Lãnh đạo xuất sắc được thưởng... vàng

Ông Gurbanguli Berdymukhmedov (ảnh), Tổng thống Turkmenistan, vừa được Quốc hội nước này trao tặng một sợi dây chuyền bằng vàng tây và vàng trắng có gắn kim cương, nặng... 1kg. Theo quy định ở Tukrmenistan, giải thưởng đặc biệt trên chỉ trao cho những tổng thống có các thành tựu nổi bật trong chính sách đối nội và đối ngoại.

Lên nắm quyền mới một thời gian ngắn, sau cái chết của cựu Tổng thống Saparmurat Niyazov tháng 12-2006, ông Berdymukhmedov đã có nhiều biện pháp “làm mềm” các chính sách cứng rắn của người tiền nhiệm để lại sau 21 năm cầm quyền.

Ông Berdymukhmedov đã áp dụng các chính sách gần như ngược lại với chính phủ cũ, như tăng cường hợp tác với các nước láng giềng, thúc đẩy các chương trình cải cách giáo dục, y tế, lương hưu...

Chính phủ Turkmenistan còn phát hành 200 đồng tiền vàng và 200 đồng tiền bạc có chân dung ông Berdymukhmedov, nhân dịp sinh nhật thứ 50 của ông. Bên cạnh đó, mức lương tổng thống cũng được tăng 30%.

Tuy nhiên, đây không phải nhà lãnh đạo đầu tiên của Turkmenistan được trao phần thưởng này. Trước đó, cố Tổng thống Saparmurat Niyazov cũng từng được thưởng đến... 40 lần như vậy và cũng được phát hành tiền xu có chân dung.

HẠNH CHI (theo AP)

Các tin, bài viết khác