Môi trường làm việc hạnh phúc

Từ ngày 22-1, Tập đoàn thép Posco của Hàn Quốc sẽ áp dụng chế độ “giờ làm việc lựa chọn” 4 ngày/tuần, thực hiện cách tuần. Đối tượng áp dụng là hơn 10.000 nhân viên làm việc thường xuyên toàn công ty.

Người lao động có thể lựa chọn hình thức làm việc hiện tại: 40 giờ/tuần, làm việc từ 8 - 17 giờ từ thứ hai tới thứ sáu đối với nhân viên làm giờ hành chính. Hoặc chế độ tuần làm 4 ngày và cách tuần. Người lao động chỉ cần đảm bảo làm việc đủ 80 giờ trong 2 tuần - tức là làm thêm 1 tiếng/ngày trong 2 tuần - sẽ được nghỉ bù thêm ngày thứ sáu. Riêng với người lao động làm việc theo ca tại các nhà máy sản xuất thép ở TP Pohang (tỉnh Bắc Gyeongsang) và TP Gwangyang (tỉnh Nam Jeolla) thì vẫn tuân thủ chế độ 2 ca 4 kíp.

Một lãnh đạo doanh nghiệp cho biết việc áp dụng chế độ làm việc linh hoạt giúp nhân viên tận dụng kỳ nghỉ 2 tuần/lần để tái tạo sức lao động và có thể tham gia vào các hoạt động phát triển bản thân. Ngoài ra, thông qua việc triển khai hệ thống tuần làm việc 4 ngày và cách tuần, Tập đoàn Posco cũng nhằm mục tiêu đổi mới văn hóa doanh nghiệp theo hướng thiết lập phong cách làm việc tập trung vào “quyền tự chủ và trách nhiệm”.

Năm 2018, Tập đoàn Posco đã giới thiệu “hệ thống giờ làm việc có lựa chọn”, cho phép nhân viên toàn thời gian xác định giờ làm việc hiệu quả nhất của mình. Nhân viên có thể đặt ra thời gian làm việc trong tháng và tự nguyện đặt ra thời gian đi làm của mình trong khoảng trung bình 40 giờ/tuần. Điểm mấu chốt của chế độ mới là vẫn giữ khuôn khổ chung của “hệ thống giờ làm việc lựa chọn” của hiện tại nhưng mở rộng hơn các lựa chọn về thời gian làm việc cho nhân viên.

Việc Tập đoàn Posco triển khai nhiều biện pháp như trên là để tạo thêm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho người lao động thông qua cải thiện hệ thống làm việc nhằm tạo ra môi trường làm việc hạnh phúc cho nhân viên.

Tin cùng chuyên mục