Manaus - thành phố “kỳ dị” nhất

Chết vì rắn khổng lồ, muỗi sốt rét hoặc những băng nhóm tội phạm… Nếu mọi người đọc được và tin những điều này trên các tờ báo lá cải ở Anh, thì đó là những gì đang chờ đợi các cầu thủ và CĐV chuẩn bị lũ lượt kéo đến thành phố “kỳ dị” nhất World Cup tại Brazil, đó là Manaus.

Manuas có địa hình rộng lớn và xa xôi do nằm ngay trung tâm khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới – Amazone -, nơi chỉ có thể đến bằng máy hoặc tàu thủy. Nhưng nhiều bệnh dịch có thể lây nhiễm cho 52.000 người nước ngoài hoặc nhiều hơn thế đến theo dõi các trận đấu. Du khách đến thành phố triệu dân này dường như sẽ phải chịu trận trong những chiếc mùng chống muỗi hơn là vui thú đi săn rắn khổng lồ. Ketlen dos Santos Alves, sinh viên 20 tuổi và là người địa phương, cho biết: “Mọi người cần học địa lý. Phải, Manaus nằm trong rừng Amazone, nhưng đó là một thành phố lớn. Làm thế nào mà du khách vẫn còn tin rằng có nhiều rắn trên các cành cây và máng xối?”

Người dân Manaus chống nóng bằng cách ngâm mình dưới nước

Trong khi các loài động vật biến mất với số lượng lớn trong thành phố, thì thiên nhiên trở nên khắc nghiệt hơn với hiệu ứng nhà kính, các tòa nhà mọc lên thay cho những bông hoa… Độ ẩm tăng lên đến mức 80%, nên chẳng cần làm gì mà mồ hôi vẫn ướt đẫm ngay khi bước ra khỏi nhà.

Nhằm chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, tuyển Anh trang bị cho các cầu thủ trang phục thi đấu dài tay trong trận gặp Italia vào ngày 15-6 tới. Đó là trận ra quân của họ trong 4 trận vòng bảng diễn ra ở sân mới Arena Amazonas trị giá 229 triệu USD. Một ngạn ngữ địa phương nói rằng “Có hai mùa ở Manaus – mùa hè và địa ngục”. Như vậy, 8 đội bóng sẽ thi đấu ở Manaus là Mỹ, Anh, Italia, Thụy Sĩ, Croatia, Cameroon, Bồ Đào Nha và Honduras sẽ có thêm nhiều việc phải làm nhằm chống chọi với độ ẩm rất cao như thế.

Tuy nhiên, đối với những ai thích mạo hiểm, thì đây là thành phố duy nhất và giàu truyền thống của Brazil đang chờ đón họ. Manaus khởi thủy là một pháo đài của Bồ Đào Nha vốn được dựng lên vào cuối thế kỷ XVII tại nơi các con sông Rio Negro và Solmoes gặp nhau và tạo nên vùng Amazon rộng lớn, rộng nhất hành tinh.

Đặc biệt, thành phố Manaus phất lên nhờ sự xuất hiện bùng nổ của cây cao su vào cuối những năm 1800, nhanh chóng trở thành một trong những thành phố giàu nhất thế giới. Trong thời hoàng kim đó, các nhà tài phiệt cao su ngông cuồng không tiếc tiền cho những dự án xa hoa của họ, như cho xây dựng nhà hát opera để cạnh tranh với nhà hát Opera Garnier của Paris (Pháp) với vật liệu tốt nhất chở từ Italia, Anh và Pháp. Phong cách của Khu chợ thành phố Adolfo Lisboa được phỏng theo mô hình của chợ Les Halles ở Paris…

Vào đầu những năm 1900, sự cạnh tranh từ các đồn điền cao su ở châu Á khiến giá mủ giảm sút nghiêm trọng, làm cho thành phố Manaus rơi vào khủng hoảng triền miên. Mãi cho đến những năm 1960, một khu công nghiệp khổng lồ bên bờ Bắc của Amazone mới mang lại cuộc sống mới cho thành phố. Giờ đây, việc khai thác khí đốt tại một nhà máy lọc dầu dọc bờ sông làm nóng dần bầu không khí, trong khi đó nhiều nhà máy mọc lên như hãng Honda, Harley Davidson, Suzuki cùng các tập đoàn quốc tế sản xuất phụ tùng ôtô, lắp ráp môtô và điện tử…

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác