Muối đầy đồng, tiền cạn túi

Mặc dù, Chính phủ chỉ đạo doanh nghiệp mua muối tạm trữ để diêm dân “dễ thở” nhưng hiện nay nhiều diêm dân Bạc Liêu vẫn... thở không ra hơi vì chưa bán được muối.

Diêm dân chở muối đến bán cho Công ty CP Muối và thương mại Bạc Liêu với giá thấp.

Dài cổ chờ bán muối

Hơn 3 tuần qua kể từ ngày Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu để bàn hướng tiêu thụ muối cho diêm dân nhưng đến nay Công ty CP Muối và thương mại Bạc Liêu chỉ mua vào muối trắng, còn diêm dân nào có muối đen thì cứ mãi chờ bán dài cổ.

Chiều 13-7, gặp chúng tôi trên đồng muối, diêm dân Nguyễn Văn Phước (xã Vĩnh Thịnh, Hòa Bình, Bạc Liêu) nói như khóc: “Nghe nói Chính phủ chỉ đạo doanh nghiệp mua muối nhưng gia đình tôi sản xuất toàn muối đen truyền thống trên nền đất địa phương nên chờ hoài mà chẳng thấy ai mua. Tôi lên công ty muối thì thấy treo thông báo mua muối trắng nên đành quay về bán rẻ muối đen cho thương lái địa phương với giá 300 đồng/kg để kiếm ít tiền mua gạo sống qua ngày”.

Không riêng gì ông Phước mà hàng ngàn diêm dân Bạc Liêu cũng đứng ngồi không yên vì chưa bán được muối trong khi tiền trong túi không còn đồng nào đành chạy đi vay mượn khắp nơi. Ông Trần Văn Thoại (xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, Bạc Liêu) than vãn: “Tôi có 2ha muối sản xuất theo mô hình truyền thống thu được gần 70 tấn muối đen nhưng từ đầu vụ tới giờ chưa bán được hạt nào. Đến liên hệ công ty muối ở Bạc Liêu thì công ty cũng nói chưa mua muối đen nên cứ mãi chờ bán muối dài cổ”.

Ông Phan Minh Quang, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, muối tồn đọng trong dân hiện nay lên đến trên 200.000 tấn, trong đó có đến 80% muối đen nên cuộc sống của diêm dân sản xuất muối đen vẫn còn lắm khó khăn.

Giá muối mới: Nói vậy mà không phải vậy!

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Muối và thương mại Bạc Liêu cho biết, Chi nhánh muối Việt Nam đã có thông báo mới về giá muối mua đợt đầu tại Bạc Liêu là 900 đồng/kg. Đây là giá được áp dụng cho việc mua tạm trữ 10.000 tấn muối “trắng sạch, không lẫn tạp chất” của diêm dân Bạc Liêu.

Sau khi giá trên được công bố nhiều diêm dân sản xuất muối trắng theo mô hình trải bạt đã phản ứng dữ dội bởi giá này thấp hơn giá đã được thông báo trước đó. Ông Nguyễn Văn Thống (ở xã Vĩnh Thịnh, Hòa Bình, Bạc Liêu) bức xúc: “Sau khi Chính phủ chỉ đạo mua tạm trữ muối cho diêm dân, trên đài truyền hình thông báo giá muối Công ty CP Muối và thương mại Bạc Liêu mua vào tại ruộng là 700 đồng/kg đối với muối trắng ngà, 900-1.000 đồng/kg đối với muối trắng kết tinh trên nền trải bạt.

Nếu bà con chở muối đến bán tại kho của công ty được cộng thêm 150 đồng/kg cho tất cả các loại muối, nhưng khi tôi chuyển muối sản xuất trên nền trải bạt đến bán tại kho thì công ty chỉ mua có 900 đồng/kg. Theo tôi, đối với muối trắng sản xuất trên nền kết tinh mua cao hơn 100-150 đồng/kg mới phù hợp”.

Giải thích với nhiều diêm dân, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu Phan Minh Quang cho rằng, giá muối trắng công ty muối mua vào như hiện nay diêm dân đã có lãi vì vụ sản xuất muối vừa qua Bạc Liêu trúng đậm, năng suất cao.

Theo ông Quang, hiện nay Công ty CP Muối và thương mại Bạc Liêu chỉ mới mua đợt đầu với số lượng 10.000 tấn muối trắng. Công ty còn tổ chức mua thêm 2 đợt nữa, trong đó có một đợt mua muối đen nên diêm dân an tâm... chờ.

Hồng Dân

hồng dân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khóm Tiền Giang rớt giá mạnh

Khóm Tiền Giang rớt giá mạnh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều loại trái cây chủ lực trên địa bàn Tiền Giang đang ở mức giá thấp, gặp khó khăn trong tiêu thụ. Đặc biệt, khóm rớt giá “chạm đáy” khiến nhiều nông dân khốn đốn. 

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế