Khởi tố vụ sập nhà số 43 Cửa Bắc

>> Sập nhà 43 phố Cửa Bắc, cứu được 9 người và 2 người tử vong

(SGGPO). - Ngày 7-8, liên quan tới vụ sập nhà số 43 phố Cửa Bắc (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) làm hai người tử vong, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 229 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ nguyên nhân và xử lý những cá nhân, tập thể có liên quan.

Đưa thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát

Đại tá Dương Văn Giáp- Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết, điều tra bước đầu và báo cáo của cơ quan chức năng cho biết nguyên nhân vụ sập là do ngôi nhà số 41 phố Cửa Bắc (sát vách nhà số 43) thi công đào móng gây ảnh hưởng tới nhà và móng nhà của nhà số 43. Cụ thể là nhà số 41 Cửa Bắc do bà Nguyễn Thị Vân (82 tuổi) làm chủ và con trai bà là Trương Quốc Hùng (43 tuổi) sinh sống tại đây. Nhà bà Vân được xây dựng từ năm 1980 nên xuống cấp trầm trọng. Ngày 7-7-2016, anh Hùng thuê thợ tháo dỡ để xây lại. Khi tháo xong phần mái nhà thì bị Thanh tra xây dựng quận Ba Đình đình chỉ vì không có giấy phép. Sau đó, bà Vân đã hoàn thiện hồ sơ xin phép xây dựng và sửa chữa nhà. Ngày 2-8, UBND quận Ba Đình có công văn 1123/UBND - QLĐT của phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình về việc chấp thuận khôi phục nhà cũ.

Ngay khi có giấy phép, anh Hùng đã thuê em vợ là Trần Tiến Tuấn (31 tuổi, ở Thanh Hóa) xây dựng lại nhà số 41, thuê Bùi Quốc Tùng (30 tuổi, ở Tây Hồ, Hà Nội) đào móng và vận chuyển phế thải. Khoảng 22h ngày 3-8, anh Tùng thuê Trần Văn Minh lái máy xúc đến đào móng sâu khoảng hơn 1 mét. Trong quá trình thi công đào móng nhà 41 thì xảy ra sập nhà số 43 do quá trình đào móng đã làm vỡ ống nước dẫn đến sụt lở móng nhà số 43. Mặt khác, nhà 43 xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước, không có kết cấu bê bông nên móng nhà rất yếu.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác