Mắc kẹt sân nhà

SGGP
- Không ít mặt hàng thủy sản của doanh nghiệp Việt đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của EU nhưng lại không vô được siêu thị trong nước. Cái kẹt này thiệt oái oăm.

- Không lẽ tiêu chuẩn an toàn ở xứ mình lại cao hơn thị trường khó tính hàng đầu thế giới?

- Cái kẹt là do thủ tục mơ hồ, chứ không phải do nghiêm ngặt. Quy định của Bộ NN-PTNT đưa hai loại kháng sinh vô danh mục chất cấm sử dụng. Tuy vậy, điều quan trọng lại bị bỏ qua là ngưỡng giới hạn phân tích tối thiểu cho các chỉ tiêu theo quy định. Còn thị trường EU đưa ra mức dư lượng tối đa được phép tồn dư.

Chính vì điều này các siêu thị nội bắt buộc phải từ chối dù nhu cầu tiêu thụ của khách hàng rất cao. Nữa là chuyện này đã được Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản đã kiến nghị với Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương từ 2 năm nay nhưng tới giờ khóa vẫn chưa được mở.

- Ngoài hàng rào bất hợp lý của nhà chức trách còn cái vướng nào nữa không?

- Một chuyện khá bự nữa là hàng may mặc nội tuy chất lượng tốt nhưng lại chật vật khi vô các siêu thị có vốn đầu tư nước ngoài ở xứ mình. Lý do là nhà sản xuất chưa đáp ứng được tiêu chuẩn chặt chẽ về nguyên phụ liệu, thiết kế… do nhà phân phối đưa ra. Thấy cơ hội ngon mà mãi “không lên banh” được do bị mắc kẹt ở… sân nhà!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

Cuộc điều chỉnh quy hoạch tiếp nối lịch sử

Trong cuộc khảo sát sông Sài Gòn vào trung tuần tháng 5, sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận: “Không nhất thiết phải quy hoạch và làm hết, chính quyền chỉ cần tạo khung quy hoạch từng đoạn sông cụ thể”. Đồng chí cũng nêu rõ: “Song song đó phải quy hoạch lại để tính việc khai thác lâu dài”. 

Sự kiện & Bình luận

Bài toán khó cho ngành thể thao

Khu Liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động tổ chức thi đấu sau khi bị cưỡng chế hóa đơn vì chậm nộp thuế gần 850 tỷ đồng. 
" />