Không được phép nuôi, thả và kinh doanh cá hải tượng ở Việt Nam

SGGP
Cá hải tượng không thuộc danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Nếu thả ra môi trường tự nhiên, loài cá ăn tạp này có thể gây nguy hại cho môi trường sinh thái. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước việc người dân thả phóng sinh cá hải tượng (hải tượng long) ra môi trường tự nhiên tại TPHCM, ngày 15-8, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), cho biết, cá hải tượng có tên khoa học là “Arapaima gigas”, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cá trưởng thành có khối lượng khá lớn, tối đa có thể dài tới 3m, nặng đến 200kg. Thức ăn của loài cá này chủ yếu là các loài cá tạp hay các loài tôm, tép, cua…

Trên thị trường cá cảnh tại Việt Nam, hiện nay giá bán cá hải tượng chủ yếu dựa vào kích thước. Cá hải tượng có chiều dài 10-70cm giá dao động từ 2 triệu đồng đến hơn 10 triệu đồng. Từ khoảng năm 2015, ở một số tỉnh thuộc miền Tây Nam bộ đã nhập cá hải tượng về nuôi để bán cho các nhà hàng đặc sản.

Tuy nhiên, ông Trần Đình Luân cho biết, cá hải tượng không thuộc danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Nếu thả ra môi trường tự nhiên, loài cá ăn tạp này có thể gây nguy hại cho môi trường sinh thái.

Trong khi đó, ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản), cho biết, Tổng cục Thủy sản đã đề nghị Thanh tra Chi cục Thủy sản TPHCM vào cuộc, xác minh nguồn gốc cá hải tượng được thả phóng sinh ra môi trường tự nhiên những ngày qua.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Năm 2022, ngành nông nghiệp hướng đến xuất khẩu 50 tỷ USD

Năm 2022, ngành nông nghiệp hướng đến xuất khẩu 50 tỷ USD

Trong buổi họp báo về nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm 2022 diễn ra vào chiều 3-10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, bộ sẽ tập trung các giải pháp về thị trường, phấn đấu đến cuối năm đạt 50 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản.

Thị trường

Địa ốc

Biệt thự bán đảo – Chất sống trải nghiệm của giới tinh hoa toàn cầu

Những căn biệt thự bán đảo với địa thế độc đáo cùng tầm view tuyệt đẹp đã trở thành niềm khao khát của giới tinh hoa từ hàng trăm năm nay. Và tại Việt Nam, MerryLand Quy Nhơn sẽ là địa danh của bộ sưu tập biệt thự bán đảo nghệ thuật, lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ bất động sản hạng sang và siêu sang.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thanh khoản dưới 10.000 tỷ đồng, VN-Index tăng gần 27 điểm

Không thể dửng dưng với xu hướng tăng mạnh phiên thứ 2 của thị trường chứng khoán Mỹ, TTCK Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 5-10 đã tăng rực rỡ giúp VN-Index đã tái lập mốc 1.100 điểm sau khi liên tục phá đáy thời gian qua. 

Đầu tư

Khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc 11 triệu USD ở An Giang

Ngày 30-9, tại khu Công nghiệp Bình Hòa (xã Bình Hòa, huyện Châu Thành), Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc với tổng diện tích hơn 38.000m2, tổng mức đầu tư gần 11 triệu USD.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế