Thuốc điều trị cúm A/H1N1

Không để thiếu

Trước tình hình cúm A/H1N1 đang lan rộng ra cộng đồng như hiện nay, ngoài việc chọn phương thức phòng chống, điều trị bệnh hiệu quả, việc chuẩn bị đủ cơ số thuốc điều trị cũng đang là vấn đề nóng của Ban chỉ đạo phòng chống cúm A/H1N1 hiện nay.

20 triệu viên Tamiflu cho TPHCM

Bác sĩ đang kiểm tra học sinh nghi ngờ bị mắc cúm A/H1N1. Ảnh: Tùng Lâm

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống cúm A/H1N1 của TPHCM chiều 27-7, Tiểu ban điều trị đã đưa ra con số dự kiến: Với tốc độ lây lan như hiện nay, TPHCM sẽ có khoảng 2 triệu người bị nhiễm. Cơ số thuốc điều trị tương ứng theo nhu cầu sẽ cần khoảng 20 triệu viên Tamiflu. Theo kế hoạch, con số này sẽ được báo cáo gấp ra Bộ Y tế ngay sau buổi họp này để Bộ Y tế có phương án hỗ trợ kịp thời.

Dù đây mới là con số dự báo nhưng cũng là bài toán cần giải gấp cho các nhà quản lý. Được biết, Tamiflu hiện nay là sản phẩm độc quyền của hãng dược phẩm Roche có trụ sở chính đặt tại Thụy Sĩ (hiện đã có đại diện tại Việt Nam). Tại Việt Nam, Tamiflu được phân phối bởi Công ty Diethelm Việt Nam, nhập khẩu ủy thác qua Công ty Y dược phẩm Vimedimex.

Dù hiện nay, ngoài Tamiflu, còn có thêm một số loại thuốc đặc trị chống cúm như Relenza (Hãng Dược phẩm GlaxoSmithKline của Anh sản xuất) – một loại thuốc chống cúm gia cầm H5N1 hiệu quả, nhưng với số lượng dự kiến khá lớn như trên, nhiều người cũng đang lo ngại tự hỏi, liệu có đủ cơ số thuốc cần thiết cho việc điều trị? Tại TPHCM, theo Sở Y tế, số lượng dự trữ Tamiflu hiện tại còn khoảng 13.000 viên.

Để có thể đáp ứng kịp thời công tác điều trị, Sở Y tế đang gấp rút đề nghị Bộ Y tế cấp thêm 30.000 viên và xin ngân sách thành phố mua dự trữ thêm thuốc đặc trị Relenza. Được biết, thuốc này chỉ có thể đặt mua tại Pháp, hiện Sở Y tế đang thông qua Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu vật tư y tế (YTECO) để lên kế hoạch mua loại thuốc này.

3 hãng dược VN được phép sản xuất thuốc từ Hãng Roche

Đây là khẳng định của Tiến sĩ Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược Việt Nam chiều 27-7. Theo TS Cường: Tamiflu là tên biệt dược của oseltamivir phosphate. Đây là thuốc kháng virus, dưới dạng viên nang, có tác dụng rất nhạy trong việc diệt virus gây bệnh cúm A, trong đó có virus A/H5N1 và A/H1N1.

Để việc điều trị bệnh cúm A/H1N1 hiệu quả, việc chuẩn bị đủ cơ số thuốc điều trị là việc làm cần thiết và được Bộ Y tế đặc biệt quan tâm, đã lên phương án chuẩn bị từ đầu và thường xuyên cập nhật theo những diễn biến mới. Do vậy, trước tình hình dịch cúm A/H1N1 lan rộng, mặc dù số người mắc cúm A/H1N1 tăng dồn dập hàng ngày nhưng người dân có thể hoàn toàn yên tâm vì Việt Nam đã chủ động dự trữ loại thuốc này và Bộ Y tế đảm bảo cung cấp đủ thuốc Tamiflu cho các cơ sở điều trị phục vụ điều trị bệnh.

Được biết, dù đây là dạng thuốc độc quyền, còn trong thời hạn bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp của biệt dược, tuy nhiên ở thời điểm trước, khi dịch H5N1 lan rộng, phía Bộ Y tế Việt Nam đã đạt được một thỏa thuận với Hãng Roche. Theo đó, khi Việt Nam xảy ra đại dịch cần Tamiflu để điều trị kịp thời, một số hãng dược Việt Nam (gồm 3 hãng dược đã được chọn) được phép nhập nguyên liệu từ hãng sản xuất chính để sản xuất thuốc thành phẩm.

Theo Cục trưởng Trương Quốc Cường, hiện nay, ngoài số thuốc thành phẩm dự trữ tại các kho, chúng ta còn có khoảng 10 triệu viên Tamiflu dưới dạng nguyên liệu, có thể sản xuất được ngay để có thuốc Tamiflu thành phẩm, phục vụ kịp thời cho người bệnh.

Hiện nay, Cục Quản lý dược chỉ đạo các tổng công ty, doanh nghiệp có phương án đặt hàng, phương án dự trữ thuốc ở các vùng (phía Bắc tại Công ty Dược phẩm TW1, Công ty MEDINSCO, miền Trung tại Công ty DANAMECO, Công ty Dược phẩm TW3, phía Nam tại Công ty Dược phẩm TW2, Công ty cổ phần Thiết bị y tế ViMec) để có đủ các cơ số thuốc phục vụ công tác cấp cứu, điều trị theo các cấp độ, quy mô dịch bệnh, sẵn sàng cung ứng, hỗ trợ các địa phương có dịch xảy ra. Đặc biệt riêng đối với thuốc đặc trị Tamiflu, Osetamivir, các doanh nghiệp được giao dự trữ, bảo quản, sẵn sàng cung cấp cho các đơn vị theo yêu cầu của Bộ Y tế. Các doanh nghiệp dự trữ nguyên liệu xây dựng phương án sẵn sàng sản xuất khi có lệnh của Bộ Y tế.

TS Cường cũng cho biết, trong trường hợp dịch tiếp tục lan rộng sẽ thường xuyên bổ sung đầy đủ kho dự trữ các cơ số thuốc, trang thiết bị cấp cứu cho các công ty trên để hỗ trợ các vùng có dịch. Đồng thời, phối hợp với WHO và các tổ chức quốc tế khác huy động các nguồn viện trợ về thuốc Tamiflu, vaccine (nếu có) để cung cấp rộng rãi cho các địa phương đáp ứng chống dịch.

Liên quan tới việc nhiều người dân có tâm lý lo lắng tìm mua và dự trữ thuốc Tamiflu, ông Cường cho rằng, người dân không nên quá hoang mang mà đi tìm mua và dự trữ thuốc Tamiflu. Bởi lẽ nguyên tắc tất cả những bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đều phải điều trị trong cơ sở y tế và được cung cấp đầy đủ thuốc điều trị, trong đó có Tamiflu. Hơn nữa, việc tự ý mua và sử dụng thuốc Tamiflu không có chỉ dẫn của bác sĩ rất dễ dẫn tới tình trạng virus kháng thuốc nên rất nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh trong trường hợp mắc cúm.

Kim Liên - Quốc Khánh

Các tin, bài viết khác