Món quà ngọt ngào

HLV Pochettino tin rằng Tottenham sẽ có thể bắt kịp Chelsea, trong khi đó, Pep Guardiola không nói về khả năng đó khi cho rằng “Chelsea không thể dừng lại”. Xem ra, cuộc đua vô địch vẫn chưa ngã ngũ, ít nhất là ở khía cạnh tinh thần.

HLV Pochettino (phải) đang cùng Tottenham sắm vai kẻ thách thức Chelsea

Tất nhiên là cần phải nói cho rõ: Cả Pochettino lẫn Pep đều không phải là những người lãng mạn đến mức xem việc bắt kịp Chelsea là điều khả thi. Theo lý thuyết, điều đó chỉ có thể xảy ra nếu Chelsea thua ít nhất 3 trận và Tottenham, Man.City phải toàn thắng các trận còn lại của mùa giải. Nếu giả thuyết thứ 2 tạm thời có thể chấp nhận được thì việc Chelsea để mất 10 điểm trong 26 điểm (chưa tính trận West Ham đêm qua) còn lại gần như không thể nếu chúng ta biết rằng, họ chỉ mất 5 trong tổng số 60 điểm tối đa của 20 vòng đấu thăng hoa kể từ khi Conte chuyển sang đá 3 hậu vệ.

Lý thuyết vẫn là lý thuyết. Nói như Pep rất đúng: quan trọng là Chelsea không thể dừng lại dù họ vẫn còn các trận đấu khó khăn với 2 đội thành Manchester và 1 trận với Everton từ nay đến cuối mùa.

Nhưng ở góc độ của Tottenham và Man.City, đó là câu chuyện khác. Như trong một cuộc  đua đường dài, chạy phía sau có thuận lợi không nhỏ. Một khi đã xác định được kết cục xấu nhất nhưng vẫn giữ vững tinh thần thì đó là cả thắng lợi khó đong đếm được. Như Pochettino nói sau trận thắng Everton 3-2: “Điều quan trọng nhất là bạn phải thể hiện được niềm tin trên sân cỏ và hôm nay, tôi nghĩ chúng tôi đã thể hiện được điều đó. Mọi giả thuyết đều không có giá trị nhưng bạn nên thể hiện được bằng hành động cụ thể, mọi thứ cứ hãy chờ xem”.

Chiến thắng trước Everton là trận thắng thứ 9 liên tiếp trên sân nhà của Tottenham trong lịch sử giải Ngoại hạng và là lần đầu tiên họ làm được điều này kể từ năm 1987. Thống kê này cho thấy Tottenham đang tiến một bước rất dài trên con đường hoàn thiện sức mạnh của một ứng viên. Họ còn đang sở hữu Harry Kane, người dẫn đầu danh sách cầu thủ ghi bàn. Các chi tiết này chứng minh tham vọng của Pochettino là không có gì viễn vông.

Tương tự, với Man.City, họ đã đạt đến tầm vóc của đội bóng mà Pep muốn. Chiến thắng thứ 4 liên tiếp đang giúp họ tái lập hình ảnh mạnh mẽ như đầu mùa. Khi nó diễn ra ở thời điểm này, thì đó là sự tiến bộ rất lớn bởi Man xanh hiện vẫn đang chơi ở 3 đấu trường.

Bắt kịp Chelsea hay không, điều đó còn phụ thuộc vào Chelsea nhưng áp lực của Tottenham và Man.City đang tạo ra là không nhỏ một chút nào. Quan trọng hơn hết, cả Tottenham lẫn Man xanh đều xem mục tiêu đó như một món quà ngọt ngào mà họ xứng đáng có được. Bao giờ chơi bóng bằng tâm trạng như vậy cũng là một lợi thế…


ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác