Khuyến cáo không dùng xi măng bón lúa

(SGGP).- Ngày 21-1, thông tin từ Bộ NN-PTNT cho biết, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã có công văn gửi sở NN-PTNT các tỉnh ở ĐBSCL về việc kiểm tra, chủ động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người nông dân ở đây không áp dụng hình thức sử dụng xi măng để bón cho lúa.

Theo Cục Trồng trọt, qua thông tin từ báo chí gần đây về việc nông dân dùng xi măng để bón cho lúa vụ đông xuân 2015-2016 và qua kiểm tra xác minh của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp cho thấy đến nay có 2 trường hợp nông dân sử dụng xi măng bón cho lúa gồm: một nông dân ở huyện Lai Vung và một nông dân ở huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, chưa phát hiện thêm trường hợp nào sử dụng xi măng bón cho lúa ở những tỉnh, thành khác. Theo ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt, đây là hiện tượng nông dân tự phát thực hiện không theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất lúa nói riêng, đất nông nghiệp nói chung trước mắt và lâu dài. Cục Trồng trọt cũng khẳng định xi măng không phải là phân bón, cũng không phải chất cải tạo đất, khi bón xi măng vào đất sẽ làm ảnh hưởng xấu tới tính chất đất và sinh trưởng của cây trồng. Là nước sản xuất lúa gạo hàng hóa và xuất khẩu sản lượng gạo lớn trên thế giới, những tác động tiêu cực tới sản xuất lúa đều có thể gây bất lợi cho sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu, ảnh hưởng thương hiệu lúa gạo của nước ta. Do vậy, Cục Trồng trọt đề nghị các sở NN-PTNT ở đồng bằng sông Cửu Long tăng cường kiểm tra và giải thích cho người dân hiểu rõ tác hại, yêu cầu không sử dụng xi măng để bón lúa và các cây trồng khác.

* Ngày 21-1, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp triển khai sản xuất lúa vụ đông xuân 2015-2016 tại các tỉnh miền Bắc trong điều kiện thời tiết ấm do ảnh hưởng của El Nino. Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mặc dù có các đợt rét đậm rét hại cục bộ song cơ bản mùa đông 2015-2016 là mùa đông ấm, nền nhiệt cao hơn 0,5-1°C gây ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây trồng và sản xuất nông nghiệp. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đề nghị các địa phương không chủ quan trong điều kiện sản xuất vụ đông xuân với nền nhiệt độ ấm, cần tập trung gieo cấy đúng tiến độ, phòng trừ sâu bệnh hại lúa, đảm bảo nguồn nước đổ ải phục vụ gieo cấy lúa… và khẩn trương thành lập các đoàn đánh giá thiệt hại, tuyên truyền hướng dẫn bà con nông dân kiên quyết loại bỏ mạ già 6 lá để thay bằng các giống ngắn ngày. Địa phương nào không thực hiện sẽ phải chịu trách nhiệm. Theo kế hoạch, vụ đông xuân 2015-2016, toàn miền Bắc sẽ gieo cấy 1,13 triệu ha lúa, giảm 33.000ha so với vụ đông xuân 2014-2015.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Long An định hướng phát triển thành vùng kinh tế công nghệ cao

Sáng 19-4, UBND tỉnh Long An tổ chức tọa đàm "Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”. Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại diện Văn phòng Chính phủ, phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam VCCI, cùng các chuyên gia, khách mời... 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế