Miễn thị thực

- Một loạt quốc gia ở Đông Nam Á đã đua hút khách du lịch quốc tế bằng cách miễn visa (thị thực xuất nhập cảnh). Chính sách này nhằm tạo thuận lợi cho du khách, thúc đẩy kinh tế và đầu tư. Thủ tục càng đơn giản, sẽ càng có lợi trong việc hút khách.

- Đây có phải là một xu hướng mới trên toàn cầu?

- Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên hợp quốc cho thấy tính đến năm ngoái, đã có 21% dân số toàn cầu đi chơi mà không cần bất cứ thị thực nào. Song song đó, tỷ lệ người yêu cầu cấp thị thực cũng liên tục giảm. Nếu chỉ quẹt tay vài lần trên màn hình điện thoại thông minh mà đã có thể thực hiện chuyến đi, mắc gì phải mệt mỏi chờ đợi xét duyệt thủ tục.

- Liệu xứ mình có sẵn sàng tham gia xu hướng này, để du khách quốc tế đến đông hơn nữa?

- Thực tế luôn đáng tin. Thời gian qua, chỉ cần thông thoáng một số thủ tục liên quan đến xuất nhập cảnh, du khách từ nhiều xứ đã đến mình rần rần. Nếu được thoải mái hơn hẳn để khỏi lo thủ tục, chắc chắn số du khách từ các thị trường lớn sẽ càng thích đến Việt Nam. Tăng trưởng kinh tế xứ mình gần đây được thúc đẩy chủ yếu bởi lĩnh vực dịch vụ, nhất là du lịch và kích thích tiêu dùng. Ngành công nghiệp không khói sẽ còn đóng góp nhiều hơn nữa, nếu nhanh chóng xem xét áp dụng việc miễn thị thực.

Tin cùng chuyên mục