Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17

Mở hướng đi mới nền kinh tế

Trong 13 năm tới, Trung Quốc sẽ tăng gấp 4 lần GDP/đầu người đi đôi với việc giảm thiểu thiệt hại môi trường, san bằng khoảng cách giàu nghèo, triệt tiêu tham nhũng, đẩy mạnh sáng tạo… Đó là những nội dung chính cho hướng đi sắp tới của Trung Quốc, theo phát biểu của Chủ tịch nước kiêm Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17, vừa khai mạc ngày 15-10.

Dẹp khói bụi, quét tham nhũng

Lễ khai mạc đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17.

Chủ tịch nước kiêm Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào tiếp tục cam kết sẽ cải thiện việc sử dụng năng lượng có hiệu quả và hạn chế khí thải nhà máy để giảm làn “sương khói” bao phủ các thành phố Trung Quốc từ Bắc Kinh ở miền Bắc cho đến Hồng Công ở miền Nam. “Tăng trưởng kinh tế của chúng ta bị xem đã phải trả giá quá đắt từ tài nguyên và môi trường” -Chủ tịch nước kiêm Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào nói trong bài diễn văn khai mạc. Mới đây, một thành phố của Trung Quốc bị bình chọn là thành phố ô nhiễm nhất thế giới. “Chúng ta sẽ tăng gấp 4 bình quân GDP/đầu người so với năm 2000 vào năm 2020 bằng cấu trúc kinh tế tiến bộ trong khi giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng và tài nguyên để bảo vệ môi trường” - ông Hồ Cẩm Đào nói.

Ông cũng thúc đẩy các đảng viên đấu tranh chống tham nhũng và nuôi dưỡng “một nền văn hóa liêm chính”. “Đảng Cộng sản Trung Quốc không bao giờ dung thứ tham nhũng hoặc bất kể hiện tượng tiêu cực nào khác. Cương quyết trừng phạt và ngăn chặn tham nhũng một cách hiệu quả là điều cốt yếu để có được sự ủng hộ rộng rãi với Đảng, đảm bảo sự tồn tại của Đảng’’ -ông Hồ Cẩm Đào khẳng định. Kể từ năm 2002, Trung Quốc đã trừng phạt một lượng lớn các quan chức cấp cao dính líu đến tham nhũng, trong đó có nguyên Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ, cựu Cục trưởng Cục Thống kê quốc gia Khâu Hiểu Hoa. Hơn 110.000 đảng viên đã bị kỷ luật trong năm 2005, chiếm 0,16% tổng số đảng viên. Con số này giảm xuống còn 90.000 người vào năm 2006.

Lấp khoảng cách, tăng ổn định

Chủ tịch nước kiêm Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào thừa nhận khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị Trung Quốc đang gia tăng. Hơn 318 triệu người Trung Quốc sống trong nghèo đói, với thu nhập thấp hơn 2 USD/ngày. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn trong quý I-2007 tăng 15% so với cách nay 1 năm, đạt 1.260 nhân dân tệ (168 USD), trong khi thu nhập ở thành thị tăng 20% lên 3.935 nhân dân tệ. Ông Hồ Cẩm Đào cam kết chính phủ sẽ áp dụng những biện pháp toàn diện để giữ sự cân bằng cơ bản về thu nhập; chi thêm nhiều khoản trợ cấp nông nghiệp như một cách thúc đẩy kinh tế các vùng nông thôn; tiếp tục các chính sách kinh tế như “tăng dần dần” tỷ giá của đồng nhân dân tệ và cố gắng giảm dần thặng dư mậu dịch, vốn đã lên tới con số kỷ lục 185,65 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nay, đẩy ngân sách dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc lên 1,43 nghìn tỷ USD.

Cải thiện hình ảnh Trung Quốc

Về thương mại, Chủ tịch nước kiêm Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào cam kết sẽ “chú trọng chất lượng” và bảo đảm tính an toàn của sản phẩm “made in China” để cải thiện hình ảnh hàng hóa Trung Quốc trên thị trường quốc tế. Ông cũng cho biết chính phủ sẽ chỉnh đốn lại cán cân xuất nhập khẩu, xuất nhiều sản phẩm dịch vụ đồng thời nâng cấp công nghệ để xử lý nguyên liệu nhập khẩu tốt hơn.

Trung Quốc đang cố gắng đẩy mạnh sức tiêu thụ trong nước và phát triển các khu vực miền Trung và miền Tây để cân bằng nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào đầu tư và xuất khẩu từ các thành phố duyên hải phía Đông. Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra nhận định: sáng tạo là trọng tâm của chiến lược phát triển quốc gia và là một mắt xích quan trọng trong việc mang lại sức mạnh toàn diện cho đất nước, vì thế cần đặc biệt chú ý phát triển khả năng phát kiến độc lập để biến đất nước thành một quốc gia giàu phát kiến. Theo đó, trong những năm tới, chính phủ Trung Quốc sẽ chi thêm ngân sách cho các hoạt động nghiên cứu sáng tạo; tăng tốc để sớm triển khai một hệ thống các trung tâm và viện nghiên cứu, nhằm đưa đến đột phá trong công nghệ và các biện pháp thúc đẩy phúc lợi xã hội.

Từ khi ông Hồ Cẩm Đào lên nắm quyền lãnh đạo đảng và đất nước, nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới này đã tăng trưởng thêm gấp 2 lần, lên mức 2,8 tỷ USD/năm. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong năm nay Trung Quốc có khả năng qua mặt Hoa Kỳ để trở thành đầu tàu số một về phát triển kinh tế toàn cầu. IMF cho rằng Trung Quốc sẽ đóng góp ít nhất vào 15,6% tăng trưởng toàn cầu, trong khi Hoa Kỳ chỉ đóng góp 15,4%.

Vinh Trang (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác