Không có con dấu, Công ty liên doanh Nhà hàng ăn uống Sài Gòn bị tê liệt

Thực hiện chủ trương thu hút vốn đầu tư nước ngoài, năm 1992, Công ty Sản xuất kinh doanh và dịch vụ 990 (Việt Nam) liên doanh với Công ty Mandarin (Hồng Công) thành lập Công ty liên doanh Nhà hàng ăn uống Sài Gòn (Công ty Liên doanh), theo Giấy phép đầu tư số 366/GP ngày 29-5-1992 của Ủy ban Nhà nước về Hợp tác Đầu tư Việt Nam, trụ sở đặt tại 393B Trần Hưng Đạo Q1 TPHCM. Thời gian hoạt động của Công ty Liên doanh là 20 năm, phía nước ngoài góp 3,6 triệu USD, phía Công ty Sản xuất kinh doanh và Dịch vụ 990 (Công ty 990) góp vốn bằng mặt bằng số 393B Trần Hưng Đạo.

Ông Dương Ngọc Cừ, Giám đốc Công ty 990 được cử làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Lui Kwong Wah, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh. Sau 5 năm hoạt động, năm 1997, Công ty Liên doanh có thay đổi nhân sự, ông Lui Lik Chee làm Tổng Giám đốc thay cho ông Lui Kwong Wah. Từ khi thay tổng giám đốc, Công ty Liên doanh làm ăn bị thua lỗ liên tục, nội bộ công ty gặp nhiều rắc rối.

Ông Wah nhận thấy, việc kinh doanh thiếu hiệu quả, tiền vốn bị mất dần và bị bạc đãi ngay tại công ty do chính mình lập ra, nên đã làm đơn yêu cầu thay đổi nhân sự, được trở lại làm tổng giám đốc Công ty Liên doanh. Ngày 30-12-2006, Trung tâm Trọng tài Quốc tế đã đưa ra phán quyết “Buộc Công ty Liên doanh thay đổi thành viên hội đồng quản trị của phía nước ngoài, theo đó ông Lui Kwong Wah trở lại thay ông Lui Lik Chee làm tổng giám đốc”. Thế nhưng, khi thôi chức tổng giám đốc, ông Lui Lik Chee đã chiếm giữ con dấu, làm cho công ty bị tê liệt.

Trong đơn gửi Báo SGGP ông Wah bức xúc: “Do không có dấu nên hơn 7 tháng nay Công ty liên doanh không thể giao dịch với ngân hàng, đến việc trả lương, chế độ chính sách cho người lao động cũng không thực hiện được. Công ty Liên doanh không có dấu đã làm cho kinh doanh bị ngưng trệ, người lao động không có việc làm. Tôi đã liên hệ với phòng PC 13, Công an TPHCM xin khắc lại dấu mới nhưng không được giải quyết”.

Trước nỗi bức xúc của Công ty Liên doanh, ngày 2-4-2008, UBNDTP đã có Công văn số 2383/VP-PCNC gửi Công an TP yêu cầu “Giải quyết thu hồi con dấu của Công ty Liên doanh do ông Lui Lik Chee đang cất giữ”. Ngày 24-4-2008, UBNDTP lại tiếp tục có thông báo (số 344/TB-VP) kết luận thanh tra tình hình hoạt động của liên doanh, nêu rõ: “Giao Sở Kế hoạch- Đầu tư kiểm tra kỹ pháp lý của bên nước ngoài tham gia góp vốn vào hội đồng liên doanh; chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để xử lý hành vi chiếm giữ con dấu của Công ty Liên doanh và báo cáo kết quả trong thời hạn 1 tháng”.

Mặc dù, UBNDTP đã nhiều lần chỉ đạo nhưng đến thời điểm này, Công ty Liên doanh vẫn chưa có con dấu để hoạt động. Thiết nghĩ, trước yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp cũng như quyền lợi của tập thể người lao động, Công an TP cũng như các sở, ngành liên quan sớm xem xét, giải quyết cho Công ty Liên doanh theo đúng luật định.  

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác