Một trẻ 22 tháng tuổi nguy kịch vì ăn trúng bả chó

Khi đang chơi trong sân, cháu bé 22 tháng tuổi nhặt một miếng bả chó dưới đất rồi bỏ vào miệng. Chất độc khiến trẻ lơ mơ, tay chân gồng cứng. 

Ngày 14-6, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cho biết, đã tiếp nhận cấp cứu bệnh nhi H.Y.N.H. (22 tháng tuổi, ngụ tỉnh Đắk Nông). Tai nạn xảy ra vào chiều 12-6 khi bé H. đang chơi ở sân nhà.

Theo gia đình, bé nhặt được một vật dưới đất và cho vào miệng ăn, cha mẹ không kịp ngăn cản. Khi đến nơi, phát hiện bé ăn phải “bả” của những kẻ trộm chó quăng vào sân (gia đình có nuôi 2 con chó), ngay lập tức, cha mẹ đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, cách nhà khoảng 5 phút di chuyển. Bé chưa được rửa miệng vì nhà hết nước.

Tại bệnh viện, bé H. lơ mơ, tay chân gồng cứng, được rửa dạ dày, truyền dịch và chuyển lên TPHCM. Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, các bác sĩ đã tiếp tục nỗ lực điều trị, tình hình của bé tạm ổn định. Theo gia đình bệnh nhi, tình trạng đánh bả chó thường xuyên xảy ra trong khu vực, đe doạ đến an toàn của người dân, đặc biệt là trẻ em.

Theo ThS-BS Huỳnh Thị Thúy Kiều, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2, bả chó thường có chất độc xianua (dạng lỏng), đặt trong các túi nilon cột căng tròn, bên ngoài phủ một lớp thịt mỏng. Khi ăn trúng bả, túi nilon sẽ nhanh chóng vỡ ra, chất độc xịt vào trong khoang miệng gây tử vong. Ngộ độc xianua cần được các bác sĩ chuyên khoa xử trí hiệu quả. Lưu ý, không nên tạo thêm các vấn đề nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến người bệnh như cố làm nạn nhân nôn ói có thể gây trầy cổ họng, xuất huyết dạ dày, hít sặc...

Để phòng ngừa các tai nạn đáng tiếc, bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ nên trông chừng trẻ nhỏ cẩn thận, trong tầm mắt. Đối với trẻ lớn, cha mẹ có thể hướng dẫn để trẻ nhận biết và tránh xa các chất gây hại. Khi bị ngộ độc, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Tin cùng chuyên mục