Làm ăn lớn

SGGP
- Có thay đổi rất rõ trong ngành chăn nuôi xứ mình gần đây là kết quả kinh doanh “sáng cửa” của các doanh nghiệp quy mô lớn. Còn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì dè dặt hơn và xu thế là họ sẽ càng thu hẹp hoạt động.

- Thông thường, quy mô càng nhỏ thì càng dễ xoay trở linh hoạt. Tại sao chăn nuôi nhỏ lẻ lại không đủ sức đua?

- Chuyện phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm cho thấy, chỉ đầu tư căn cơ theo hướng hiện đại mới đủ sức thực hiện quy trình chăn nuôi sạch. Đầu tư dây chuyền khép kín từ trang trại tới chế biến thành phẩm, tiêu thụ đảm bảo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm hẳn nhiên là vượt quá sức của người chăn nuôi quy mô nhỏ. Sắp tới, ở mình còn xuất hiện những mô hình nuôi bò, heo, gà… bán tự động hoặc tự động, nhiều khâu sẽ do trí thông minh nhân tạo vận hành. Đầu tư sâu kiểu vậy chỉ có thể xuất phát từ doanh nghiệp bự.

- Tưởng công nghệ cao chỉ có ở những ngành như tài chính, cơ khí chính xác…, ai dè cũng có cả trong chuyện nuôi gà, nuôi heo?

- Hàng loạt khu chăn nuôi công nghệ cao sắp tới bắt đầu hoạt động ở Thanh Hóa, Bình Phước, rồi mở rộng thêm nữa. Doanh nghiệp đầu tư căn cơ không chỉ bán hàng ở thị trường nội mà còn nhắm tới xuất khẩu. Quy mô rộng, chất lượng cao chỉ thực hiện được khi doanh nghiệp dứt dạt quyết làm ăn lớn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Tự hào là “chiến sĩ” áo trắng

Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay 2021 lại là một ngày rất khó quên khi là năm thứ hai liên tiếp, Bộ Y tế quyết định không tổ chức kỷ niệm vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Dù không có lễ kỷ niệm long trọng, hoành tráng, ngập tràn hoa tươi nhưng trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam, luôn cảm thấy ngưỡng mộ, tôn trọng và biết ơn những người được xã hội trân trọng gọi là Thầy thuốc.