Mở rộng thị trường tiêu thụ cá tra

(SGGP).- Ngày 21-8, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì giao ban trực tuyến sản xuất cá tra với các tỉnh, thành ĐBSCL. Theo Bộ NN-PTNT, diện tích nuôi cá tra từ đầu năm đến nay đạt 5.154ha, tăng 579ha so với cùng kỳ năm 2008.

Đến giữa tháng 8-2009, toàn vùng thu hoạch 457.000 tấn. Giá cá tra nguyên liệu tương đối ổn định, từ 14.500 – 17.000 đồng /kg, cao hơn 300 – 1.500 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, người nuôi vẫn lỗ do gía thành sản xuất cá tra từ 14.000 – 17.000 đồng/kg. Những hộ nuôi cá tra nhỏ lẻ, không có hợp đồng bao tiêu khó bán cá.

Dù chịu nhiều tác động bất lợi, tình hình tiêu thụ cá tra gần đây có nhiều tín hiệu tích cực. Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã xuất khẩu khoảng 300.000 tấn cá tra, chỉ giảm 2,7% khối lượng và 3,6% về giá trị so với năm 2008. Tại cuộc họp này, từ nông dân, hợp tác xã đến lãnh đạo các tỉnh, thành An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ đều đưa ra nhiều khó khăn. Nổi lên là giá bán cá tra thấp, dao động bằng với giá thành sản xuất; người nuôi cá khó tiếp cận với nguồn vốn vay trong gói kích cầu; tỷ lệ hao hụt cá nuôi cao; con giống kém chất lượng; giá thức ăn tăng cao không ai kiểm soát…

Song, ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch VASEP nhận định không nên có những đánh giá quá bi quan về thị trường hiện tại và tương lai của mặt hàng cá tra. Sản lượng và giá trị xuất khẩu cá tra năm 2009 sẽ tương đương với năm 2008. Nhiều thị trường đang trong xu hướng phát triển tốt như Mỹ, EU, Nam Mỹ…

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh: Việc quan trọng hàng đầu hiện nay là duy trì và mở rộng thị trường cho mặt hàng cá tra, theo dõi sát sao thị trường để có những dự báo cần thiết. Các địa phương và ngành liên quan cần nhanh chóng hướng dẫn người nuôi cá đăng ký vùng nuôi; sớm công bố quy trình nuôi cá cho nông dân.

Đối với những doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gây ảnh hưởng đến uy tín mặt hàng cá tra, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: Sắp tới sẽ xử lý nghiêm theo luật pháp, dứt khoát không nhân nhượng. Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng yêu cầu, các cơ quan chức năng chủ động thông tin về môi trường sông Mekong. Cần thiết, Việt Nam sẽ làm phim, in sách để chủ động thông tin đến các nước trên thế giới về sự an toàn của dòng sông Mekong – nơi cá tra đang được người dân tận dụng nuôi.

C. PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngư dân trúng đậm tép biển

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Thị trường

Thị trường M&A kỳ vọng phục hồi hình chữ V

Ngành xi măng Việt Nam đã trải qua giai đoạn phát triển nóng 2005-2010, khi hàng loạt dây chuyền sản xuất tự phát, quy mô nhỏ được đầu tư ồ ạt, máy móc vận hành kém hiệu quả. Hệ quả là hàng loạt doanh nghiệp trong ngành thua lỗ, nợ nần bủa vây. Lúc đó, hơn 30 dự án xi măng được xây dựng, tổng công suất thiết kế lên tới 35 triệu tấn, dẫn đến thị trường nhanh chóng bị bão hòa, cung vượt xa cầu, trong khi xuất khẩu cũng bế tắc. Dưới áp lực cạnh tranh khốc liệt, nhiều nhà máy chọn giải pháp M&A (sáp nhập và mua bán). Sau năm 2010, làn sóng M&A nổi lên, bắt đầu xuất hiện những doanh nghiệp trụ cột của ngành xi măng hiện nay.

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Ra mắt thẻ tín dụng mở trực tuyến 100% - TrueCard

Công ty Cổ phần TrueMoney Việt Nam và Ngân hàng Quốc Tế (VIB) đã hợp tác cho ra mắt dòng thẻ TrueCard – Thẻ tín dụng được phát hành 100% số hóa với nhiều ưu điểm và lợi ích vượt trội. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế