Không đi học thêm bị... trù úm!

Ngày 11-4, Bộ Giáo dục Anh chỉ đạo các giáo viên nên chu toàn nhiệm vụ một cách mềm mỏng hơn đối với học sinh. Nhưng ngay hôm sau, nữ học sinh lớp 11  Kayleigh Baker, 16 tuổi, bị cấm tham dự vũ hội mừng lễ bế giảng của trường, không được dự các cuộc dã ngoại tham quan và không được chơi bóng ném cho đội tuyển Trường Trung học công lập Hurworth.

  • Học giỏi không cần học thêm

Nữ học sinh giỏi Kayleigh Baker

Đó là “mức kỷ luật” mà ban giám hiệu (BGH)  dành cho cha mẹ Baker. Sự việc bắt đầu từ tháng 6 năm ngoái, khi BGH gởi giấy mời học sinh dự các lớp ôn thi ngoài giờ học chính khóa. Cha mẹ Baker  cho con gái khỏi phải học ôn thi vào những buổi tối do trường tổ chức.

Quyết định không để con đi ôn thi của ông bà là do Baker học rất giỏi, nhận nhiều phần thưởng của trường và không hề gây điều tiếng xấu nào. Baker nói em tự xếp được thời gian ôn thi tại nhà, trong khi ông bố nói: “Đứa trẻ nào ở độ tuổi 16 đều cần sự cân bằng. Con tôi rất chăm học, quyết định của chúng tôi là lo cho sức khỏe của cháu và nhà trường đã trừng phạt cháu vì điều đó”.

Bà mẹ cũng cho rằng con gái sẽ đạt điểm A trong ít nhất 7 môn thi  cuối khóa sắp tới. 6 trường đại học cộng đồng cũng sẵn sàng đón Baker đến học, và cô gái có tham vọng học ngoại ngữ và khoa luật ở đại học. 

  • Đòn trừng phạt!

Khi nhận thư hồi âm không để con đi học ôn thi của cha mẹ Baker, hiệu trưởng  Dean Judson lại gởi một lá thư khác, nhắc nhở rằng học sinh sẽ không được tham dự các hoạt động tình nguyện của trường, như tiệc khiêu vũ vào tháng 5 tới. Sự kiện hàng năm này tổ chức trong một tòa lâu đài thế kỷ 18, là một sự kiện quan trọng của trường và đối với các học sinh giỏi, việc được mời tham dự chính là sự công nhận thành quả học tập của các em.

Baker chỉ được phép dự lễ bế giảng, nơi cô sẽ nhận 5 phần thưởng. Cách kỷ luật này cũng khiến một giám thị từ chức vì  bất mãn: ông  Chris Aston nói thái độ của BGH nhà trường quá cứng ngắc và “chỉ là một đòn trừng phạt” cha mẹ Baker. Trong khi các bạn cùng niên khóa tiến hành vận động cho Baker được tham dự  tiệc khiêu vũ cuối năm học, hiệu trưởng Judson từng đánh giá Baker học rất xuất sắc lại không nói gì về sự kiện này.

Một thành viên trong BGH  là Eamonn Farrar nói: “Chúng tôi biết làm gì tốt nhất cho học sinh. Đó là lý do chúng tôi để các em học ôn thi,  nếu một em không đến ôn thi sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến các em khác, và có thể tác động xấu đến cơ may trong đời của các em ấy”. Ông cũng triết lý: “Trong đời, nếu ta không làm theo điều người khác chỉ dẫn, thì đừng mong được đáp đền. Trẻ không tuân thủ kỷ luật trường thì không được dự vũ hội, thế thôi”.  

Bà mẹ nói “Trường xử quá độ, chẳng công bằng tí nào” và cho rằng BGH trường quá ham thành tích. Nhưng BGH nói họ không hề chạy theo thành tích.  Trường Hurworth có tổng cộng 636 học sinh tuổi từ 11 đến 16, từng mở các lớp “ôn thi ngoài giờ” hồi 5 năm trước, cũng được trao nhiều giải thưởng về công tác quản lý và giảng dạy. Năm 2001, trường được xếp hạng 10 trong số những trường giỏi của Anh, tỷ lệ học sinh đạt 5 điểm A trở lên tăng từ 39% năm 1998 lên 93% hồi năm 2006.

Trần Trí (theo Daily telegraph)

Các tin, bài viết khác