Mang âm nhạc đến bệnh viện - Sự đồng hành của lòng nhân ái

Cho đến bây giờ, tôi vẫn không thể quên hình ảnh những em bé ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương trong chương trình từ thiện tháng 3 này. Dù trên tay còn nguyên băng gạc tại vết truyền máu, dù tóc chỉ còn lưa thưa sau những lần xạ trị nhưng ánh mắt các em vẫn rạng ngời và tay vẫy theo giai điệu Gangnam Style do ca sĩ Minh Quân biểu diễn trên sân khấu.

Ca sĩ Thái Thùy Linh hát tặng chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện.

Chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện số 33 đã thật sự mang đến một không gian ấm áp, tràn ắp tiếng cười cho các bệnh nhân mà đa số mắc bệnh ung thư máu cùng những người thân của họ, các y bác sĩ. Một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn của tình yêu thương, chia sẻ làm xua tan những âu lo, căng thẳng về tật bệnh. Ca sĩ Thái Thùy Linh, vừa được Trung ương Đoàn vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012, là linh hồn và là ca sĩ chính biểu diễn trong chương trình từ thiện này, tâm sự: “Ai đã từng một lần là bệnh nhân, khi đang điều trị tại bệnh viện đều không thể tránh khỏi sự mệt mỏi và lo lắng. Giữa những cơn đau của bệnh nhân, các bác sĩ luôn phải làm việc trong một bầu không khí áp lực và căng thẳng. Tháng 12-2011, tôi nảy ra ý tưởng tổ chức một chương trình ca nhạc từ thiện, phi lợi nhuận, lần lượt phục vụ miễn phí cho tất cả các bệnh viện - trung tâm y tế trọng điểm trên toàn quốc. Và chương trình đã được sự đồng cảm của nhiều cá nhân, tổ chức và đến nay đã là một chương trình được thực hiện bởi Bộ Y tế, Hội Nghệ sĩ trẻ, kênh truyền hình O2TV, Công ty Truyền thông NSNmedia, Lafami và rất nhiều nhà hảo tâm, tình nguyện viên trong và ngoài nước”.

Chương trình đã đi qua rất nhiều bệnh viện lớn khắp cả nước như: Bạch Mai, Việt Đức, Xanh-pôn, Nhi Trung ương, Quân đội 19-8, Phụ sản Trung ương, Quân y viện 103, Mắt Trung ương, Bưu điện, Y học cổ truyền Trung ương, Tai Mũi Họng Trung ương, Chợ Rẫy, Nhi đồng 1, Phổi Trung ương, Đa khoa tỉnh Hòa Bình, E, Đại học Y, BV Đa khoa Đống Đa, Viện Bỏng Quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương… Rất nhiều bệnh nhân sau khi xem các nghệ sĩ biểu diễn đã rất bất ngờ và xúc động vì được nhận quà của các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ trong những lúc đang mang bệnh hiểm nghèo, rất khó khăn trong điều trị bệnh tật.

Với thông điệp “Chúng tôi không biểu diễn, chúng tôi mang âm nhạc đến bệnh viện để đổi lấy những nụ cười hiếm hoi nơi này”, chương trình đã thật sự trở thành một liều thuốc tinh thần hữu hiệu cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cùng toàn thể y bác sĩ, những con người hàng ngày trực tiếp đối mặt với bao căng thẳng, lo âu.

Thông qua chương trình, ban tổ chức muốn là một cầu nối giữa những tình nguyện viên, tấm lòng hảo tâm với các bệnh nhân nghèo, khó khăn đang điều trị tại các bệnh viện, để nhiều người được làm việc thiện, nhiều người được hưởng lợi ích trực tiếp từ chương trình. Đã có 400 triệu đồng quyên góp được qua các chương trình được tặng trực tiếp ngay sau mỗi chương trình cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện. Chương trình có sự tham gia của hơn 150 nghệ sĩ tham gia phục vụ không nhận thù lao và sự đóng góp công sức của hàng trăm sinh viên, tình nguyện viên.

Không phải ngẫu nhiên, khi chỉ cần gõ từ khóa “Mang âm nhạc đến bệnh viện” trên Google, bạn sẽ nhận được hơn 5.000.000 kết quả trong 0,2 giây. Đây là một trong những chương trình từ thiện được nhiều người quan tâm vì đã đưa nụ cười đến bệnh viện, nơi rất cần sự chia sẻ về tinh thần và vật chất cho những bệnh nhân đang phải chiến đấu với bệnh tật. Đúng như ca sĩ Thái Thùy Linh chia sẻ: Chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện luôn cần lắm sự quan tâm của các nghệ sĩ, các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm, vì chương trình là sự đồng hành của lòng nhân ái.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Địa chỉ cần giúp đỡ

Hai bố con mắc bệnh ung thư

Anh Trần Văn Đạt (40 tuổi, ở thôn Phúc Tân, xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Để chữa trị cho anh, gia đình đã bán hết tài sản và còn phải vay mượn thêm. Tuy nhiên, bệnh đã di căn quá nặng, sức khỏe suy yếu, xạ trị không hiệu quả nên đầu tháng 7-2021, gia đình đành đưa anh về nhà tự chăm sóc.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện