Thị trường OTC

Lại chùng xuống

Cổ phiếu bóng đèn Điện Quang lại vượt qua mức 300.000 đ/CP và Ngân hàng Việt Á nhích lên mức 51.000đ/CP… song đây chỉ là số ít CP tăng giá trên thị trường OTC. Diễn biến giao dịch chung của thị trường vẫn đứng hoặc giảm giá. Sau mức tăng giá đạt đến ngưỡng 8 triệu đ/CP, nay CP Eximbank có mức giảm nhanh chóng không kém gì mức tăng trước đó. Tuy không rơi xuống mức 6,8 triệu đ/CP như hồi đầu tháng nhưng mức giảm còn 7,1 triệu đ/CP cũng đủ làm buồn lòng cổ đông.

Còn CP Ngân hàng Phương Nam đã giảm lại dưới 40 ngàn đ/CP, xu hướng giảm này còn có sự góp mặt của CP Ngân hàng Phương Đông. Tuần qua, một lượng vốn bị hút đi bởi việc phát hành của một số tổ chức như CII phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu và được nhà đầu tư tổ chức như SSI, BVSC, MP… gần như đặt mua hết lượng phát hành. Riêng Quỹ tăng trưởng Manulife bắt đầu huy động 250 tỷ đồng từ ngày 19-7, quỹ này không khó để đạt mục tiêu trên cho dù thị trường không mấy sôi động.

Các CP ngành bất động sản gần như bất động nhưng giới đầu tư hy vọng sẽ có dấu hiệu nhích lên trong thời gian tới, do việc cho phép người nước ngoài đầu tư vào thị trường địa ốc. Bên cạnh đó, quỹ ASEAN Fund đang lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Riêng CP Cao su Tây Ninh sẽ chính thức giao dịch ngày 24-7 tới, với mức giá tham chiếu 150 ngàn đ/CP và biên độ dao động giá ở phiên đầu trong khoảng 20%. Tuy nhiên giao dịch CP này được thực hiện trên thị trường tự do ở mức cao nhất 105 ngàn đ/CP. Không thuộc dạng “hot”, nhưng CP của Legamex đã bị ngưng chuyển nhượng gần hai tháng qua. Theo lãnh đạo công ty, đây chỉ là biện pháp tạm thời để chờ cấp sổ cổ đông. Tuy nhiên dưới “áp lực” của cổ đông trong thời gian qua, Công ty Legamex xóa bỏ giới hạn chuyển nhượng bắt đầu từ 15-7.

Thanh Long

Các tin, bài viết khác