Không ngoại lệ

SGGP
- Gần đây số vụ vi phạm luật giao thông đường bộ bị phạt nguội qua ghi nhận của camera tăng lên. Công nghệ hiện đại được áp dụng mang lại ít nhất là hai cái lợi. 

Thứ nhất là những người lái xe sẽ có thói quen tuân thủ luật một cách tự động, chớ không chỉ canh me xem có “các chú” thổi còi hay không. Thứ nhì là làm giảm thiểu tiêu cực của cảnh sát giao thông.

- Tiến bộ nào cũng giúp ích cho xã hội. Giảm được tiêu cực của những người nắm quyền thực thi pháp luật sẽ làm tăng lòng tin của công chúng. Rồi nếu chính những cảnh sát làm bậy bị sa thải hoặc phải đi tù, an toàn giao thông sẽ tăng lên. Xử phạt nghiêm cũng sẽ khiến người dân sẽ càng có ý thức tuân thủ luật. 

- Nhưng chuyện phạt nguội qua camera cần làm mạnh hơn nữa với những người đi xe hai bánh gắn máy phạm luật giao thông. Không chỉ vượt đèn đỏ hay đánh võng, chuyện thấy ghê còn là vừa chạy xe vừa nói điện thoại hay nhắn tin chíu chíu. Có tin nhắn hay cuộc gọi nào quan trọng bằng mạng sống đâu. Coi thường mạng mình, ắt gây họa cho người khác.

- Rốt cuộc thì chạy xe gì cũng phải đúng luật. Thói quen lâu nay là coi nhẹ lỗi của người chạy xe nhỏ hơn xe to. Nếu cứ sai là bị phạt, trật tự an toàn giao thông chắc chắn sẽ cải thiện. Áp dụng luật là phải dứt dạt, công bằng, không xin xỏ, không có ngoại lệ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kết nối mới từ Mekong Connect

Kết nối mới từ Mekong Connect

Mekong Connect là Diễn đàn thường niên của doanh nhân, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia và các đối tượng quan tâm sự phát triển vùng ĐBSCL. Từ sáng kiến thành lập ABCD Mekong năm 2015 với sự tham gia của 4 địa phương An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, đến nay đã trải qua 7 lần tổ chức, trở thành một Mekong Connect “+” với sự tham gia tích cực của TPHCM, sự bảo trợ của Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Lắng nghe và xem xét thấu đáo

Theo chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, từ nay đến hết quý 1-2025 sẽ sắp xếp để dưới phường, xã chỉ còn một cấp là khu phố, ấp thay vì mô hình 2 cấp như hiện nay (được thực hiện từ 1985).