Mưa lớn làm hàng nghìn héc ta lúa hè thu bị ngập úng

SGGPO
Mưa lớn trên diện rộng, kéo dài khiến hơn 6.000 ha lúa hè thu tại Bạc Liêu vừa xuống giống bị ngập úng.

 

Mưa lớn gây ngập úng lúa trên diện rộng. Ảnh: MINH LUÂN

Mưa lớn gây ngập úng lúa trên diện rộng. Ảnh: MINH LUÂN

Theo kế hoạch, vụ lúa hè thu năm nay, tỉnh Bạc Liêu xuống giống khoảng 60.000ha, đến nay nông dân đã gieo cấy được hơn 42.000ha.

Tuy nhiên, do mưa lớn trên diện rộng, khiến hơn 6.000 ha lúa hè thu vừa xuống giống bị ngập úng, trong đó hơn 1.200 ha có nguy cơ thiệt hại 100%, phải gieo cấy lại.

Ông Dương Tấn Kịch, một hộ dân tại huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu cho biết, diện tích lúa của gia đình ông đã xuống giống hơn 10 ngày, đang phát triển cao hơn 10cm nhưng chỉ sau vài cơn mưa lớn cánh đồng gia đình ông đã ngập trong biển nước, nếu nước không rút có thể sẽ xạ lại từ đầu, vì khả năng lúa chết là rất lớn.

Hiện nay, ngoài việc gây ngập úng lúa trên diện rộng, mưa lớn còn ảnh hưởng đến tiến độ xuống giống, phát sinh sâu bệnh và côn trùng gây hại. Cụ thể, chỉ tính riêng trong những ngày qua, trên địa bàn có hơn 8.000ha lúa bị sâu bệnh gây hại, chủ yếu là ốc bươu vàng, chuột, đạo ôn lá...

Trước tình trạng thiên tai bất lợi này, tỉnh Bạc Liêu đang khẩn trương chỉ đạo ngành nông nghiệp cùng các địa phương mở hệ thống cống, đập để nhanh chóng thoát nước cứu diện tích lúa bị ngập úng, nhằm hạn chế thấp nhất diện tích lúa bị chết, giảm thiệt hại cho bà con nông dân.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu cũng khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên theo dõi, thăm đồng nhằm phát hiện và phòng trừ sâu bệnh, côn trùng gây hại lúa, trong đó chú ý là nạn ốc bươu vàng, chuột cắn phá.

Đồng thời, theo dõi thông tin dự báo thời tiết để sản xuất tránh rủi ro, nhất là ở thời điểm này khi mực nước trên đồng còn nhiều, nhà nông nên tạm ngưng xuống giống chờ nước rút cạn.

MINH LUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để không còn “giải cứu” nông sản

Để không còn “giải cứu” nông sản

Chỉ cần Trung Quốc ngưng nhập khẩu nông sản hay khi xảy ra dịch Covid-19 như hiện nay, hàng loạt nông sản bị tồn đọng, điệp khúc “giải cứu” nông sản, hỗ trợ nông dân lại diễn ra. Theo nhiều chuyên gia, ngành nông nghiệp cần phải đẩy nhanh các giải pháp song song như giảm lãi suất vay, chính sách hỗ trợ thuê đất, cung cấp thông tin sản lượng toàn cầu…  mới có thể thoát khỏi tình trạng “giải cứu”.

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế