Không thể lơ là với thư rác

Những e-mail được gửi đến đúng địa chỉ nhưng bị trảû lại, tài khoản e-mail bị đổi password, gửi e-mail cho đối tác ở nước ngoài bằng tài khoản e-mail của Việt Nam gặp trục trặc, mật mã tài khoản ngân hàng bị lộ… Tất cả những rắc rối trên là do thư rác (thường gọi là spam mail)- thư điện tử có nội dung quảng cáo lợi dụng chức năng của hệ thống mạng để gửi đi với số lượng rất lớn đến nhiều nơi và gửi nhiều lần trong một thời gian ngắn.

  • Đau đầu vì thư rác

Spam mail - những bức thư điện tử quảng cáo thường có chất lượng thấp được gửi đi một cách vô tội vạ từ một cá nhân hay các nhóm người (spamer) khi trong tay họ có một danh sách các địa chỉ e-mail. Spam mail gây bực bội cho người nhận khi phải nhận một số lượng khổng lồ thư quảng cáo linh tinh chỉ với vài nội dung trong một ngày.

Spam mail rao bán địa chỉ email đang được phát tán vô tội vạ.

Nếu không xóa spam mail thường xuyên thì các e-mail cần nhận sẽ bị trả lại do hộp thư quá tải. Không chỉ gây rắc rối, một số kẻ xấu sẽ lợi dụng sự tò mò của người nhận để gửi vào spam mail những virus đánh cắp mật mã e-mail, lấy các địa chỉ e-mail có trong hộp thư của người nhận để phát tán spam mail, dẫn dụ người nhận tiết lộ những thông tin cá nhân, và nguy hiểm hơn là tiết lộ số tài khoản và mật mã thẻ tín dụng… Người sử dụng e-mail đang thật sự đau đầu vì spam mail.

Hầu hết các e-mail miễn phí sử dụng bằng webmail như Yahoo, Hotmail, Gmail… đều có các chức năng lọc spam mail. Tuy nhiên, chỉ lọc được một số lượng spam mail tương đối và thậm chí một vài e-mail không phải là spam cũng “lạc” vào ngăn lọc spam.

Các e-mail client như là MS Outlook, AOL có thêm chức năng cho phép cài lại một số dấu hiệu và loại bỏ spam mail qua các thực đơn sẵn có. Trên thị trường hiện nay có các loại phần mềm chống spam nhưng không phải phần mềm nào được bán ra cũng hoạt động hữu hiệu. Không thể tránh được các spam mail có nội dung khiêu khích hay lợi dụng, do đó người sử dụng e-mail nên xóa tất cả các e-mail lạ.

Tuy nhiên, spamer thường ngụy tạo những thông tin giả với tên, địa chỉ, số điện thoại như là các e-mail bình thường khác để đánh lừa và kích thích trí tò mò của người nhận. Nếu lỡ bị cám dỗ mà mở e-mail loại này thì cách tốt nhất để tránh phiền phức là đừng bao giờ trả lời hay xác nhận, kê khai bất cứ thông tin gì mà spam mail yêu cầu.

  • Báo động thư rác “made in Viet Nam”

Thời gian qua, người sử dụng tài khoản e-mail của vnn gửi thư đến các địa chỉ e-mail của nước ngoài gặp khá nhiều trục trặc: e-mail gửi không tới nơi hoặc bị trả e-mail về. Nguyên nhân là do máy chủ mail vnn.vn đang bị liệt vào “danh sách đen” - danh sách (black list) do lượng thư rác khổng lồ có xuất xứ từ VN đã khiến các máy chủ mail trên thế giới quá tải.

Và do đó, những đối tác là những khách hàng lớn đã phải chuyển sang sử dụng các e-mail miễn phí như: Yahoo, Gmail, Hotmail… Trung tâm Điện toán và Truyền số liệu (VDC) cho biết thời gian qua Việt Nam đã phát tán quá nhiều spam mail do vậy các máy chủ nước ngoài đã hạn chế e-mail từ máy chủ của Việt Nam.

Đại diện một ISP Việt Nam cho biết, khi các server nước ngoài chặn e-mail, thông thường ISP đó sẽ tự thương lượng qua e-mail với các tổ chức spam mail quốc tế để giải quyết, nên khó giải quyết nhanh vấn đề, và thiệt thòi vẫn thuộc về người sử dụng. Do đó, để được giải quyết nhanh chóng thì các cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Trong “mớ” thư rác hàng trăm cái nhận mỗi ngày, hơn 1/3 trong số đó là các spam mail “made in Viet Nam”: quảng cáo sản phẩm, các dịch vụ khuyến mãi, giới thiệu trò chơi, địa chỉ website cần thiết (dĩ nhiên là có danh sách các “web đen”)… Và không ít các spam mail quảng cáo trực tuyến “chi phí thấp-hiệu quả cao” kiểu: “Danh sách e-mail cập nhật đến nay gồm 4 triệu địa chỉ e-mail của người tiêu dùng và doanh nghiệp Việt Nam tỷ lệ chính xác 98%.

Danh sách này là điều kiện tốt nhất để quảng cáo, chi phí thấp, hiệu quả cao… Các e-mail được phân theo các loại: @hcm.vnn.vn, @ hcm.fpt.vn, @fpt.vn, @ saigonnet.vn, @ pmail.vnn.vn, @yahoo.com... Bảng giá: 160 USD cho 4 triệu e-mail Việt Nam, 700 ngàn đồng cho 1 triệu e-mail, kèm chương trình gửi e-mail chuyên nghiệp miễn phí tốc độ 10.000 e-mail/phút- Liên hệ 24/24: 0914…”.

Những spam mail có nội dung rao bán và đưa ra cả số điện thoại như trên đang được phát tán vô tội vạ đã gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và thiệt hại về mặt tinh thần thế nhưng hàng ngày các spamer họ vẫn thong dong kiếm tiền một cách bất hợp pháp do Việt Nam chưa có quy định nào cụ thể để nghiêm cấm, xử lý hành vi trên. 

 

Các tin, bài viết khác