LILAMA được mùa công trình điện

Theo trục quốc lộ 51A, cách Trung tâm Nhiệt điện Phú Mỹ hơn 20 km, một nhà máy nhiệt điện nữa đang được LILAMA (Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam) khẩn trương triển khai, thi công lắp đặt - nhiệt điện Nhơn Trạch Đồng Nai. Đây là công trình do Petro Việt Nam làm chủ đầu tư, với công suất thiết kế 450MW, bao gồm ba tổ máy: hai tổ tua bin khí và một tổ tua bin hơi, toàn bộ tua bin, máy phát được nhập từ tập đoàn năng lượng ALSTOM – Pháp.

Cũng như Phú Mỹ lúc đầu khởi động dự án, ở Nhơn Trạch những ngày này ngổn ngang như bãi chiến trường. Cứ nhận được thớt bê tông nào, LILAMA lập tức triển khai đưa ngay thiết bị vào vị trí. Kỹ sư cơ khí, đội công trình số 7 Lê Huy Thắng (Lilama 18) cho biết: “Chúng tôi phải tận dụng từng chút thời gian, đảm bảo đúng tiến độ, nếu cứ đợi có mặt bằng rồi mới kéo máy vào thì không thể đảm bảo công việc như cam kết được”.

Bằng cách vận dụng linh hoạt đó, ngày 11-10 thân máy biến thế chính, nặng hơn 200 tấn đã được lắp đặt vào đúng vị trí. Ông Lê Văn Thịnh - đội trưởng đội công trình 7 cười rất vui, nói: “Thế là chúng tôi đã đặt được máy biến thế chính vào bệ sớm hơn dự kiến 2 ngày, các anh tính từ nay đến hết quý 1 năm 2008 phải đóng điện tổ máy 1, đưa 150 MW điện lên lưới theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ Tướng, thì việc có được 1, 2 ngày về sớm cho từng hạng mục công việc là vô cùng quý báu”. Khẩn trương không kém, đội công trình số 8 Lilama18 đã đưa được toàn bộ tua bin, máy phát vào đúng vị trí an toàn, đúng kỹ thuật với 1.200 tấn thiết bị, vào cuối tháng 11…

Cuối tháng 12-2007, Nhà máy thủy điện Đại Ninh phát điện tổ máy 1. Ảnh: ĐỨC THÀNH

Ở đầu bên này, cực Tây Nam bộ, mưa nắng thất thường, những người thợ LILAMA đang hân hoan chờ đợi thời khắc thiêng liêng để chuẩn bị đóng điện cho tổ hợp Cà Mau 1 và 2 với công suất tới 1.500 MW.

Còn nhớ vào tháng 4 đỏ lửa, cả nước thiếu điện, cũng vào những ngày ấy, người thợ LILAMA phải thực hiện bằng được mệnh lệnh lên lưới 500 MW. Ngày dòng điện hòa được lên lưới, cả công trường như thức trắng tận hưởng niềm vui.

Khác với nhiều công trình, ở nhiệt điện Cà Mau, LILAMA tham gia với tư cách là chủ thầu. Toàn bộ đội quân tinh nhuệ nhất của LILAMA đều đổ dồn cho Cà Mau, hàng ngàn tấn thiết bị cơ khí, máy móc được LILAMA thiết kế, chế tạo, gia công và lắp đặt.

Bây giờ đi qua dòng kênh hơn 10km dẫn vào nhà máy, không mấy ai biết được dưới đáy dòng kênh là ngần ấy km đường ống. GĐ Xí nghiệp 18/3 thuộc LILAMA 18 Trần Văn Tiến cho biết: “Để lắp 13 km đường ống xuống lòng kênh chúng tôi phải làm một chiếc bè nổi bằng hơn chục ngàn chiếc thùng phi rỗng, cứ một cặp thùng phi được cặp vào hai bên thành ống, sau khi tiến hành lắp ráp, các thùng phi sẽ đuợc tháo tuần tự, thả ống, đánh đắm và định vị chúng một cách an toàn”.

Cách Cà Mau không xa, nhiệt điện Ô Môn - Cần Thơ cũng đang vào giai đoạn thi công nước rút chuẩn bị tổng kết kế hoạch cuối năm. Ông Vũ Trọng Hiên, chỉ huy trưởng LILAMA tại đây nói: “Dự án nhiệt điện Ô Môn I, giai đoạn 1, có công suất 300MW, với tổng khối lượng chế tạo thi công và lắp đặt hơn 25 ngàn tấn. Riêng các đơn vị thuộc LILAMA nhận chế tạo và lắp đặt hơn 13 ngàn tấn thiết bị cơ khí.

Nét đặc biệt của nhiệt điện Ô Môn chính là việc nhà máy này sẽ vận hành toàn bộ bằng nguồn dầu nặng, như kiểu nhà máy nhiệt điện truyền thống chạy bằng năng lượng than hoặc dầu thông thường Theo dự kiến đến cuối tháng 9 năm 2008 sẽ hoàn thành công tác lắp đặt các thiết bị vào vị trí công tác.

Rất khẩn trương, cùng với những công việc như: trạm điện, ống nước, bồn dầu đang được các đơn vị lắp máy 18, 45-1, 45-4… chế tạo, lắp đặt. Ngày 16-10 bao hơi nặng 150 tấn đã được kéo lên cao gần 50m bằng phương pháp kích rút”. Một kỹ sư cơ điện của LILAMA, thở phào nhẹ nhõm nói với chúng tôi, một khi trái tim của nhà máy đã được kéo vào đúng vị trí công tác, có thể nói công việc cơ bản cho lắp đặt một nhà máy nhiệt điện đã hoàn thành, chúng tôi tin tưởng nhà máy nhiệt điện Ô Môn có khả năng hoàn thành đúng và sớm so với kế hoạch…

Ở thủy điện Đại Ninh- Bình Thuận - Lâm Đồng, đơn vị cuối cùng LILAMA 18 đang chuẩn bị rút hết quân về bổ xung cho những Nhơn Trạch, Ô Môn, Dung Quất…, sau khi hoàn tất những khâu đoạn cuối cùng lắp đặt xong hai tua bin vào tổ máy 1 và 2 để đến cuối tháng 12-2007 có thể đưa 300MW hòa lưới điện quốc gia.

LILAMA đang vào mùa bội thu những công trình điện, cả nước sẽ có hàng tỷ kW giờ điện mỗi năm, người thợ LILAMA có quyền tự hào về đóng góp của mình trên khắp các công trình năng lượng trong cả nước - những công trình tạo nên bước tiến vững chắc cho nền công nghiệp hóa hiện đại hóa nước nhà.

Tuấn Minh

Các tin, bài viết khác