Khẩn cấp xử lý hành vi thu mua ép giá cà phê

(SGGP).- Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người làm vườn khi cà phê rớt giá như Báo SGGP ngày 16-9 phản ánh “Miền Trung: lúa mất mùa, cà phê rớt giá”, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Cường, vừa đi kiểm tra thực tế tình hình sản xuất, thu mua, chế biến cà phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa.

Theo ông Nguyễn Đức Cường, UBND tỉnh sẽ tổ chức họp với các ngành, các cấp để tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn cho người trồng cà phê; kiên quyết không để tình trạng thu mua ép giá, thao túng thị trường của một số đại lý, đầu nậu. UBND tỉnh nhìn nhận, việc đầu tư cho cây cà phê tại Hướng Hóa hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu; sự liên kết giữa các bên liên quan còn yếu; công nghệ chế biến lạc hậu; các đại lý thu mua có sự phân vùng khép kín; người trồng cà phê chưa thật sự bảo vệ quyền lợi của mình và chưa tuân thủ nghiêm các quy định trong thu hoạch, bảo quản; vai trò quản lý của chính quyền chưa chặt chẽ, mô hình thu mua lộn xộn, cơ sở chế biến quá nhiều, trong khi cơ quan chức năng chưa có biện pháp tháo gỡ hiệu quả những vướng mắc cho doanh nghiệp và người trồng cà phê. Trước mắt, rà soát, xử lý và lập lại trật tự trong thu mua cà phê; đình chỉ các cơ sở chế biến không đảm bảo về công nghệ sản xuất, vệ sinh môi trường; thu hồi giấy phép đối với các đại lý thu mua có hành vi ép giá; khoanh vùng, xử lý kịp thời các tổ chức, gia đình, cá nhân có hành vi gian lận trong mua bán, bảo quản cà phê.

Ông Nguyễn Đức Cường yêu cầu UBND huyện Hướng Hóa phối hợp với các ngành tổ chức thương lượng về giá cả trong thu mua giữa đại lý - người dân - cơ sở chế biến; rà soát lại các khoản nợ, giúp doanh nghiệp tháo gỡ về nguồn vốn; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ngoài tỉnh vào thu mua, chế biến cà phê; đẩy mạnh cải cách thủ tục liên quan đến sản xuất, đầu tư.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khóm Tiền Giang rớt giá mạnh

Khóm Tiền Giang rớt giá mạnh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều loại trái cây chủ lực trên địa bàn Tiền Giang đang ở mức giá thấp, gặp khó khăn trong tiêu thụ. Đặc biệt, khóm rớt giá “chạm đáy” khiến nhiều nông dân khốn đốn. 

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế