quốc của Lý Tự Trọng; tên gọi và các bí danh của Lý Tự Trọng; trường học của Lý Tự Trọng ở Trung Quốc…

20240221-114716-7280.jpg
Chỉ sau một tháng ra mắt, ấn phẩm "Chân dung anh hùng Lý Tự Trọng qua những tư liệu lịch sử" được nối bản thêm 2.000 cuốn, nâng tổng số phát hành lên 4.000 cuốn

Theo thông tin từ NXB Tổng hợp TPHCM, ban đầu đơn vị dự định 2.000 cuốn nhưng sau đó, trước yêu cầu của bạn đọc, lẫn các trường học nên ấn phẩm Chân dung anh hùng Lý Tự Trọng qua những tư liệu lịch sử nhanh chóng được nối bản thêm 2.000 cuốn.

Tác giả Dương Trọng Phúc cho biết, ý tưởng thực hiện quyển sách được nhen nhóm từ khi anh về công tác tại Trường Đoàn Lý Tự Trọng, ngôi trường có truyền thống và uy tín trong công tác đào tạo cán bộ Đoàn - Hội - Đội của TPHCM và các tỉnh thành trong cả nước. “Từ 2020, tôi bắt tay thực hiện quyển sách, đã tìm đọc các tài liệu trên nhiều phương tiện khác nhau, từ các sách lịch sử, khảo cứu, đến các tài liệu trên các trang thông tin, các báo đài, các phim ảnh”, tác giả Dương Trọng Phúc cho biết.

img-2288-5205.jpg
Tác giả Dương Trọng Phúc (trái) tại chương trình giao lưu

Không dừng lại ở đó, tác giả Dương Trọng Phúc còn sắp xếp thời gian để thực hiện nhiều chuyến đi để gặp gỡ trực tiếp những nhân chứng có liên quan và ghi nhận thông tin. Trong suốt 3 năm thực hiện, anh đã có 10 chuyến đi nghiên cứu tại các tỉnh, thành phố gồm An Giang, TPHCM, Hà Tĩnh, Nghệ An, Hà Nội, Hà Nam... Ngoài tiếng Việt, tác giả còn nghiên cứu thêm các tài liệu lưu trữ bằng ngôn ngữ khác có gắn với địa điểm liên quan đến nhóm đoàn viên đầu tiên, như tiếng Pháp (chủ yếu), tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Thái, tiếng Nga.

Tại chương trình giao lưu, tác giả Dương Trọng Phúc bày tỏ, cuốn sách với 144 trang, hiện mới chỉ phác họa chân dung đầu tiên của anh hùng Lý Tự Trọng. Anh sẽ còn tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu để chân dung đó trở nên sắc nét hơn. Để làm được điều này, anh mong muốn bạn đọc cùng hỗ trợ, nghiên cứu, bàn luận với mình để có thêm tư liệu. “Tôi luôn luôn tiếp thu ý kiến của bạn đọc nếu những ý kiến đó hữu ích, góp phần làm đậm nét chân dung anh hùng Lý Tự Trọng”, tác giả Dương Trọng Phúc chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục