Khống chế các ổ dịch trong trường học trước khai giảng

Các trường học cả nước phải thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch mới được khai giảng, học sinh, sinh viên quyết tâm phòng chống dịch cúm A/H1N1 là chủ đề ngày khai giảng năm học mới… Đây là những vấn đề được đặt ra trong cuộc giao ban trực tuyến phòng chống và ngăn chặn đại dịch cúm A/H1N1 tại 3 điểm cầu Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì tối 23-7.

Tại điểm cầu Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết, trên thế giới đã 145 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch cúm A/H1N1, với 850 ca tử vong, 146.780 ca dương tính. Đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á, trong 24 giờ qua, số ca mắc mới tiếp tục tăng mạnh và đã có hàng ngàn ca mắc ở một số nước như Thái Lan, Singapore, Philippines.

Tại Việt Nam, từ ca đầu tiên vào ngày 30-5-2009, cho tới nay đã có 499 ca mắc. Đáng lo ngại hàng ngày có từ 10.000-15.000 người từ vùng có dịch tới VN nên việc phát hiện ngày càng khó khăn khi nhiều trường hợp qua cửa khẩu không có biểu hiện bệnh. Do đó, dịch càng phức tạp khi các ca dương tính đi sâu vào nội địa và đã có 21 tỉnh, thành phố có ca dương tính với cúm A/H1N1.

Trước những nguy cơ trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, hiện nay dịch đang diễn biến rất phức tạp, nhất là trong hệ thống trường học nên đòi hỏi ngành y tế và giáo dục phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa để ngăn chặn sự lây lan của dịch, với mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất những tác động về kinh tế - xã hội, cố gắng không để xảy ra tử vong và thực hiện nghiêm chủ trương “không chủ quan nhưng cũng không để người dân hoang mang”.

Phó Thủ tướng chỉ rõ, trước mắt cần phải nhanh chóng và khống chế được 2 ổ dịch ở trường Ngô Thời Nhiệm và Nguyễn Khuyến (TPHCM). Chậm nhất là hết tháng 7, Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT phải xây dựng được một bộ tài liệu chuẩn quốc gia về phòng chống cúm A/H1N1 đưa lên trên trang web của 2 bộ, đồng thời hoàn thành được một cẩm nang về kiến thức phòng chống cúm A/H1N1 cho các em học sinh, sinh viên và giáo viên trước thềm năm học mới. Đồng thời, các trường phải phối hợp với ngành y tế tiến hành tập huấn về các kiến thức, kỹ năng phòng chống cúm, làm sao để hơn 20 triệu học sinh, sinh viên trở thành những tuyên truyền viên cho cộng đồng, gia đình về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh, các trường học trong cả nước phải khẩn trưởng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống cúm, trong đó có xác định các nhiệm vụ cụ thể và thường xuyên báo cáo về tình hình dịch cúm trong nhà trường cho Sở Y tế và Sở GD-ĐT các địa phương. “Nếu trường nào chưa có Ban chỉ đạo thì không cho khai giảng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Đồng thời, ngay ngày khai giảng đầu tiên năm học mới, lấy chủ đề học sinh, sinh viên quyết tâm phòng chống dịch cúm A/H1N1 để đưa vào giảng dạy và tuyên truyền trong các trường học.

Quốc Khánh

Người mắc bệnh cúm A/H1N1 được miễn viện phí

(SGGP).- Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về chế độ đối với người tham gia công tác chống dịch cúm A/H1N1. Theo đó, mức phụ cấp cao nhất với người tham gia chống dịch là 330.000 đồng/người/ngày và đối với cộng tác viên, tình nguyện viên là 30.000 đồng/người/ngày.

Chế độ phụ cấp chống dịch và thường trực chống dịch 24/24 giờ được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người làm việc theo hợp đồng lao động tại các cơ sở y tế công lập và cán bộ, nhân viên y tế thuộc lực lượng vũ trang; CBCCVC thuộc các ban chỉ đạo phòng, chống đại dịch cúm ở người các cấp. Các cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch được nhận chế độ bồi dưỡng.

Đối với CBCCVC, người làm việc theo hợp đồng lao động của các cơ quan có liên quan tham gia công tác chống dịch tại các cửa khẩu quốc tế như Hải quan, An ninh, Biên phòng cũng được áp dụng các chế độ phụ cấp, bồi dưỡng trên.

Quyết định này cũng nêu rõ, người mắc bệnh cúm A/H1N1 được miễn viện phí. Đối với người bị nghi ngờ mắc cúm A/H1N1 và bắt buộc phải kiểm tra theo chuyên môn y tế để giám sát, cách ly sẽ được miễn viện phí và các chi phí liên quan khác theo quy định (kể cả chi phí ăn uống, vận chuyển). Trường hợp tử vong do cúm A/H1N1 sẽ được hỗ trợ mai táng phí. Các chế độ trên được áp dụng từ ngày 25-4-2009.

N.Hà

Các tin, bài viết khác