Lộng lẫy...bánh Trung Thu

Đã vào mùa Trung Thu – lễ cổ truyền của các quốc gia Á Đông. Tại Trung Quốc, chung quanh chiếc bánh Trung Thu đang diễn ra nhiều chuyện thú vị…
 
“Nguyệt bánh” lớn nhất

Cắt bánh Trung Thu khổng lồ ở Thẩm Dương

Chiếc bánh nặng 13 tấn (1 tấn bột và 12 tấn nhân gồm 10 vị), có đường kính rộng 8,15 mét, dày 20 cen-ti-mét, diện tích bề mặt lên tới 52,14 mét vuông, còn thể tích là 10,43 mét khối! Bánh do 10 người thợ lành nghề làm ra sau hơn một ngày ròng. Ngày 20-8 vừa qua, bánh được trưng bày tại thành phố Thẩm Dương (thuộc tỉnh Liêu Ninh, Tây-Bắc Trung Quốc) cho nhân dân chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Nhưng vẫn chưa bằng một chiếc bánh khác nặng 22 tấn, được đặt tên là “China’s No.One full moon” – “Ông trăng tròn nhất nước Trung Quốc”, cũng được làm ra ở đây vào ngày 9-9. Mỗi lát bánh nặng 500 gram được bán với giá phải chăng 9,5 NDT (khoảng 20.000 VNĐ).

Nếu cho rằng 1kg bánh đủ dùng cho 5 người thì chiếc bánh khổng lồ nói trên có thể phục vụ cho 110.000 người vui tết Trung Thu! Nhân dịp này, bưu điện thành phố Thẩm Dương đã có dịch vụ chuyển phát đặc biệt giúp người dân gửi tặng bánh cho bạn bè, người thân… - (theo Crienglish).

Ăn bánh Trung Thu không quên... sức khỏe

Một hộp bánh mùa thu của người Nhật

An toàn thực phẩm đang là một vấn đề nóng bỏng ở Trung Quốc. Bánh Trung Thu không là ngoại lệ. Ngày 5-9 vừa qua, cơ quan quản lý chất lượng thực phẩm Trung Quốc đã công bố số liệu kiểm tra 425 loại bánh Trung Thu do 378 xưởng bánh thuộc 29 tỉnh thành của nước này sản xuất. Kết quả cho thấy 99,5% lượng bánh đạt yêu cầu vệ sinh - (theo Tân Hoa Xã).

Trong khi đó, trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều loại bánh được gọi là “bánh Trung Thu có lợi hơn cho sức khỏe” (“healthier mooncakes”), được làm với một loại đường thiên nhiên, có sổ sung thêm các yếu tố vi lượng như can-xi, sắt… Giá loại bánh “sức khỏe” này cao hơn bánh bình thường tới 3-5 lần. Nhưng các nhà chuyên môn cảnh báo rằng không có cơ sở khoa học để kết luận được rằng loại bánh này có lợi hơn cho sức khỏe của người ăn nó…

Hiệp hội những nhà làm bánh Trung Thu Bắc Kinh cũng kêu gọi hội viên của mình sử dụng các loại bao gói giản dị, làm từ những nguyên vật liệu thân thiện với môi trường, có khả năng tái chế được - (theo Crienglish)

Khuôn bánh đang là hàng “hot”

Chợ mua bán khuôn bánh cũ ở Nhật Bản

Khuôn làm bánh Trung Thu, nhất là thứ làm bằng gỗ “có tuổi”, là những “tác phẩm nghệ thuật” thú vị và độc đáo ngày càng được nhiều người săn lùng. Chỉ cần lên mạng nhấp một cái là có thể thấy rất nhiều địa chỉ bán khuôn làm bánh Trung Thu, giá cả từ “rất bình dân” tới “rất cao cấp”. Thời gian này, thị trường này càng nhộn nhịp. Ở Nhật Bản, nơi có truyền thống làm các loại khuôn bánh bằng gỗ rất đa dạng, có cả những chợ chuyên mua bán các khuôn bánh đã qua sử dụng. Quả là một thú tao nhã!. 

              Olympic mùa Trung Thu
 “Chiếc bánh” dưới đây có tên gọi “Olympic Moon cake” – “bánh Trung Thu Olympic”, nhưng đây không phải là thứ bánh mà người ta có thể ăn được vì nó làm bằng vàng có gắn một viên đá cẩm thạch hình trăng tròn!

“Bánh Trung Thu Olympic” làm bằng vàng có gắn một viên cẩm thạch hình trăng tròn

Ngày 21-8 vừa qua, ban tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh 2008 đã giới thiệu 2 mẫu kỷ niệm chương Olympic có hình dạng giống những chiếc bánh Trung Thu cổ truyền. “Bánh” vàng-ngọc chỉ được phát hành với số lượng 3.400 chiếc, còn “bánh” vàng-bạc thì nhiều hơn, 16.680 chiếc - (theo Tân Hoa Xã).

Thế giới vui tết Trung Thu với châu Á

Nhân dịp lễ cổ truyền của người Á Đông (năm nay rơi vào ngày 25-9), các hãng hàng không thế giới đều có những tour đi tới các thành phố châu Á dự tết Trung Thu.

British Airways sẽ phục vụ cho hành khách trên các chuyến bay tới Hồng Công của mình món bánh Trung Thu tráng miệng. Chuỗi nhà hàng cà-phê Starbucks (Mỹ) thì mời khách tới thưởng thức cà-phê với hai loại bánh Trung Thu điển hình mang hương vị “đậu đỏ, trà xanh” và “Trung Thu bát bảo”. Còn ở Việt Nam năm nay đã xuất hiện loại bánh Trung Thu “vàng” giá 3 triệu VNĐ…

NHỊ BÌNH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác