Kiến nghị tịch thu phương tiện 3-4 bánh tự chế

SGGP

Báo SGGP số ra ngày 2-12 có đăng bài “Nơm nớp lưu thông cùng xe 3-4 bánh tự chế”, đề cập TPHCM đã cấm xe 3-4 bánh tự chế từ năm 2008, nhưng hiện nay, loại phương tiện này vẫn tung hoành trên phố, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, mất trật tự đô thị.

Kiến nghị tịch thu phương tiện 3-4 bánh tự chế

Những phương tiện này thường không có giấy đăng ký, đăng kiểm, nhưng cơ quan chức năng, cụ thể là CSGT, ngành GTVT vẫn chưa chấn chỉnh. Trước thực trạng này, Sở GTVT TPHCM đã đề xuất UBND TPHCM phương án điều chỉnh tổ chức giao thông đối với xe cơ giới 3 bánh, xe thô sơ 3-4 bánh.

Theo Sở GTVT, nhu cầu sử dụng xe 3-4 bánh trên địa bàn thành phố là có thật, do tính cơ động cao và thuận tiện trong vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng trên các tuyến đường nhỏ hẹp, đường hẻm. Việc chấm dứt hoạt động đối với loại phương tiện này sẽ ảnh hưởng lớn, làm thay đổi thói quen của một bộ phận người dân, chủ yếu là người có thu nhập thấp.

Sở GTVT đề xuất giữ nguyên phương án tổ chức giao thông với xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3-4 bánh trong khu vực nội đô và một số tuyến đường. Song song đó, Sở GTVT kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo Công an thành phố và lực lượng CSGT các quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm; tịch thu phương tiện; đình chỉ hoạt động các cơ sở lắp ráp, tự chế các loại phương tiện này.

Về lâu dài, Sở GTVT kiến nghị UBND TPHCM giao Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM phối hợp với các sở, ngành thực hiện Đề án kiểm soát và tiến tới chấm dứt hoạt động với xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3-4 bánh trên địa bàn TPHCM, bắt đầu từ năm 2021.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TPHCM trong giờ học thực hành

Tăng học phí song hành hỗ trợ người học

Từ năm 2022, học phí đại học, giáo dục nghề nghiệp sẽ tăng theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (gọi tắt là Nghị định 81). Theo đó, mức học phí mới của nhiều trường công lập, nhất là các trường mới tự chủ, sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng gấp đôi so với mức học phí cũ. Do đó, để giảm áp lực cho người học, các trường cũng nỗ lực đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm và nhiều loại học bổng. 

Bạn đọc viết

“Mắt thần” camera góp phần giữ gìn an ninh trật tự

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành ở ĐBSCL đã triển khai hệ thống camera giám sát tại các khu vực trọng điểm về an ninh trật tự, điểm đen giao thông để giám sát, phòng chống tội phạm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. 

Từ thư bạn đọc

Điện thoại bỗng dưng bị trừ tiền trong tài khoản

Gần 2 tháng nay, cứ vài ngày là tôi thử kiểm tra tài khoản điện thoại của mình và tôi rất lấy làm khó chịu. Không biết chuyện gì xảy ra mà tài khoản của tôi liên tục bị trừ tiền cước. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.