Không được phép nuôi, thả và kinh doanh cá hải tượng ở Việt Nam

SGGP
Cá hải tượng không thuộc danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Nếu thả ra môi trường tự nhiên, loài cá ăn tạp này có thể gây nguy hại cho môi trường sinh thái. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước việc người dân thả phóng sinh cá hải tượng (hải tượng long) ra môi trường tự nhiên tại TPHCM, ngày 15-8, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), cho biết, cá hải tượng có tên khoa học là “Arapaima gigas”, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cá trưởng thành có khối lượng khá lớn, tối đa có thể dài tới 3m, nặng đến 200kg. Thức ăn của loài cá này chủ yếu là các loài cá tạp hay các loài tôm, tép, cua…

Trên thị trường cá cảnh tại Việt Nam, hiện nay giá bán cá hải tượng chủ yếu dựa vào kích thước. Cá hải tượng có chiều dài 10-70cm giá dao động từ 2 triệu đồng đến hơn 10 triệu đồng. Từ khoảng năm 2015, ở một số tỉnh thuộc miền Tây Nam bộ đã nhập cá hải tượng về nuôi để bán cho các nhà hàng đặc sản.

Tuy nhiên, ông Trần Đình Luân cho biết, cá hải tượng không thuộc danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Nếu thả ra môi trường tự nhiên, loài cá ăn tạp này có thể gây nguy hại cho môi trường sinh thái.

Trong khi đó, ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản), cho biết, Tổng cục Thủy sản đã đề nghị Thanh tra Chi cục Thủy sản TPHCM vào cuộc, xác minh nguồn gốc cá hải tượng được thả phóng sinh ra môi trường tự nhiên những ngày qua.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giúp nông dân thu lợi từ “đơn đặt hàng” của doanh nghiệp xuất khẩu

Giúp nông dân thu lợi từ “đơn đặt hàng” của doanh nghiệp xuất khẩu

Nước lũ rút trên diện rộng, nông dân ĐBSCL đang tranh thủ tối đa thời gian để xuống giống dứt điểm hơn 1,5 triệu hécta lúa vụ đông xuân 2022-2023, vụ lúa chính trong năm. Nét mới là nông dân ĐBSCL đã tập trung sản xuất các giống lúa chất lượng cao, lúa thơm theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp xuất khẩu.

Thị trường

Năm 2023: Phân giao hơn 25-26 triệu m³/tấn xăng dầu

Ngày 29-11, theo tìm hiểu của PV Báo SGGP, mức chiết khấu mà các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối trả các đại lý bán lẻ xăng dầu đã được cải thiện đáng kể. Mức chiết khấu trung bình đã nâng lên khoảng 400-600 đồng/lít xăng dầu, một số địa phương ở khu vực phía Nam có mức chiết khấu 500-700 đồng/lít.

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dòng tiền nhập cuộc, VN-Index tăng lên 1.032 điểm

Sau NVL (Novaland), trong phiên giao dịch này, PDR (Phát Đạt) cũng đã được “giải cứu” thành công nên cặp đôi này đã tăng kịch trần với NVL có dư mua trần gần 6,8 triệu cổ phiếu và PDR gần 15,6 triệu cổ phiếu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế