Mở thêm một cánh cửa để tìm hiểu văn chương

SGGP
Bằng sự lao động miệt mài và nghiêm túc, nhà văn Lê Văn Nghĩa thường gửi đến độc giả những đầu sách độc đáo, nhiều cuốn trong số đó có giá trị như một “bảo tàng ký ức” của không chỉ riêng tác giả. 

Nhà văn Lê Văn Nghĩa trong chương trình ra mắt tác phẩm mới, được tổ chức tại Đường sách TPHCM

Nhà văn Lê Văn Nghĩa trong chương trình ra mắt tác phẩm mới, được tổ chức tại Đường sách TPHCM

Mới đây, ông vừa ra mắt tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề do NXB Tổng hợp ấn hành, tổng hợp những câu chuyện mà ông khiêm tốn gọi là “bên lề” nhưng lại hữu ích đối với độc giả yêu thích văn chương. 

Trong chương trình giao lưu được tổ chức gần đây, nhà văn Lê Văn Nghĩa khiêm tốn nói rằng ông không phải là nhà nghiên cứu văn học mà chỉ là một nhà báo ham đọc. Có nhiều cách để tiếp cận cũng như để hiểu một tác phẩm, một trong số đó chính là tìm hiểu từ khía cạnh cuộc đời của tác giả. Và với Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã mở thêm một cánh cửa, giúp độc giả tìm hiểu về các nhà văn của miền Nam giai đoạn 1954-1975 thông qua thao tác biên soạn, tổng hợp những câu chuyện gắn liền với cuộc đời của các tác giả đó. Ở đó, nhiều giai thoại mà rất có thể những độc giả ngày nay lần đầu được tiếp cận, như: Lang thang như Nguyễn Đức Sơn, Tình thơ Nguyễn Bính - Kiên Giang, Nghề kiếm sống của các nhà văn, Cuộc sống của các nhà văn nữ qua ngòi bút của nhà văn Vũ Hạnh… 

Ngoài sự công phu, tỉ mẩn trong công tác biên soạn, một dấu ấn mà người đọc dễ dàng nhận ra trong cuốn sách mới của Lê Văn Nghĩa, chính là giọng văn hài hước - như một thứ “đặc sản” của ông từ các tác phẩm trước. Theo chia sẻ của nhà văn Lê Văn Nghĩa, đọc chuyện của các các nhà văn trước đây thường buồn nên ông cố gắng viết như thế nào để người đọc thấy vui, hấp dẫn với tâm niệm: “Đời chỉ vui khi đọc chuyện vui”. 

“Việc viết văn, cho ra đời những tác phẩm không phải là một việc dễ dàng; nhà văn viết một cuốn sách có thể là một phận đời của họ mà đôi khi độc giả không để ý. Thông qua cuốn sách này, tôi mong muốn bạn đọc hình dung lại cuộc sống, những mối quan hệ, những khổ cực của nghề viết văn thế hệ nhà văn trước 1975”, nhà văn Lê Văn Nghĩa chia sẻ.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm hội họa T5- những sắc thuần khiết

Với những góc nhìn mới mẻ, thuần khiết, triển lãm hội họa T5 của nhóm họa sĩ 7X lại một lần nữa đem đến cho người xem nhiều cảm xúc về thiên nhiên, cuộc sống.

 

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống.