Macedonia: Liên minh cầm quyền thắng cả hai cuộc bầu cử

(SGGPO).- Reuters ngày 28-4 đưa tin, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, liên minh bảo thủ cầm quyền ở Macedonia đã giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử Tổng thống và bầu cử Quốc hội nước này.  

Vlatko Gjorcev, một quan chức cấp cao của liên minh Tổ chức Cách mạng toàn Macedonia - Đảng Dân chủ đoàn kết dân tộc (VMRO-DPMNE) cầm quyền trả lời trước báo chí rằng: Ông Nikola Gruevski sẽ tiếp tục vị trí Thủ tướng và ông Gjorge Ivanov vẫn ở cương vị Tổng thống.

Thủ tướng Nikola Gruevski tại một điểm bầu cử ngày 27-4

Theo báo cáo của ủy ban bầu cử quốc gia, hiện chỉ mới có 63% số phiếu được kiểm. Trong đó, số phiếu ủng hộ VMRO-DPMNE chiếm 63%, số phiếu ủng hộ đảng Dân chủ xã họi (SDSM), đảng đối lập chính của VMRO-DPMNE chỉ 24%. Trước khi cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội diễn ra ngày 27-4, SDSM đã tuyên bố tẩy chay bầu cử. Sau khi kết quả sơ bộ được công bố, SDSM cũng đã cáo buộc có gian lận trong bầu cử. SDSM thường xuyên công kích Chính phủ với những cáo buộc tham nhũng.

Macedonia hiện là quốc gia nghèo nhất châu Âu, với tỷ lệ thất nghiệp là 28%.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa đương kim Tổng thống Mỹ Donal Trump và ứng viên Joe Binden. Ảnh: REUTERS

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Joe Biden: Ôn hòa và trật tự hơn

Ngày 22-10 (giờ địa phương), tức sáng 23-10 giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã có cuộc tranh luận trực tiếp tại thành phố Nashville, bang Tennesse, Mỹ. Đây là cuộc tranh luận thứ hai và là cuối cùng trước bầu cử. Khác với lần trước, lần này, cuộc tranh luận được cho là diễn ra trong trật tự và các ứng viên tranh luật ôn hòa hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”