Mùa mua sắm cho năm học mới

SGGP
Còn 3 tuần nữa là học sinh các cấp tại TPHCM bước vào năm học mới 2019-2020. Thời điểm này, thị trường hàng hóa dành cho các em học sinh rất đa dạng, phong phú, sức mua đang tăng khá cao.

Vào buổi chiều và tối, tại các nhà sách trên địa bàn TP rất nhộn nhịp vì lượng khách hàng đổ về để đọc sách, tham khảo và mua sắm các sản phẩn dành cho năm học mới đã tăng đáng kể so với tuần trước.

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá bán các loại học cụ và sách vở tại mỗi hệ thống nhà sách tuy có khác nhau, chẳng hạn như tại Nhà sách Phương Nam giá có nhích hơn so với các nhà sách khác (có thể vì lý do mặt bằng thường nằm ở các trung tâm thương mại hạng sang) nhưng tựu chung, giá bán năm nay vẫn tương đối ổn định.

Tại đây cũng bày bán nhiều loại tập vở đẹp, hàng trong nước có, hàng ngoại nhập cũng có. Đặc biệt ở nhóm tập kẻ ô ngang, hàng nhập khẩu khá nhiều, với nhiều kích cỡ, giấy trắng dày, màu sắc và cách trình bày bìa rất bắt mắt. 

Tại hầu hết các hệ thống nhà sách khác như Fahasa, Thành Nghĩa, Văn Lang, Thăng Long, Đà Nẵng… cũng đều thiết kế quầy trưng bày vở viết, sách giáo khoa, đồ dùng học tập thuận tiện cho người mua chọn lựa.

Năm nay, các loại cặp sách, ba lô, thước, bút khá phong phú về chủng loại, chất lượng sản phẩm cũng được nâng cao với nhiều sản phẩm mới như giấy vở chống lóa, bút luyện viết chữ đẹp.

Hiện nay, bút mực các loại có giá từ 30.000 - 70.000 đồng/chiếc; bút dạ quang, chì, sáp, chì bấm... giá từ 3.000 đến 10.000 đồng/chiếc; bút bi các loại có giá từ 2.500 - 20.000 đồng/chiếc.

Sách giáo khoa là mặt hàng được các bậc phụ huynh quan tâm nhiều nhất và luôn được mua sớm nhất. Chị Minh, nhân viên thu ngân tại một nhà sách, cho biết khoảng cuối tháng 6, người dân đã bắt đầu mua sắm, nhưng thời gian cao điểm là từ đầu tháng 7 đến trung tuần của tháng 7.

Giá cả mặt hàng này năm nay không có nhiều biến động so với các năm trước. Theo bảng giá niêm yết của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, một bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5 có giá dao động từ 45.000 - 80.000 đồng/bộ; lớp 6 đến lớp 9 từ 100.000 - 120.000 đồng/bộ; lớp 10 đến 12 từ 142.000  155.000đồng/bộ... Nếu tính cả các loại vở bài tập, mỗi bộ sách có giá gấp 2 lần so với một bộ sách giáo khoa tiêu chuẩn. 

Trên các trang mạng bán hàng trực tuyến, các cơ sở sản xuất trong nước, cũng như công ty chuyên nhập hàng về bán lẻ đăng tải cả ngàn mẫu sản phẩm mới cho học sinh.

Gần như tất cả các nhân vật của thế giới phim hoạt hình, truyện tranh, truyện cổ tích, cũng như các truyện thiếu nhi hiện đại đều có mặt trên các sản phẩm.

Đó là các kiểu ba lô, túi xách, cặp tàu hỏa Thomas, cún và miu, Angry Bird, Sponge, Hello Kitty, ôtô Mac Queen, thỏ và gấu Bobear, Barbie… tạo thêm các kênh lựa chọn phong phú cho khách hàng.

Đồng hành cùng người tiêu dùng, các nhà sách, siêu thị, cửa hàng... chủ động thiết kế các gói sản phẩm cho phụ huynh dễ chọn: như gói đồ dùng học tập 4- 10 món, gói sách giáo khoa và sách tham khảo cơ bản, gói sách tham khảo nâng cao… cùng với khuyến mãi giảm giá từ 5% - 10% khi mua hàng. 

Bên cạnh sách giáo khoa và các loại học cụ, một số DN cung ứng và phân phối mặt hàng đồng phục học sinh cho hay, sẽ cung cấp ra thị trường hàng chục loại sản phẩm với chất liệu và mẫu mã khác nhau đồng thời thực hiện các chương trình khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng.

So với năm ngoái, giá đồng phục học sinh vẫn ổn định. Chị Hoa, chủ một cửa hàng chuyên bán đồng phục cho biết, quần tây nam cho học sinh cấp 2 giá dao động từ 110.000 - 120.000 đồng/chiếc; áo trắng từ 80.000 - 100.000 đồng/chiếc. Nếu khách hàng mua số lượng lớn, khoảng 5 bộ sẽ giảm bình quân 10% trên tổng hoá đơn. 

Với giá bán hầu hết các nhóm hàng ổn định, các nhà kinh doanh hy vọng, sức mua sẽ tăng nhẹ so với cùng kỳ.

TƯỜNG DÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.