Lượng khách du lịch quay lại Việt Nam còn ít

Lượng khách du lịch quay lại Việt Nam còn ít

Trao đổi với báo giới bên hành lang kỳ họp Quốc hội, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Võ Thị Thắng, cho biết, do du lịch Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển nên số lượng khách du lịch đến và quay lại Việt Nam vẫn còn thấp.

- Bà có thể lý giải nguyên nhân của việc chỉ có khoảng 30% khách đến Việt Nam và quay trở lại sau đó?

Lượng khách du lịch quay lại Việt Nam còn ít ảnh 1

Bà Võ Thị Thắng.

- Trên thế giới có nhiều loại hình du lịch, trong đó có 2 loại du lịch chính là du lịch khám phá và du lịch nghỉ dưỡng. Với những nước du lịch phát triển, họ sẽ xây dựng những khu nghỉ dưỡng. Thông thường những khách du lịch theo loại hình này sẽ trở lại định kỳ hàng năm.

Còn Việt Nam vẫn trong giai đoạn đầu phát triển, giai đoạn này gọi là giai đoạn khám phá nên lượng khách đến vẫn còn hạn chế. Du lịch nghỉ dưỡng hiện nay của Việt Nam vẫn còn yếu. Để phát triển loại hình du lịch này, cần phải xây dựng những điểm nghỉ dưỡng bài bản thì mới thu hút nhiều khách du lịch đến.

- Hiện nay, tình trạng kinh doanh bát nháo, lộn xộn của các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam vẫn còn khá phổ biến đã khiến cho du khách nước ngoài kêu ca. Làm thế nào khắc phục tình trạng này?

- Việt Nam đang ngày càng hội nhập và phấn đấu gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới, vì vậy, muốn cạnh tranh được thì doanh nghiệp trong nước phải hợp tác với nhau. Nếu kinh doanh theo kiểu chụp giựt, phá giá tour để tranh khách... sẽ tự hại mình và làm hại cả ngành. Để khắc phục tình trạng này, dự thảo Luật Du lịch đã đưa ra những chế tài để xử lý hoạt động kinh doanh này.

- Bà nhận xét thế nào về ý kiến cho rằng sự gắn kết giữa du lịch với các ngành khác còn hạn chế?

- Vừa qua, sự phối hợp giữa du lịch với ngành thương mại chưa được như mong muốn. Tổng cục Du lịch rất mong Chính phủ phải có vai trò điều phối mối quan hệ này.

Ở Thái Lan, nếu các tour du lịch Thái Lan hạ giá khách sạn thì họ lại có biện pháp để tăng thu bán hàng du lịch và điều tiết trở lại cho phía khách sạn. Đó là điều mà chúng tôi mong muốn Luật Du lịch đi vào cuộc sống sẽ giúp gắn kết du lịch với thương mại để khai thác nguồn thu cao hơn cho đất nước.

- Chúng ta vẫn nói đến tiềm năng của du lịch Việt Nam nhưng so với các nước xung quanh, ngành công nghiệp này vẫn thua kém?

- Chúng ta vẫn nói du lịch là mũi nhọn nhưng trên thực tế, cơ chế chính sách tạo điều kiện để trở thành mũi nhọn thì chưa có. Chẳng hạn như tư liệu sản xuất phục vụ phát triển du lịch tại các khách sạn đang phải nhập khẩu với giá quá cao. Về vấn đề quảng bá du lịch, Cuba cũng có 27 văn phòng đại diện du lịch ở các nước để tuyên truyền, xúc tiến du lịch.

Còn Việt Nam do cơ chế tài chính, chưa có văn phòng đại diện nào. Vấn đề nhân lực ngành du lịch cũng có điều đáng bàn, so với 5 - 6 năm trước thì đội ngũ cán bộ của chúng ta đã có tiến bộ nhưng vẫn còn phải học hỏi nhiều. 

HÀ MY 

 

Tin cùng chuyên mục