Máy nước nóng năng lượng mặt trời: Hút hàng nhưng cẩn trọng

* Chưa có tiêu chuẩn quy định chất lượng MNNNLMT

Trong tuần qua, Báo Sài Gòn Giải Phóng nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc xoay quanh vấn đề chọn mua sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời. Báo Sài Gòn Giải Phóng đã trao đổi với ông Nguyễn Dương Tuấn (ảnh), Giám đốc Trung tâm Năng lượng mới, Trường Đại học Bách khoa TPHCM liên quan đến vấn đề này.

* PV:
Ông đánh giá như thế nào về chất lượng sản phẩm MNNNLMT trên thị trường hiện nay?

Ông Nguyễn Dương Tuấn

* Ông NGUYỄN DƯƠNG TUẤN: Thị trường MNNNLMT hiện nay rất đa dạng với nhiều nguồn xuất xứ, sản phẩm được lắp đặt một phần trong nước hoặc nhập hoàn toàn từ nước ngoài. Vì thế, giá bán sản phẩm khác nhau và theo đó chất lượng cũng rất vô chừng.

* Hiện đã có tiêu chuẩn chung nào đánh giá về chất lượng của loại sản phẩm này?

* Cho đến nay, nước ta vẫn chưa có bất kỳ tiêu chuẩn nào đánh giá cũng như quy định về chất lượng MNNNLMT.

* Vậy người tiêu dùng làm thế nào để phân biệt được chất lượng hàng tốt hoặc hàng kém chất lượng?

* Nếu để nhận biết bằng trực quan thì rất khó, bởi lẽ MNNNLMT kém chất lượng cũng có mẫu mã đẹp như MNNNLMT có chất lượng tốt. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm tìm hiểu của cá nhân tôi thì người tiêu dùng có thể xem xét những yếu tố sau: nếu là sản phẩm kém chất lượng thì các mối hàn ở chân đỡ rất thô, gồ ghề; thùng bằng inox pha nhiều sắt nên nam châm sẽ hít.

Riêng ống chân không – một trong những bộ phận quan trọng nhất làm nóng nước thì rất khó phân biệt. Thông thường với những sản phẩm có chất lượng tốt, ống thủy tinh được chế tạo bằng thủy tinh tinh chất nên chịu được nhiệt độ cao; hiệu suất gia nhiệt cũng cao hơn 10% so với các loại ống khác; kỹ thuật sơn phủ hiện đại; hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết lạnh… Còn những sản phẩm kém chất lượng thì thủy tinh chế tạo ống thường bị pha nhiều tạp chất nên hấp thụ nhiệt kém, rất giòn và nhanh vỡ, do không chịu được nhiệt độ cao thường xuyên. Lớp sơn phủ cũng kém, bị bong tróc trong quá trình sử dụng.

Cách phân biệt dễ nhất hiện nay là dựa vào giá cả. Thông thường sản phẩm chất lượng tốt có giá thấp nhất khoảng từ 7 triệu đồng/máy trở lên và được bảo hành 7 năm. Còn những sản phẩm có giá từ 4 – 5 triệu đồng/máy thì khó mà đảm bảo được chất lượng.

* Ngoài MNNNLMT bằng ống thủy tinh còn MNNNLMT nào khác?

Lắp đặt máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời.

* Hiện trên thị trường có loại MNNNLMT sử dụng tấm phẳng bằng đồng và MNNNLMT sử dụng tấm nhựa chịu nhiệt. Đối với máy sử dụng tấm nhựa chịu nhiệt, đây là công nghệ duy nhất chỉ có tại Đức.

Loại máy này có nhược điểm là không chịu được áp lực nhưng ưu điểm là dẫn nhiệt tốt, không sinh ra chất độc trong quá trình làm nóng nước, không đóng cặn nước và thời hạn sử dụng 25 năm. Còn đối với MNNNLMT bằng đồng thì có hai loại, đó là loại ống đồng cánh nhôm và ống đồng cánh đồng.

Ưu điểm của loại máy này chịu được áp lực, dẫn nhiệt tốt, không bị biến đổi chất vật liệu và thời hạn sử dụng là 15 năm. Giá cả của loại máy này khá cao, khoảng từ 10 – 28 triệu đồng/máy tùy theo dung tích.

* Được biết, hiện nay đang có chương trình khuyến mãi là người tiêu dùng được hỗ trợ 1 triệu đồng khi mua MNNNLMT?

* Đúng vậy, hiện nay Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND TPHCM đã phối hợp triển khai chương trình “Hỗ trợ sản xuất và tiêu dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời”. Theo đó, từ năm 2008 đến năm 2013, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ hỗ trợ 1 triệu đồng cho người dân nếu mua MNNNLMT. Dự kiến số MNNNLMT được nhận hỗ trợ lần này là 30.000 bộ với dung tích khoảng 180 lít. Chương trình được áp dụng cho mọi đối tượng: hộ gia đình, nhà hàng, xí nghiệp, khách sạn, bệnh viện... trên toàn quốc. Người dân khi mua bất kỳ MNNNLMT tại bất kỳ cửa hàng nào, chỉ cần cầm chứng nhận đến Trung tâm Tiết kiệm năng lượng để nhận lại 1 triệu đồng. 

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác