Dự án Vương quốc ôtô

Một phương thức mua bán ô tô mới

Dự án Vương quốc ôtô (Auto Kingdom-AK) có diện tích gần 8ha tại KCN Sóng Thần 2 do Công ty cổ phần Sóng Thần thuộc Đại Nam Group (ĐNG) làm chủ đầu tư. Ông Huỳnh Trần Phi Long-Tổng Giám đốc của ĐNG-cam kết rằng tất cả các hạng mục trong dự án sẽ đều hoàn thành trong 1 năm triển khai xây dựng.

“Thế giới” của những người chơi xe

Mô hình dự án “Vương quốc ôtô”.
Ảnh: V.H.

AK là một dự án lớn nhất từ trước tới nay trong lĩnh vực giao dịch, mua bán, sửa chữa ô tô. Theo ông Huỳnh Trần Phi Long, mô hình này đã được thai nghén trong 6 tháng qua, và ông đã đi sang một số nước như Mỹ, Úc và châu Á để tham khảo mô hình. “Ở Úc cũng có một dự án gần giống như thế nhưng quy mô nhỏ hơn”, ông Long cho biết. Gần 8ha chỉ là phần thực hiện trong giai đoạn 1, với tổng vốn đầu tư 25 triệu USD.

Các hạng mục trong dự án được xây dựng trên diện tích 1ha, gồm: “Trung tâm trưng bày ôtô” rộng 5.000m2, sẽ là một phòng trưng bày liên hợp của các loại ôtô lắp rắp trong nước và nhập khẩu, trong này cũng có một khu trưng bày của VAMA. “Bệnh viện ôtô” với những chuyên khu đặc biệt như khu giám định kỹ thuật, đội cứu hộ lưu động, khu sửa chữa tân trang ôtô… với các chuyên gia Mỹ phụ trách. Diện tích khu này 3.000m2. Khu “Cà phê ôtô” rộng 500m2 dành cho những người yêu thích xe đến giải trí với các loại đồ chơi liên quan đến ôtô, đồng thời có khu tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu về ôtô. “Trường dạy lái ôtô” rộng khoảng 14.000m2 có quy mô đáp ứng cho 24 xe tập lái cùng lúc và 3.000 học viên theo học mỗi năm.

Trường sẽ trực tiếp sát hạch và cấp bằng. “Siêu thị phụ tùng ôtô” chuyên bán các loại linh kiện, phụ tùng và đồ chơi ôtô được nhập, với diện tích 2.000m2. Đặc biệt, trong dự án AK, lần đầu tiên sẽ có một đường thử chu vi 2.000m được xây dựng để các chủ hoặc khách mua xe chạy thử để đánh giá các tính năng. “Trang web autokingdom” sẽ cung cấp thông tin giao dịch, mua bán, sửa chữa, tân trang… các loại ôtô tại AK, đồng thời cũng là diễn đàn trao đổi các kinh nghiệm và sở thích chơi xe. “Sàn giao dịch ôtô” là một bãi rộng khoảng 10.000m2 để cho người mua người bán đến giao dịch.

Phương thức mua bán mới

Hạng mục “Sàn giao dịch ôtô” là tâm điểm chú ý nhất đối với công luận vì sau khi nó ra đời sẽ là một thế lực cạnh tranh và hình thành một phương thức mới trong việc mua-bán ôtô tại VN. Theo ông Huỳnh Trần Phi Long, sàn giao dịch thực sự là một bãi rộng để cho những người có xe mang đến bán và người mua đến chọn mua, chủ đầu tư chỉ thu phí thuê bãi của người mang xe đến trưng bày. Sàn sẽ chấp nhận cả xe trong nước và xe nhập khẩu, xe mới và xe cũ.

Được biết, hiện chủ đầu tư đã ký kết được với 5 đại lý mua bán xe để đưa xe vào trưng bày và bán khi dự án đi vào hoạt động. Khi AK đi vào hoạt động và đặc biệt là sàn giao dịch tại đây ra đời, theo dự báo nó sẽ trở thành một trung tâm mua bán lớn và tạo sức cạnh tranh khó chịu đối với các cửa hàng nhỏ hiện nay. Đây hoàn toàn là một phương thức giao dịch mua-bán ôtô rất mới chưa có ở Việt Nam. Sau khi sàn giao dịch kiểu mới này đi vào hoạt động, sẽ dần hình thành một cách làm ăn mới trong lĩnh vực mua-bán ôtô và thu hút các cửa hàng ôtô nhỏ về đây làm ăn. Đặc biệt vào những dịp cuối tuần, AK sẽ thu hút đông đảo dân chơi xe về tham quan, gặp gỡ.

Thụy Lâm

Các tin, bài viết khác