NXB Giáo dục và trách nhiệm xã hội

Lợi nhuận từ “Tâm”

Bên cạnh đẩy mạnh nhiệm vụ chuyên môn, trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp cũng được NXB GD chú trọng. Là một đơn vị kinh doanh văn hóa, không chỉ đầu tư về mặt chất lượng sản phẩm, các hoạt động từ thiện cũng được NXB thực hiện song song…

Đồng hành cùng xu hướng chung

Đại diện NXB Giáo dục trao học bổng cho các em học sinh. Ảnh: C.T.V.

Nhóm phát triển kinh tế tư nhân thuộc Ngân hàng Thế giới định nghĩa trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp như sau: “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là sự cam kết của doanh nghiệp đóng góp cho việc phát triển kinh tế bền vững, thông qua những việc làm nâng cao đời sống của người lao động và các thành viên gia đình họ, cho cộng đồng và toàn xã hội, theo cách có lợi cho cả doanh nghiệp cũng như sự phát triển chung của xã hội”. Ý thức về vấn đề này, cuối tháng 9 vừa qua tại TP HCM đã tổ chức “Diễn đàn trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp”, nhằm nhấn mạnh việc thực hiện trách nhiệm với xã hội và tạo nền tảng ổn định cho việc phát triển lâu dài.

Trong những năm qua, với vai trò là một doanh nghiệp trong lĩnh vực văn hóa, NXB GD đã thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội bằng cách không ngừng nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng phục vụ cộng đồng. Lâu nay, vấn đề về sách giáo khoa luôn là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Trong tình hình giá cả leo thang, việc giữ nguyên giá sách giáo khoa được xem là nỗ lực đáng ghi nhận của NXB GD. Bởi việc học đã được xã hội hóa, tất cả những phụ huynh có con em đến trường đều mang nặng nỗi lo mỗi mùa tựu trường.

Lợi nhuận từ “Tâm”

Bên cạnh việc phát triển hoạt động kinh doanh, NXB GD đã thường xuyên tổ chức các hoạt động gắn với cộng đồng thông qua việc hỗ trợ sách, thiết bị thư viện cho các trường học ở vùng sâu vùng xa. Từ năm 2002 đến nay, các hoạt động trên đã được mở rộng bằng nhiều chương trình và đến với các đối tượng khác nhau. Các hoạt động chia sẻ khó khăn với cộng đồng không chỉ gói gọn ở một vài đơn vị mà đã thực hiện trong toàn bộ hệ thống NXB GD, bao gồm các đơn vị thành viên, các công ty con, công ty Sách - Thiết bị trường học trong cả nươc cùng tham gia. Đó là việc phát hành phiếu ưu tiên giảm giá sách giáo khoa vào đầu năm học mới cho con em diện chính sách, học sinh nghèo học giỏi vượt khó.

Từ  năm 2002 đến nay, NXB GD cùng công ty Sách - Thiết bị trường học trong cả nước phát hành hơn 10 triệu phiếu giảm giá sách với tổng trị giá hơn 40 tỷ đồng, góp phần giảm bớt gánh nặng cho các bậc phụ huynh, động viên khuyến khích tinh thần vượt khó học giỏi của các em. Ngoài ra NXB còn thành lập Quỹ học bổng, Quỹ hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, Quỹ vì người nghèo… Đặc biệt NXB còn xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tổng kinh phí cho các hoạt động vì cộng đồng của NXB GD đã lên đến hơn 13 tỷ đồng. Ghi nhận những thành tích về hoạt động chăm lo các đối tượng chính sách trên địa bàn, NXB GD tại TPHCM đã được Thành ủy - Hội đồng Nhân dân – Ủy ban Nhân dân – Ủy ban Mặt trân Tổ quốc TPHCM trao tặng Bảng vàng, nhân kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh liệt sĩ, Liên đoàn Lao động TPHCM trao tặng Bảng vàng chữ “Tâm” về thành tích đóng góp tích cực cho hoạt động của Quỹ vì người nghèo.

Được thành lập và chính thức hoạt động dưới hình thức một doanh nghiệp nhà nước từ ngày 1-6-1957, đến nay NXB Giáo dục đã có gần 50 năm gắn bó và khẳng định vị trí, vai trò trong sự nghiệp giáo dục của đất nước. Đặc biệt là việc xuất bản và phát hành sách giáo khoa phục vụ học sinh và giáo viên trong cả nước. Trong 50 năm qua, NXB đã ấn hành 49.300 tên sách tương đương gần 4 tỷ bản sách cùng hàng triệu sản phẩm như: bản đồ, tranh ảnh - phim giáo khoa, dĩa CD-ROM… phục vụ sự nghiệp giáo dục quốc dân. Trong vài năm gần đây, sách của NXB GD cũng đã đoạt được nhiều Giải vàng, Giải bạc của Giải thưởng Sách hay, sách đẹp Việt Nam.

Đặc biệt trong thời gian qua, NXB GD cũng đã tổ chức nhiều cuộc thi được đông đảo bạn đọc và nhiều đối tượng tham gia, được dư luận đánh giá cao về ý nghĩa xã hội từ các cuộc thi này. Các cuộc thi Viết truyện ngắn giáo dục đạo đức cho thiếu niên nhi đồng, thi Ảnh đề tài Giáo dục, thi Biên soạn truyện tranh lịch sử theo sách giáo khoa lịch sử hiện hành, thi Sáng tác thơ, truyện cho lứa tuổi mầm non, thi Viết truyện ngắn cho thanh thiếu niên học sinh, sinh viên, thi Viết truyện ngắn về Nhà giáo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc... đã tạo nên những sân chơi bổ ích để nhiều đối tượng thể hiện tài năng, trí tuệ của mình, góp sức tạo nên những tác phẩm có ý nghĩa giáo dục cao, phản ánh thực tế sống động của đời sống hàng ngày.

Dẫu những hoạt động trên không phải là kinh doanh, nhưng với tấm lòng của mình, NXB GD đã gặt hái được những lợi nhuận đặc biệt. Đó là lợi nhuận phi vật chất mà không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng đạt được. Trách nhiệm xã hội của NXB GD đã mở ra những con đường mới - con đường đi đến những trái tim.

Duy Xuyên

Các tin, bài viết khác