Mở thêm một cánh cửa để tìm hiểu văn chương

SGGP
Bằng sự lao động miệt mài và nghiêm túc, nhà văn Lê Văn Nghĩa thường gửi đến độc giả những đầu sách độc đáo, nhiều cuốn trong số đó có giá trị như một “bảo tàng ký ức” của không chỉ riêng tác giả. 

Nhà văn Lê Văn Nghĩa trong chương trình ra mắt tác phẩm mới, được tổ chức tại Đường sách TPHCM

Nhà văn Lê Văn Nghĩa trong chương trình ra mắt tác phẩm mới, được tổ chức tại Đường sách TPHCM

Mới đây, ông vừa ra mắt tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề do NXB Tổng hợp ấn hành, tổng hợp những câu chuyện mà ông khiêm tốn gọi là “bên lề” nhưng lại hữu ích đối với độc giả yêu thích văn chương. 

Trong chương trình giao lưu được tổ chức gần đây, nhà văn Lê Văn Nghĩa khiêm tốn nói rằng ông không phải là nhà nghiên cứu văn học mà chỉ là một nhà báo ham đọc. Có nhiều cách để tiếp cận cũng như để hiểu một tác phẩm, một trong số đó chính là tìm hiểu từ khía cạnh cuộc đời của tác giả. Và với Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã mở thêm một cánh cửa, giúp độc giả tìm hiểu về các nhà văn của miền Nam giai đoạn 1954-1975 thông qua thao tác biên soạn, tổng hợp những câu chuyện gắn liền với cuộc đời của các tác giả đó. Ở đó, nhiều giai thoại mà rất có thể những độc giả ngày nay lần đầu được tiếp cận, như: Lang thang như Nguyễn Đức Sơn, Tình thơ Nguyễn Bính - Kiên Giang, Nghề kiếm sống của các nhà văn, Cuộc sống của các nhà văn nữ qua ngòi bút của nhà văn Vũ Hạnh… 

Ngoài sự công phu, tỉ mẩn trong công tác biên soạn, một dấu ấn mà người đọc dễ dàng nhận ra trong cuốn sách mới của Lê Văn Nghĩa, chính là giọng văn hài hước - như một thứ “đặc sản” của ông từ các tác phẩm trước. Theo chia sẻ của nhà văn Lê Văn Nghĩa, đọc chuyện của các các nhà văn trước đây thường buồn nên ông cố gắng viết như thế nào để người đọc thấy vui, hấp dẫn với tâm niệm: “Đời chỉ vui khi đọc chuyện vui”. 

“Việc viết văn, cho ra đời những tác phẩm không phải là một việc dễ dàng; nhà văn viết một cuốn sách có thể là một phận đời của họ mà đôi khi độc giả không để ý. Thông qua cuốn sách này, tôi mong muốn bạn đọc hình dung lại cuộc sống, những mối quan hệ, những khổ cực của nghề viết văn thế hệ nhà văn trước 1975”, nhà văn Lê Văn Nghĩa chia sẻ.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời